Xác định giá bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu còn chất lượng
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không bảo đảm chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.
Thông báo kết luận nêu rõ, trên cơ sở đề xuất của một số bộ, ngành, địa phương, để tránh lãng phí, không gây ô nhiễm môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không bảo đảm chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện có một số khó khăn, vướng mắc nên hiện nay còn tồn tại hơn 7 triệu bao thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu chưa xử lý được. Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn việc xác định giá khởi điểm để bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng và sử dụng kinh phí để tiêu hủy thuốc lá giả, thuốc lá ngoại nhập lậu không đảm bảo chất lượng không đấu giá, xuất khẩu được. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các địa phương có số lượng thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu lớn, chỉ đạo lực lượng chức năng phân loại thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu trên địa bàn, bố trí, sắp xếp kho bãi để bảo quản và phối hợp với các tổ chức, đơn vị có đủ điều kiện, năng lực để kiểm tra, đánh giá chất lượng, quyết định tiêu hủy hoặc bán đấu giá xuất khẩu theo quy định. Đối với thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiêu hủy và kinh phí tiêu hủy thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu của các doanh nghiệp sau khi trúng đấu giá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2020./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Quảng Ninh thu giữ 15.000 bao thuốc lá nhập lậu
14:26' - 25/02/2019
Ngày 25/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cùng với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã phát hiện vụ vận chuyển 15.000 bao thuốc lá dạng điếu nhập lậu.
-
Thị trường
Thu giữ 1.540 bao thuốc lá nhập lậu
14:04' - 31/01/2019
Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Đồng Nai vừa bất ngờ kiểm tra xe ô tô tải mang biển số 60S-9787 và phát hiện 1.540 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23'
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu giữ đà tăng trong phiên sáng 15/9
10:30' - 15/09/2025
Giá dầu ổn định trong phiên sáng 15/9 do giới đầu tư phân tích ảnh hưởng từ vụ Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga có khả năng gây gián đoạn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30' - 14/09/2025
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.