BNEWS Ngày 25/2, Tổng Giám đốc của WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, công bố quỹ trị giá 50 triệu USD để hỗ trợ nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển nắm bắt những cơ hội to lớn do kinh tế số đem lại.
Thông báo được đưa ra trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 13, dự kiến diễn ra từ ngày 26-29/2 tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Phát biểu tại lễ công bố, Tổng Giám đốc WTO nhấn mạnh: “Sáng kiến đột phá trên thể hiện cam kết chung của chúng ta nhằm trao quyền cho phụ nữ”.
Theo bà Okonjo-Iweala, các nước cần có giải pháp để giải quyết vấn đề tài chính mà phụ nữ đang đối mặt. Khi gặp các nữ doanh nhân, họ thường chia sẻ cần có nguồn tài chính để mở rộng kinh doanh và tận dụng các cơ hội to lớn của thương mại toàn cầu.
Vì thế, quỹ 50 triệu USD nói trên sẽ giúp các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành ở các nước đang phát triển áp dụng công nghệ kỹ thuật số và tăng cường hiện diện trên mạng.
Về phần mình, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế thuộc Bộ Ngoại thương UAE, Thani al-Zeyoudi, cho biết nước này sẽ đóng góp 5 triệu USD cho quỹ.
Ông Zeyoudi đánh giá đây không chỉ là sáng kiến tôn vinh "sự đóng góp vô giá" của các nữ doanh nhân và các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo trên toàn thế giới, mà còn ghi nhận vai trò quan trọng của họ trong phát triển kinh tế.
Theo ông Zeyoudi, thực tế cho thấy phụ nữ chiếm khoảng 50% dân số thế giới, nhưng chỉ đóng góp 37% GDP toàn cầu.
Tin liên quan
WTO: Lượng lúa mì vận chuyển qua Kênh đào Suez giảm gần 40%
Lượng lúa mì vận chuyển qua Kênh đào Suez đã giảm gần 40% trong nửa đầu tháng 1/2024, xuống còn 500.000 tấn, do lo ngại về các vụ tấn công tàu chở hàng trên Biển Đỏ và Vịnh Aden.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBộ Tư pháp Mỹ đối mặt loạt thách thức pháp lý liên quan chính sách thuế quan
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đối mặt với nhiều thời hạn tố tụng quan trọng trong tuần này, liên quan đến hoàn thuế IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế).
-
Kinh tế Thế giớiNhững động lực mới cho đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ
Đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ đang cho thấy động lực mới, với việc cả hai bên ngày càng tập trung vào các nhượng bộ tiềm năng và thay đổi thuế quan.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu chủ lực của Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI
Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) cho biết xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong quý II/2026 tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐạt tiến triển với Oman, Iran vẫn siết điều kiện mở lại eo biển Hormuz với Mỹ
Iran cho biết đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận chính thức với Oman nhằm xác định các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiChứng khoán châu Âu thu hút dòng tiền toàn cầu nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc
Thị trường chứng khoán châu Âu đang ghi nhận đợt bùng nổ mạnh mẽ và thu hút dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư toàn cầu nhờ những nền tảng vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ dự kiến chi 8,8 tỷ USD cho hoạt động thăm dò dầu khí biển sâu
Ấn Độ có kế hoạch đầu tư 840 tỷ rupee (khoảng 8,8 tỷ USD) hỗ trợ hoạt động thăm dò các giếng dầu và khí đốt tự nhiên ở vùng biển sâu để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Trung Quốc giảm mạnh
Xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Trung Quốc giảm hơn 12% trong 6 tháng đầu năm 2026, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gần 9%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/8 có các tin nổi bật như giá thiết bị tại Hàn Quốc tăng mạnh, vận tải biển toàn cầu tăng, chứng khoán châu Âu hút vốn và drone Trung Quốc mở rộng thị trường mới nổi.












