Xã đảo Nhơn Châu đổi thay từ khi có điện lưới quốc gia
Có nguồn điện đảm bảo, đến nay cuộc sống người dân xã biển đã thay đổi tích cực từ sinh hoạt, sản xuất đến phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới.
* Đời sống thuận lợi Đến thăm xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh), thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sau những ngày mưa bão, chúng tôi cảm nhận nơi đây như khoác lên mình một chiếc áo mới tươi sáng hơn.Từ trên boong tàu nhìn ra phía đảo, đập vào mắt chúng tôi là công trình lưới điện trung thế chạy dọc tuyến đường quanh đảo. Mọi người trên tàu không ngớt ôn lại những câu chuyện từ khi có điện lưới quốc gia và những dự định cho tương lai.
Ở xã đảo Nhơn Châu, trước đây những chiếc bình ắc quy, ổn áp để phát điện hay những chiếc đèn dầu, đèn pin luôn có trong mỗi nhà thì giờ người dân không còn dùng nữa. Chị Nguyễn Thị Luôn, thôn Trung, xã đảo Nhơn Châu,cho biết, từ khi có điện lưới quốc gia kéo ra đảo, nhà chị đã được cung cấp điện 24/24. “Trước kia, chúng tôi phải dùng điện từ một máy phát điện chung của xã, thời gian 12 tiếng mỗi ngày.Đến 11 giờ là bị cắt điện, muốn làm gì sau thời gian này phải dùng đèn dầu, đèn pin. Bây giờ tôi muốn dậy lúc nào là có điện lúc đó nên thấy thoải mái hơn”, chị Luôn nói.
Cách nhà chị Luôn không xa là nhà của ông Nguyễn Văn Lem cũng đang bừng sáng ánh điện. Từ ngày có điện lưới quốc gia về, ông Lem mua quạt, máy đun nước, máy lọc nước về sử dụng. Trước đây ông không dám mua những vật dụng này vì sợ nguồn điện không đảm bảo dẫn đến hư hỏng. Ông Lem chia sẻ: “Ở biển, thường xuyên dậy nửa đêm đi làm nên rất cần có điện sáng. Mỗi lần như vậy phải mò mẫm lấy dụng cụ rất vất vả. Bây giờ có điện rồi, lấy đồ đạc, sửa soạn uống nước rồi đi làm rất phấn khởi”. *Mở rộng sản xuất Xã đảo Nhơn Châu có 520 nóc nhà với 2.300 nhân khẩu sinh sống. Có nguồn điện đảm bảo với 1,4 km đường dây trung thế 22kV trên đảo, việc buôn bán kinh doanh cũng thuận tiện hơn.Bà Nguyễn Thị Xuân Thiên, chủ cơ sở dụ lịch Homestay Cù Lao Xanh Travel cho biết, trước đây khách đến cơ sở của bà lưu trú thường không thích ở lại đêm vì phòng không có máy lạnh.
Từ ngày có điện lưới quốc gia, gia đình mạnh dạn đầu tư thêm máy lạnh, quạt để phục vụ du khách. Việc nấu cơm và thức ăn cho khách cũng dễ hơn trước vì nguồn điện ổn định, không phải nấu bằng than, củi vất vả như trước.
Theo ông Hồ Nhật Lệ - Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, từ khi có điện lưới quốc gia, người dân trên đảo vô cùng phấn khởi. Ngoài việc thuận tiện trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày thì các dịch vụ du lịch và nuôi trồng thủy sản cũng có điều kiện phát triển. Hiện nay xã Nhơn Châu có 44 hộ nuôi trồng thủy sản với trên 230 lồng bè, đang thả nuôi 50.700 con tôm hùm và 3.400 con mực các loại. Khi có điện đảm bảo, người dân bảo quản thức ăn cho tôm, mực được tốt hơn nên giảm bớt việc phải đi mua nhiều lần. Nhiều người dân đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản. Trước đây khi chưa có điện lưới quốc gia, du lịch ở xã đảo Nhơn Châu bấp bênh. Nay có điện, du khách đã biết đến Nhơn Châu nhiều hơn và an tâm khi sử dụng các dịch vụ du lịch, lưu trú qua đêm trên đảo. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư cơ sở và mở rộng các dịch vụ đưa đón khách với chất lượng cao hơn. Xã đảo Nhơn Châu hiện đang xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Có điện lưới quốc gia không chỉ giúp địa phương thực hiện đảm bảo tiêu chí điện nông thôn mà còn thúc đẩy các tiêu chí về kinh tế xã hội khác như: giao thông, tổ chức sản xuất, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự. Để quản lý vận hành điện được thông suốt tại xã đảo Nhơn Châu, điện lực Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã bố trí một tổ điện với 9 thành viên thường xuyên túc trực trên đảo. Anh Trương Minh Ngọc, đội quản lý vận hành hệ thống điện Nhơn Châu, điện lực Quy Nhơn, Bình Định cho biết đã bố trí trực ở đây 24/24 để hướng dẫn người dân sử dụng điện hiệu quả và an toàn. Khi có sự cố về điện, lực lượng trực xử lý một cách nhanh chóng nhất để người dân luôn có điện sinh hoạt, sản xuất./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
15:11' - 10/10/2020
Ngày 10/10, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức khánh thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Nguyên: Xóm vùng sâu cuối có điện lưới quốc gia
20:01' - 11/09/2020
Chiều 11/9, Ban quản lý Dự án năng lượng nông thôn II (REII) và Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã chính thức đóng điện công trình điện xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai.
-
Kinh tế & Xã hội
Đảo Trần đã có điện lưới quốc gia
13:12' - 02/09/2020
Quy mô dự án bao gồm: xây dựng mới gần 20 km đường dây trung áp 22 kV; trong đó, có trên 13,5 km cáp ngầm dưới biển và gần 7 km đường dây trên không
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội hạn chế một số loại phương tiện lưu thông vào Vành đai 3 trên cao
13:59'
Ngày 23/12, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phối hợp thực hiện một số phương án để xử lý điểm nghẽn ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Đời sống
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA
07:33'
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vừa thông tin, đội tuyển Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 107 thế giới và xếp thứ 19 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất, được công bố ngày 22/12.
-
Đời sống
Cháy chợ Xanh ở phường Phương Liệt lúc rạng sáng
07:32'
Sáng 23/12, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại một ki-ốt trong chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ, tri hô dập lửa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Hành trình dựng nhà giữa mưa núi Trà Leng
21:00' - 22/12/2025
Tại xã miền núi Trà Leng, thành phố Đà Nẵng, có tổng cộng 64 căn nhà bị thiệt hại do thiên tai đang được hỗ trợ xây mới và sửa chữa lại trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Strasbourg - không gian lễ hội đậm chất châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, mỗi dịp cuối năm, thành phố Strasbourg lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của ánh đèn, sắc màu và hương vị Giáng sinh.
-
Đời sống
Sa Đéc "thay áo mới”, sẵn sàng đón khách mùa Festival
16:54' - 22/12/2025
Đến thời điểm này, các nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp gần như hoàn thiện các hạng mục để chào đón khách tham quan trong dịp lễ hội Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Người thợ xây mặc áo lính biển
11:54' - 22/12/2025
Giữa vùng núi cao Tây Khánh Sơn, những người thợ xây đặc biệt mang màu áo Hải quân miệt mài làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn để kịp dựng lên những ngôi nhà mới.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Người nuôi tôm hùm vượt khó chuẩn bị vụ mới
11:48' - 22/12/2025
Trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 90% số lượng tôm hùm của người dân tại các xã, phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị chết.

Có nguồn điện ổn định, người dân xã đảo Nhơn Châu mở rộng nuôi trồng thủy sản và đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: Tường Quân - TTXVN
Từ ngày có điện lưới quốc gia, chị Nguyễn Thị Luôn, thôn Trung, xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định buôn bán thuận tiện. Ảnh: Tường Quân-TTXVN
Có điện lưới quốc gia giúp xã Nhơn Châu đảm bảo tiêu chí về điện nông thôn, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự trong xây dựng Nông thôn mới. Ảnh: Tường Quân-TTXVN