X đối mặt với 2.200 đơn kiện với chi phí lên tới 3 triệu USD
Theo nội dung trong một hồ sơ pháp lý công bố ngày 28/8, mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đang đối mặt với 2.200 vụ tranh chấp trọng tài với các nhân viên cũ sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk tiếp quản công ty, cắt giảm nhiều nhân sự và thực hiện loạt điều chỉnh sâu rộng.
Hồ sơ pháp lý này nằm trong một vụ kiện tại tòa án quận Delaware giữa cựu nhân viên Chris Woodfield với Twitter, tập đoàn X và ông Musk. Trong đơn kiện của mình, ông Woodfield, một cựu kỹ sư mạng cấp cao từng làm việc tại chi nhánh của Twitter ở Seattle, cáo buộc Twitter (hiện là X) đã không trả tiền trợ cấp thôi việc cho ông như cam kết, sau đó trì hoãn việc giải quyết tranh chấp thay thế khi không thanh toán các phí cần thiết để tiếp tục vụ pháp lý.
Vụ tranh chấp giữa ông Woodfield và tập đoàn X do JAMS - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp dịch vụ hòa giải bằng trọng tài tại Mỹ- giải quyết.
Căn cứ vào biểu phí của JAMS, riêng chi phí nộp đơn trong 2.200 vụ tranh chấp bằng trọng tài của X có thể lên tới 3,5 triệu USD, chưa kể các khoản phụ phí.Theo đội ngũ luật sư của X, công ty này không yêu cầu nhân viên phải chọn cách giải quyết mọi vấn đề thông qua trọng tài, do đó, công ty sẽ không chịu phần lớn hơn trong phí nộp đơn. Trong tình huống này, ông Woodfield cùng các nguyên đơn khác muốn dừng vụ kiện thông qua JAMS và đưa vụ kiện ra tòa.
Tại Mỹ, nhiều tập đoàn lớn yêu cầu người lao động ký thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài khi làm việc tại các chi nhánh và điều này là hợp pháp.
Vụ kiện của ông Chris Woodfield chống lại tập đoàn X có nhiều điểm tương đồng với một vụ kiện tập thể khác tại tòa án liên bang San Francisco. Trong vụ kiện này các nhân viên cũ của Twitter cáo buộc nền tảng xã hội này đã trì hoãn ít nhất 891 vụ tranh chấp bằng trọng tài do không thanh toán các khoản phí theo yêu cầu, mặc dù trước đó đã buộc nhân viên phải đồng ý phân xử tranh chấp thông qua trọng tài để có thể nhận trợ cấp thôi việc./.
- Từ khóa :
- Tập đoàn x
- vụ kiện chống lại x
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hệ thống kiểm soát không lưu của Anh gặp sự cố kỹ thuật
20:00' - 28/08/2023
Ngày 28/8, Cơ quan Kiểm soát không lưu quốc gia Anh (NATS) thông báo NATS đã áp đặt hạn chế đối với hoạt động di chuyển của các máy bay do đang phải khắc phục sự cố kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thảo luận với Mỹ về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng
08:56' - 27/08/2023
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã có cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tại thủ đô New Delhi và thảo luận về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Úc không áp thuế chống bán phá giá với thép cốt bê tông của Hòa Phát
14:01'
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) vừa ra quyết định chấm dứt điều tra đối với Thép Hòa Phát Hải Dương.
-
Chuyển động DN
Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2
12:36'
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) vừa phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2.
-
Chuyển động DN
Vinatex đạt lợi nhuận năm 2025 cao thứ 2 trong lịch sử
12:19'
Năm 2025 là một năm tiếp tục "vượt khó" thành công của ngành dệt may Việt Nam, cơ bản kiểm soát được tình hình biến động thuế quan toàn cầu, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả.
-
Chuyển động DN
Nvidia dự kiến bàn giao chip H200 cho Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026
11:15'
Tổng khối lượng giao hàng ước tính vào khoảng 5.000–10.000 mô-đun chip, tương đương khoảng 40.000–80.000 chip AI H200.
-
Chuyển động DN
Apple đối mặt án phạt gần 100 triệu euro
07:33'
Cơ quan Cạnh tranh Italy (AGCM) cho biết đã phạt tập đoàn công nghệ Mỹ Apple 98 triệu euro (tương đương 115 triệu USD) với cáo buộc lạm dụng vị thế thống lĩnh trên thị trường ứng dụng di động.
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12' - 22/12/2025
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24' - 22/12/2025
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49' - 22/12/2025
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.

Mạng xã hội X (tiền thân là Twitter). Ảnh: AFP