Xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa ở Việt Nam
Ngày 10/12, tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng với Viện Nghiên cứu và Phát triển của Pháp (IRD) tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn Quốc gia về xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và Xây dựng hành động”.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Xây dựng Mạng lưới theo dõi nhựa và sự xuất hiện của nhựa trong xã hội và môi trường" (COMPOSE) và dự án "Rác thải nhựa và Cộng đồng ven biển" (MARPLASTICCs).
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Jake Brunner, quyền Trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam, khẳng định: Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đã được phê duyệt là một bước tiến quan trọng của Việt Nam. Tuy vậy, còn rất nhiều thách thức ở phía trước bởi ô nhiễm rác thải nhựa là thách thức liên quan đến sản xuất, tiêu dùng và quản lý rác thải cần phải được giải quyết tận gốc. Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các bên liên quan của dự án MARPLASTICCs hiểu rõ phương pháp xác định điểm nóng nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa; cung cấp cơ hội cho nhóm dự án và các bên liên quan tìm ra những điểm còn thiếu, nguồn thông tin cần bổ sung trong quá trình xác định điểm nỏng và xây dựng chiến lược giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Theo ông Alexis Progonl, Trưởng đại diện IRD Việt Nam, dự án COMPOSE hướng tới việc xây dựng một mạng lưới theo dõi sự dịch chuyển về mặt xã hội và môi trường của chất nhựa tại Việt Nam. Từ đó giúp cơ quan chức năng hiểu được sự vận động của chất nhựa cũng như thiết kế các chính sách công giảm thiểu phát thải nhựa phù hợp. Với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển (Sida), IUCN bắt đầu thực hiện dự án MARPLASTICCs từ năm 2017. Dự án kéo dài 3 năm, được thực hiện ở 5 quốc gia gồm: Nam Phi, Mozambique, Kenya, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó sử dụng cách tiếp cận vòng đời để hỗ trợ chuyển dịch toàn cầu từ mô hình sản xuất - tiêu dùng - vứt bỏ sang mô hình kinh tế nhựa tuần hoàn. Tại Hội thảo, IUCN và các đối tác cũng đã trình bày phương pháp xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam. Các đại biểu giới thiệu kết quả ban đầu về điểm nóng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam; hoạt động quản lý chất thải sinh hoạt tại Hà Nội, Đà Nẵng; trình chiếu những bức ảnh về rác thải nhựa tại 28 tỉnh duyên hải Việt Nam… Ngoài ra, các đại biểu tập trung thảo luận theo nhóm, trả lời những câu hỏi như những điểm nóng hiện tại đã đủ chi tiết chưa, làm thế nào để cải thiện dữ liệu về quản lý nước thải và chất thải rắn, làm thế nào để cải thiện dữ liệu đầu vào về nhựa trên thị trường, làm thế nào để cải thiện dữ liệu liên quan đến nguồn nhựa khác.../.Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Giảm rác thải nhựa khi đặt thức ăn trên dịch vụ Grabfood
15:08' - 03/12/2019
Sau một tháng triển khai thử nghiệm, ngày 3/12, Grab chính thức triển khai sáng kiến “Giảm nhựa sống xanh", bước đầu chung tay cùng cộng đồng giảm rác thải nhựa khi đặt thức ăn trên dịch vụ GrabFood.
-
Đời sống
Anh phải nhận lại 42 container rác thải nhựa xuất sang Malaysia
19:54' - 25/11/2019
Anh đã nhất trí nhận lại 42 container rác thải nhựa được xuất khẩu trái phép sang Malaysia, giữa lúc một số quốc gia châu Á đang tìm cách để không trở thành bãi rác của thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa đại dương
14:11' - 20/10/2019
Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới, nhựa và túi nilon chiếm khoảng 8-12% chất thải rắn sinh hoạt trong các hộ gia đình.
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt dự án Biến rác thải nhựa trên biển thành cơ hội phát triển kinh tế
17:29' - 04/10/2019
Dự án rác thải nhựa này là án khu vực do Chính phủ Na Uy tài trợ và được thực hiện tại 5 nước, gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngoại giao kinh tế: Xoay chuyển tình thế, khơi thông nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới
16:38'
Ngoại giao kinh tế đi vào thực chất hơn trong hỗ trợ, kết nối địa phương và doanh nghiệp. Công tác quảng bá thương hiệu sản phẩm Việt Nam có nhiều chuyển biến rõ nét.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự tổng duyệt Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026
13:48'
Sáng 13/2, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia đã dự tổng duyệt Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Hướng tới chuẩn mực thị trường cao
09:39'
Hội chợ Mùa Xuân 2026 được nhìn nhận như một không gian định hướng thử nghiệm thị trường, nơi doanh nghiệp Việt kiểm chứng sản phẩm, điều chỉnh chiến lược tiếp cận và khẳng định năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt hơn nữa triển khai các dự án điện hạt nhân
20:45' - 12/02/2026
Chiều 12/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp lần thứ năm của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ tháng 3 - 8/2026 để sửa chữa
19:56' - 12/02/2026
Ngày 12/2, Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 221/QĐ-BXD về việc đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương (xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Nâng tầm xúc tiến thương mại gắn với phát triển thị trường
17:45' - 12/02/2026
Thành công của hội chợ không chỉ nằm ở những con số doanh thu, mà quan trọng hơn là đã tạo ra một môi trường kết nối, từ đó góp phần bình ổn thị trường và thúc đẩy thói quen dùng hàng nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1 triệu tỷ đồng đầu tư công, động lực tăng trưởng mới
17:05' - 12/02/2026
Tổng kế hoạch vốn đầu tư công giao lên tới 1.008.322 tỷ đồng. Đây là con số cho thấy quyết tâm rất lớn của Chính phủ trong việc sử dụng đầu tư công làm động lực chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương tuyến giao hàng UAV xuyên biển đầu tiên tại Việt Nam
14:41' - 12/02/2026
TP Hồ Chí Minh khai trương tuyến bưu chính không người lái xuyên biển đầu tiên, vận chuyển hàng từ Cần Giờ đến Vũng Tàu, mở hướng phát triển logistics thông minh, kinh tế tầm thấp.

Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội, trong đó Việt Nam không phải là ngoại lệ. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN