Wikeleaks công bố thông tin rúng động về CIA
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 7/3, trang mạng Wikileaks đã công bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là ti vi có kết nối mạng Internet.
Nếu tài liệu này là xác thực, đây sẽ là bước đi mới nhất của Wikileaks trong việc công khai các bí mật của Mỹ và sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA – tổ chức tình báo luôn duy trì tiềm lực xâm nhập mạng cho mục đích do thám.
Trong đợt công bố đầu tiên, Wikileaks đề cập đến 7.818 trang web, với 943 file đính kèm.
Toàn bộ các dữ liệu của CIA liên quan đến hàng trăm triệu mã kết nối máy tính.
Một tài liệu của Wikileaks cho biết, CIA và các cơ quan tình báo đồng minh nước ngoài đã tìm cách phá mã khóa trên các điện thoại thông dụng, những dịch vụ tin nhắn dựa trên các ứng dụng như Signal, WhatsApp và Telegram.
Theo tuyên bố của Wikileaks, các tin tặc chính phủ có thể xâm nhập các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và thu thập “âm thanh, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa”.
Nếu đúng, đây sẽ là thông tin khiến giới công nghệ quốc tế rúng động.
Nhiều chi tiết liên quan đến các chương trình theo dõi khác của CIA cũng được tiết lộ.
Một trong số này là phần mềm có mã định danh “Weeping Angel”, sử dụng ti vi thông minh Samsung như là một thiết bị để nghe lén.
Theo đó, ngay cả khi người dùng đã bấm nút tắt, ti vi vẫn hoạt động như một “rệp điện tử, thu các lời thoại trong phòng và gửi qua đường Internet về một máy chủ của CIA”.
Wikileaks không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin, chỉ nói rằng những tài liệu này – được gọi tên là “Vault 7”, đã được phổ biến trong giới tin tặc thuộc Chính phủ Mỹ và các nhà thầu theo một cách thức không được phép.
Một người trong số này đã cung cấp cho Wikileaks dữ liệu, với mong muốn kích hoạt một cuộc thảo luận công khai về an ninh, thiết lập, sử dụng, phổ biến và kiểm soát dân chủ liên quan đến vũ khí mạng.
Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được Wikileaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA".
Người phát ngôn của CIA Dean Boyd cho biết, cơ quan này không bình luận về tính chân thực cũng như nội dung các tài liệu tình báo có chủ đích.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CIA loại các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia khỏi danh sách khủng bố
09:31' - 07/02/2017
CIA đã loại bỏ các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia ra khỏi danh sách các đảng và tổ chức bị truy tố và kiểm soát vì mối liên hệ với chủ nghĩa khủng bố trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Mike Pompeo làm Giám đốc CIA
10:21' - 24/01/2017
Thượng viện Mỹ vừa nhất trí phê chuẩn quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử Hạ nghị sĩ Mike Pompeo vào cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA).
-
Kinh tế Thế giới
Giám đốc CIA khuyến cáo Tổng thống đắc cử Mỹ cẩn trọng ngôn từ
14:16' - 16/01/2017
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cảnh báo Tổng thống Donald Trump cẩn trọng ngôn từ và cho rằng ông Trump không hiểu rõ những thách thức trong quan hệ Nga - Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Wikeleaks công bố thông tin rúng động về phương thức theo dõi của CIA. Ảnh: reuters