Wikeleaks công bố thông tin rúng động về CIA
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 7/3, trang mạng Wikileaks đã công bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là ti vi có kết nối mạng Internet.
Nếu tài liệu này là xác thực, đây sẽ là bước đi mới nhất của Wikileaks trong việc công khai các bí mật của Mỹ và sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA – tổ chức tình báo luôn duy trì tiềm lực xâm nhập mạng cho mục đích do thám.
Trong đợt công bố đầu tiên, Wikileaks đề cập đến 7.818 trang web, với 943 file đính kèm.
Toàn bộ các dữ liệu của CIA liên quan đến hàng trăm triệu mã kết nối máy tính.
Một tài liệu của Wikileaks cho biết, CIA và các cơ quan tình báo đồng minh nước ngoài đã tìm cách phá mã khóa trên các điện thoại thông dụng, những dịch vụ tin nhắn dựa trên các ứng dụng như Signal, WhatsApp và Telegram.
Theo tuyên bố của Wikileaks, các tin tặc chính phủ có thể xâm nhập các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và thu thập “âm thanh, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa”.
Nếu đúng, đây sẽ là thông tin khiến giới công nghệ quốc tế rúng động.
Nhiều chi tiết liên quan đến các chương trình theo dõi khác của CIA cũng được tiết lộ.
Một trong số này là phần mềm có mã định danh “Weeping Angel”, sử dụng ti vi thông minh Samsung như là một thiết bị để nghe lén.
Theo đó, ngay cả khi người dùng đã bấm nút tắt, ti vi vẫn hoạt động như một “rệp điện tử, thu các lời thoại trong phòng và gửi qua đường Internet về một máy chủ của CIA”.
Wikileaks không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin, chỉ nói rằng những tài liệu này – được gọi tên là “Vault 7”, đã được phổ biến trong giới tin tặc thuộc Chính phủ Mỹ và các nhà thầu theo một cách thức không được phép.
Một người trong số này đã cung cấp cho Wikileaks dữ liệu, với mong muốn kích hoạt một cuộc thảo luận công khai về an ninh, thiết lập, sử dụng, phổ biến và kiểm soát dân chủ liên quan đến vũ khí mạng.
Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được Wikileaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA".
Người phát ngôn của CIA Dean Boyd cho biết, cơ quan này không bình luận về tính chân thực cũng như nội dung các tài liệu tình báo có chủ đích.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CIA loại các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia khỏi danh sách khủng bố
09:31' - 07/02/2017
CIA đã loại bỏ các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia ra khỏi danh sách các đảng và tổ chức bị truy tố và kiểm soát vì mối liên hệ với chủ nghĩa khủng bố trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Mike Pompeo làm Giám đốc CIA
10:21' - 24/01/2017
Thượng viện Mỹ vừa nhất trí phê chuẩn quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử Hạ nghị sĩ Mike Pompeo vào cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA).
-
Kinh tế Thế giới
Giám đốc CIA khuyến cáo Tổng thống đắc cử Mỹ cẩn trọng ngôn từ
14:16' - 16/01/2017
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cảnh báo Tổng thống Donald Trump cẩn trọng ngôn từ và cho rằng ông Trump không hiểu rõ những thách thức trong quan hệ Nga - Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30' - 17/03/2026
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09' - 17/03/2026
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Wikeleaks công bố thông tin rúng động về phương thức theo dõi của CIA. Ảnh: reuters