WTO kỳ vọng sớm đạt được thỏa thuận về trợ cấp nghề cá
164 thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã bắt đầu một tháng đàm phán trong tuần này tại trụ sở của tổ chức thương mại toàn cầu này ở Geneva, Thụy Sỹ.
Trả lời phỏng vấn báo giới, Đại sứ Gunnarsson nói rằng ông ngày càng có cảm giác lạc quan rằng có thể thực hiện được mục tiêu là kết thúc các cuộc đàm phán này tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, diễn ra từ ngày 26-29/2 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
Ông cũng cho biết các nước đã đồng ý đàm phán trên cơ sở văn bản dự thảo mà ông đưa ra hồi tháng 12/2023. Văn bản dự thảo này nhằm giúp các thành viên đạt được thỏa thuận về cái gọi là "văn bản sơ bộ" để trình lên các bộ trưởng ở Abu Dhabi.
Văn bản này liệt kê danh sách các khoản trợ cấp góp phần gây ra tình trạng dư thừa công suất hay đánh bắt quá mức, chẳng hạn như viện trợ đóng tàu, cũng như các tiêu chí yêu cầu các quốc gia chứng minh rằng các biện pháp được thực hiện để thúc đẩy trữ lượng cá bền vững.
Dự thảo cũng bao gồm cách tiếp cận hai cấp, theo đó các nhà cung cấp trợ cấp lớn nhất sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn.
Trong khi đó, các nước kém phát triển nhất và các nước đang phát triển có thị phần đánh bắt cá toàn cầu không vượt 0,8% sẽ không phải chịu các lệnh cấm và hạn chế tương tự.
Tại hội nghị bộ trưởng trước đây của WTO tại trụ sở Geneva trong tháng 6/2022, các nước đã đạt được thỏa thuận đầu tiên về trợ cấp đánh bắt cá.
Thỏa thuận này cấm các khoản trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá trái phép, không được báo cáo hoặc không được kiểm soát, hoặc trữ lượng bị đánh bắt quá mức, nhưng nó không ngăn cản việc cấm các khoản trợ cấp góp phần gây ra tình trạng đánh bắt quá mức ở phạm vi rộng hơn.
Thỏa thuận này cũng cấm trợ cấp cho việc đánh bắt cá ở những vùng biển xa không được kiểm soát. Tuy nhiên, một số câu hỏi vẫn chưa được giải quyết.
Để thỏa thuận năm 2022 được thực thi, khoảng 70% trong số 164 thành viên của WTO phải nộp “văn bản chấp nhận” cho tổ chức này.
Cho đến nay, 55 thành viên đã nộp văn bản nêu trên, trong đó có Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Australia và Chile.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
EC đánh giá cao chuyển biến nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam
16:16' - 20/10/2023
Việc gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam chờ kết luận của Tổng vụ Các vấn đề Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC)
-
Kinh tế & Xã hội
Tháng 8 sẽ ra mắt Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá tỉnh Khánh Hòa
16:41' - 13/07/2023
Nhằm huy động nguồn lực bổ sung phục vụ phát triển nghề cá, ngày 19/8 tới đây, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức lễ ra mắt và phát động ủng hộ Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá của địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chính thức chấp thuận Hiệp định về trợ cấp nghề cá của WTO
11:27' - 05/07/2023
Ngày 4/7, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo Nhật Bản đã gửi văn bản chấp thuận Hiệp định về trợ cấp nghề cá được các thành viên của tổ chức này thông qua hồi năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chính thức chấp nhận hiệp định về trợ cấp nghề cá của WTO
08:23' - 28/06/2023
Bộ trưởng Vương Văn Đào khẳng định Trung Quốc sẽ hợp tác với tất cả các thành viên của WTO để thúc đẩy việc thực thi hiệp định.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Thanh Hóa quản lý, giám sát chặt phương tiện nghề cá
18:03' - 25/05/2023
Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Thanh Hóa không có tàu cá trong danh sách tàu cá vi phạm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
-
DN cần biết
Mỹ cảnh báo nguy cơ cháy nổ do pin lithium trên các chuyến bay
14:23' - 10/09/2025
FAA vừa gửi cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không về những rủi ro tiềm ẩn từ pin lithium trong khoang hành khách, sau khi hàng loạt sự cố nghiêm trọng được ghi nhận trong năm nay.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam - Campuchia
20:27' - 09/09/2025
Ngày 13/9/2025, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp Bộ Thương mại Campuchia và UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.