WWF báo động vụ tràn dầu “khổng lồ” trên Biển Đen

11:42' - 12/08/2021
BNEWS Vụ rò rỉ dầu xảy ra tại một cảng biển gần Novorossiysk vào cuối tuần qua khi tàu Minerva Symphony gắn cờ Hy Lạp đang bơm dầu lên bồn chứa.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 11/8, các nhà khoa học Nga đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một vụ dầu loang ở Biển Đen khi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) cho biết ít nhất 100 tấn dầu đã bị rò rỉ ngoài khơi thành phố cảng Novorossiysk, miền Nam nước này.

Vụ rò rỉ dầu xảy ra tại một cảng biển gần Novorossiysk vào cuối tuần qua khi tàu Minerva Symphony gắn cờ Hy Lạp đang bơm dầu lên bồn chứa. Sau khi xuất hiện, vết loang lớn hơn nhiều so với báo cáo ban đầu, giới chức trách đã khởi động một cuộc điều tra về vấn đề ô nhiễm.

Văn phòng Tổng công tố cho biết các quan chức đang nghiên cứu khu vực bờ biển giữa thị trấn nghỉ dưỡng Anapa và thành phố Novorossiysk. Khu vực này là nơi có một số bãi biển tốt nhất của Nga và thu hút đông đảo du khách nội địa.

Chiều 11/8, các quan chức Nga cho biết giới chức trách đang đánh giá tình hình. Bộ Năng lượng Nga thông báo Bộ trưởng Nikolai Shulginov đã yêu cầu sớm xác minh thông tin về khối lượng dầu tràn.

Tổng giám đốc Hiệp hội đường ống Caspian (CPC), ông Nikolai Gorban, cho biết ước tính khoảng 12m3 dầu đã lan ra hơn diện tích 200m2, song vụ tràn dầu đã được kiểm soát. Tuy nhiên, WWF và các nhà khoa học Nga cho biết vết dầu loang nghiêm trọng hơn nhiều so với báo cáo ban đầu và có thể gây ô nhiễm môi trường.

Qua tiến hành một cuộc đánh giá riêng, WWF nhận thấy diện tích dầu loang đã lên tới 94 km2 vào ngày 10/8. Tổ chức này ước tính ít nhất 100 tấn dầu và “rất có thể nhiều hơn nữa” đã tràn xuống Biển Đen, “bất chấp nỗ lực của các đội cứu hộ”. WWF cũng bày tỏ lo ngại vụ việc trên có thể tác động tiêu cực tới các sinh vật biển.

Trong khi đó, tổ chức Hòa bình Xanh Greenpeace và Tiến sĩ Andrey Kostyanoy tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) cho rằng diện tích khu vực ô nhiễm có thể lớn hơn 400.000 lần so với báo cáo ban đầu.

Tiến sĩ Kostyanoy nêu rõ diện tích trung bình dầu tràn mà ông và các cộng sự thường thấy ở khu vực Novorossiysk vào khoảng 1km2. Chúng chủ yếu liên quan đến vận chuyển, khi tàu thải các sản phẩm dầu. Do đó, phát hiện mới nhất về diện tích dầu tràn nói trên cho thấy đây là một sự cố khá lớn đối với Biển Đen.

Ông Aleksei Knizhnikov làm việc tại WWF ở Nga cho biết vết dầu loang đang trôi về phía Bắc, đã lan đến khu vực Abrau-Dyurso - nổi tiếng với ngành sản xuất rượu - và không loại trừ khả năng sẽ lan tới tận Khu bảo tồn thiên nhiên Utrish./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục