WPF cảnh báo 1/3 dân số Afghanistan lâm vào cảnh đói kém
Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã đưa ra cảnh báo trên ngày 20/8 – thời điểm Afghanistan đang đối mặt với tương lai khó đoán định sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát Kabul cuối tuần qua.
Giám đốc WFP tại Afghanistan, bà Mary-Ellen McGroarty khẳng định 2021 là một năm đầy khó khăn đối với quốc gia Tây Nam Á này.
Bà cảnh báo cuộc khủng nhân đạo tồi tệ đang diễn ra, đồng thời thông báo ý định sẽ tiếp tục ở lại nước này cùng với WPF thực hiện công tác nhân đạo đáp ứng nhu cầu gia tăng cấp bách hiện nay.
Theo bà McGroarty, Afghanistan đang trải qua đợt hạn hán với mức độ nghiêm trọng đứng thứ 2 trong 3 năm qua, cùng với đó là tình trạng xung đột, bạo lực tràn lan khiến nhiều người rời bỏ nhà cửa lánh nạn.
Bà cho rằng WFP đang phải đối mặt thực tế tàn khốc khi các dữ liệu mới nhất cho thấy khoảng 14 triệu người dân Afghanistan đang rơi vào tình cảnh đói kém nghiêm trọng, trong đó khoảng 2 triệu trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
Hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Sản lượng lúa mì đã giảm 40% sau khi Afghanistan trải qua một trong những mùa khô hạn nhất trong gần 30 năm qua.
Hạn hán không chỉ ảnh hưởng đến cây trồng, mà còn ảnh hưởng đến vật nuôi, trong khi tình trạng xung đột gia tăng đã khiến người nông dân không thể thu hoạch mùa màng.
Trước tình hình thực tế nêu trên, bà McGroarty cho rằng ưu tiên của WFP hiện nay là duy trì sự hiện diện tại Afghanistan và an toàn hỗ trợ người dân Afghanistan, nhất là khi mùa Đông đang sắp đến.
Bà cho biết WFP đang đàm phán để khôi phục hoạt động cứu trợ nhân đạo với mục tiêu đến cuối năm 2021 tiếp cận được 9 triệu người ở Afghanistan.
WFP tại Afghanistan hiện có 480 nhân viên, trong đó có 440 nhân viên người bản xứ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Mỹ điều động thêm nhân viên lãnh sự hỗ trợ công tác sơ tán
08:32' - 20/08/2021
Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo điều động thêm nhân viên lãnh sự tới thủ đô Kabul của Afghanistan và một số địa điểm khác, trong đó có Qatar và Kuwait, nhằm hỗ trợ công tác sơ tán công dân Mỹ.
-
Kinh tế tổng hợp
Tình báo Mỹ không dự báo sự sụp đổ chóng vánh của chính quyền Afghanistan
10:43' - 19/08/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã tổ chức cuộc họp báo chung đầu tiên kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07' - 05/04/2026
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34' - 05/04/2026
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46' - 05/04/2026
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30' - 05/04/2026
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30' - 05/04/2026
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30' - 05/04/2026
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Một gia đình Afghanistan sơ tán khỏi tỉnh Takhar, do xung đột giữa lực lượng an ninh và các tay súng Taliban, sống trong lều tạm ở thủ đô Kabul ngày 11/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN