Xả lũ lớn cùng nước thượng nguồn đổ về gây sập cầu ở Nghệ An

12:36' - 01/09/2018
BNEWS Vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng 1/9, mố cầu Chôm Lôm (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) bị gãy đứt và đổ sập xuống sông.

Cầu Chôm Lôm bắc qua sông Lam đoạn qua xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An, phục vụ đi lại cho khoảng 500 hộ dân, với trên 2.500 nhân khẩu của một số bản trong xã để qua sông Lam ra Quốc lộ 7, đến trung tâm xã và đến các xã khác trong huyện.

Do việc xả lũ lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về nhiều nên từ những ngày trước đã xảy ra sạt lở ở hai bên mố cầu. Việc sạt lở có chiều hướng giá tăng và ngày càng nghiêm trọng trong tình trạng mưa lũ, mực nước của sông lên cao, nhiều uy hiếp không an toàn khác đến cầu.

Trước thực tế này, UBND huyện Con Cuông, xã Lạng Khê đã huy động hàng trăm người, cùng phương tiện khắc phục sự cố để bảo vệ mố cầu. Tuy nhiên, việc bảo vệ an toàn mố cầu không đơn giản vì tính phức tạp của địa chất, trong khi nước lũ uy hiếp mạnh. Đến khoảng 6 giờ 30 phút sáng ngày 1/9 mố cầu bị đứt gãy, sập xuống.

Ngay sau khi nhận được thông tin sự cố của cầu, huyện Con Cuông đã huy động nhiều máy xúc, xe ô tô vận tải chở đá về cầu để chèn vào vị trí nơi mố cầu bị đứt.

Phương án khắc phục được đưa ra là khẩn trương đổ đá hộc tại điểm đứt, sau đó tiến hành kè xung quanh mố cầu, đổ bê tông đóng cọc vây lại mố cầu. Khối lượng đá hộc cần trên 5.000 m3, phải lấy ở huyện Con Cuông và các huyện phụ cận, như Anh Sơn, Tương Dương mới có đủ.

Hiện nay do việc sửa chữa cầu đang tiến hành nên trước mắt các hộ dân đã không thể đi lại được qua cầu Chôm Lôm.

Cùng với việc khẩn trương sửa chữa cầu, phục vụ đi lại cho người dân, huyện Con Cuông cũng tổ chức đóng cọc tiêu, biển báo và cử người trực gác 24/24 giờ ở hai đầu cầu để cảnh báo cho người dân biết không đi lại qua cầu, nguy hiểm.

Cầu Chôm Lôm được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 10/11/2007, nối một số bản trong xã Lạng Khê, huyện Con Cuông qua sông Lam để đến Quốc lộ 7 và đến trung tâm xã, huyện.

Sau sự cố tai nạn thương tâm xảy ra vào ngày 7/10/2006 làm 19 học sinh Trường THCS của xã bị thiệt mạng khi đang trên đò đi qua khu vực này, cầu Chôm Lôm đã được xây dựng với sự ủng hộ, giúp đỡ kinh phí của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước./.

Xem thêm:

>>Thảm họa sập cầu chồng chất thêm sức ép tài chính đối với Italy

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục