Xã đảo Long Hòa đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên ở Trà Vinh

12:30' - 27/06/2020
BNEWS Ngày 27/6, UBND huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh) tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Long Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.
Đây là một trong số 6 xã, thị trấn của tỉnh Trà Vinh được Thủ tướng Chính phủ công nhận xã đảo, gồm: Xã Long Hòa và xã Hòa Minh thuộc huyện Châu Thành; xã Long Khánh, xã Long Vĩnh, xã Đông Hải và thị trấn Long Thành thuộc huyện Duyên Hải đạt chuẩn xã nông thôn mới.
Phó Chủ tịch UBND xã Long Hòa, Nguyễn Ngọc Hiến cho biết, năm 2016, khi bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới, xã Long Hòa chỉ đạt 5/19 tiêu chí; cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn 691 hộ (chiếm 27,15%), thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 19,1 triệu đồng/người/năm.
Nhưng bằng quyết tâm chính trị cao, đặc biệt  là sự đồng lòng, chung tay vượt khó của nhân dân trong xã đã tạo nên nguồn lực đoàn kết mạnh mẽ giúp Đảng bộ hoàn thành được mục tiêu, nhiệm vụ chính trị.
Từ một xã đảo rất khó khăn về giao thông thông, đến nay đã đảm bảo kết nối thông suốt gồm: tuyến đường hương lộ 30 được nhựa hóa dài 9,7 km; 35 tuyến đường liên ấp, trục ấp đều được xi măng hóa đảm bảo lưu thông thông suốt trong mùa mưa.
Với nền kinh tế chủ yếu sản xuất nông nghiệp, xã đã ưu tiên đầu tư cho thủy lợi để cơ cấu lại sản xuất theo hướng bền vững, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích để tăng thu nhập cho người dân.
Với 29 tuyến kênh cấp 2 và 93 tuyến kênh cấp 3 có tổng chiều dài gần 76 km, đảm bảo tưới tiêu 100% diện tích đất nuôi trồng thủy sản và trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh, cho thu nhập bình quân từ 150 - 400 triệu đồng ha/năm. Nhờ đó, mức thu nhập bình quân đầu người dân trong xã năm 2019 đạt 45,1triệu đồng/người/năm.
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa, Lê Văn Trí cho biết, kinh nghiệm thành công trong xây dựng nông thôn mới đối với xã Long Hòa là đã thực hiện đúng phương châm “Nói dân tin, làm dân thấy, vận động dân cùng hưởng ứng”.
Nhờ đó, Đảng bộ xã đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân tham gia bàn bạc, hiến kế, đóng góp ngày công, vật chất... Cụ thể, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới gần 82 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 25, 4 tỷ đồng.
Phát huy thành quả và kinh nghiệm đã có, Đảng bộ và nhân dân xã Long Hòa tiếp tục đề cao nhiệm vụ chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện thành công mục tiêu mới là củng cố và xây dựng Long Hòa đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục