Giám đốc CIA khuyến cáo Tổng thống đắc cử Mỹ cẩn trọng ngôn từ
Phát biểu trên kênh Fox News ngày 15/1, ông Brennan cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cần nhận thức rõ tầm ảnh hưởng của vị trí người đứng đầu nước Mỹ và cẩn trọng hơn với những phát biểu trước công chúng.
Theo quan chức này, "hành xử bột phát không phải là cách để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia" và lời nói hoặc hành động của ông Trump giờ đại diện cho nước Mỹ.
Về quan hệ Nga - Mỹ, Giám đốc CIA cho rằng Tổng thống đắc cử Trump "không có sự hiểu biết đầy đủ về các hành động từ phía Moskva" và cần phải "vô cùng cẩn trọng" đối với chủ trương cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.
Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ "Wall Street Journal" ngày 13/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Moskva nếu Nga chứng tỏ được nước này đang "thực sự giúp đỡ" Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và trong các vấn đề khác.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ vẫn đang tranh cãi xung quanh thông tin Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11/2015, cáo buộc mà phía Nga luôn bác bỏ.
Hồi tuần trước, truyền thông Mỹ đưa tin giới chức tình báo nước này đã gửi tới ông Trump bản báo cáo rằng Nga đang nắm giữ nhiều thông tin cá nhân và tài chính có yếu tố nhạy cảm liên quan tới ông Trump. Tài liệu này cho rằng giới chức Nga đã sử dụng những thông tin nhạy cảm để tìm cách gây ảnh hưởng tới Tổng thống đắc cử Mỹ.
Ông Trump đã cáo buộc cộng đồng tình báo cố tình để rò rỉ tập hồ sơ trên. Lãnh đạo ngành tình báo Mỹ bác bỏ cáo buộc đồng thời tuyên bố họ có trách nhiệm thông báo tới tổng thống đắc cử về những thông tin đã được tung ra từ trước đó.
Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình NBC cùng ngày, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence bác bỏ thông tin cho rằng đội ngũ của ông Trump và Điện Kremlin đã liên lạc trong thời gian tranh cử tổng thống. Ông Pence khẳng định đây là những thông tin "gây nhiễu loạn" nhằm kích động nghi vấn đối với kết quả bầu cử cũng như chiến thắng của tỷ phú 70 tuổi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng gia tăng giữa Donald Trump và cộng đồng tình báo
14:03' - 16/01/2017
Cuộc "nội chiến" giữa Donald Trump và cộng đồng tình báo Mỹ leo thang sau khi ông Trump buộc tội các cơ quan tình báo để rò rỉ báo báo cáo về những thỏa hiệp giữa Trump và Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Obama bác bỏ ý kiến về sự rạn nứt trong quan hệ giữa Washington - Tel Aviv
12:06' - 16/01/2017
Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ những ý kiến cho rằng đã có "sự rạn nứt lớn" trong quan hệ Washington - Tel Aviv, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng trong cuộc họp của HĐBA LHQ hồi tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nga lo ngại Mỹ lợi dụng máy chủ thu thập dữ liệu trái phép
11:36' - 16/01/2017
Nga lo ngại Mỹ thu thập thông tin dữ liệu trái phép do các máy chủ mạng Internet đều được đặt tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm về Tổng thống đắc cử D.Trump
16:19' - 11/01/2017
Nga đang nắm trong tay nhiều thông tin cá nhân và tài chính có yếu tố nhạy cảm liên quan tới Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông D.Trump
07:43' - 11/01/2017
FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC)..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.