WHO tái khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca

07:40' - 16/04/2021
BNEWS Ngày 15/4, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge tái khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn so với những rủi ro.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đan Mạch quyết định ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Kluge nêu rõ: "Hãy làm rõ để không còn hoài nghi, vaccine AstraZeneca mang lại hiệu quả trong giảm số ca nhập viện do COVID-19 và ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng dẫn tới tử vong. WHO đã khuyến nghị tiêm vaccine này càng sớm càng tốt cho những người trưởng thành nhằm tăng sức đề kháng đối với virus SARS-CoV-2".

Quan chức WHO cũng chỉ ra rằng trong số 200 triệu người đã tiêm vaccine AstraZeneca, chỉ có rất ít ca mắc rối loạn đông máu hiếm gặp. Ông nhấn mạnh nguy cơ mắc đông máu ở những bệnh nhân COVID-19 cao hơn nhiều so với những người tiêm vaccine AstraZeneca.

Theo Giám đốc Kluge, 171 triệu liều thuộc 7 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm chủng ở châu Âu với gần 13% dân số châu Âu đã được tiêm một mũi vaccine và gần 6% đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuần trước, châu Âu ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 là hơn 1 triệu người.

Trung bình mỗi tuần, châu lục này có thêm 1,6 triệu ca nhiễm mới, tương đương với mỗi giờ có thêm 9.500 ca hoặc cứ 1 phút lại có 160 người mắc COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục