WTO: Rào cản thương mại ảnh hưởng đến 747 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ
Các biện pháp mới, bao gồm thuế quan, hạn chế về số lượng, các thủ tục hải quan khắt khe hơn, đã tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, làm gia tăng tình trạng bất ổn trong môi trường thương mại quốc tế, tác động xấu nền kinh tế toàn cầu.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cho rằng số biện pháp hạn chế thương mại cao chưa từng có này, trong đó các nước thành viên WTO thực thi 102 biện pháp, đang ảnh hưởng tới tăng trưởng, tạo việc làm và sức mua trên toàn cầu. Ngày 1/10, WTO đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay xuống 1,2%, so với mức 2,6% đưa ra hồi tháng Tư.Theo WTO, các hạn chế nhập khẩu được áp dụng trong một thập kỷ qua và vẫn đang có hiệu lực ước tính ảnh hưởng đến số hàng hóa và dịch vụ trị giá 1.700 tỷ USD, tương đương 7,5% kim ngạch nhập khẩu toàn cầu.
Các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất từ những hạn chế thương mại mới là khoáng sản và nhiên liệu, máy móc và dụng cụ cơ khí, thiết bị điện tử và kim loại quý. Các nước thành viên WTO cũng đã thực thi 120 biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi cho thương mại trong năm qua, áp dụng đối với số hàng hóa và dịch vụ trị giá 545 tỷ USD, mức cao thứ hai kể từ năm 2012./.- Từ khóa :
- hạn chế thương mại
- rào cản thương mại
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị xem xét lại các rào cản thương mại hai nước Việt Nam - Ấn Độ
08:07' - 13/11/2019
Đại sứ Phạm Sanh Châu kêu gọi nhà chức trách Ấn Độ xem xét lại các rào cản và những lệnh hạn chế để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại hai chiều.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các rào cản thương mại toàn cầu sẽ phải được dỡ bỏ
20:40' - 05/11/2019
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/11 cho biết các rào cản thương mại toàn cầu sẽ phải được dỡ bỏ và các nước cần duy trì các nguyên tắc thương mại đa phương cơ bản.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kêu gọi Mỹ xóa bỏ các rào cản thương mại
07:55' - 25/08/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xóa bỏ các “rào cản lớn” đối với các công ty Anh mong muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55'
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26'
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26'
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25'
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16'
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11'
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc ngày 8/5. Ảnh: AFP/TTXVN