Xác định nguyên nhân khiến hàng chục công nhân Công ty Kwong Lung – Meko bị ngộ độc

20:08' - 26/07/2020
BNEWS Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố Cần Thơ đã có báo cáo chi tiết về tình hình công nhân Công ty Kwong Lung – Meko bị ngộ độc khi đang làm việc cách đây 2 ngày. 

 

Liên quan đến vụ rò rỉ khí gas làm hàng chục công nhân phải đi cấp cứu tại Cần Thơ, ngày 26/7, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố Cần Thơ đã có báo cáo chi tiết về tình hình công nhân Công ty Kwong Lung – Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn) bị ngộ độc khi đang làm việc cách đây 2 ngày.
Theo đó, vào lúc 18 giờ 26 phút ngày 24/7, khi phân xưởng 2 của Công ty Kwong Lung – Meko đang hoạt động thì công nhân ở xưởng may áo (gồm 3 tầng) hít phải mùi lạ giống mùi amoniac rất đậm đặc và 5 người bị ngất xỉu.

Thời điểm này, tại công ty đang có 637 công nhân đang làm việc, trong đó tại xưởng may áo là 278 người. Xưởng may này nằm tiếp giáp với Công ty TNHH Thủy sản Nam Phương. Khi phát hiện sự cố, công ty đã cho toàn bộ công nhân dừng làm việc và sơ tán ra khuôn viên bên ngoài.
Nắm được sự việc, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã nhanh chóng đến hiện trường hỗ trợ công ty xử lý sự cố. Theo đó, tại khu vực đặt hệ thống máy nén làm lạnh của Công ty Nam Phương xảy ra sự cố, một máy nén bị hở ron nắp quy lát làm cho khí amoniac thoát ra ngoài rất nhiều.
Do vị trí máy nén nằm phía bên ngoài nhà xưởng và nằm cạnh vách của Công ty Kwong Lung - Meko, theo hướng gió đã phát tán qua phân xưởng sản xuất của công ty này làm cho công nhân hít phải và gây ngộ độc.

Thời điểm trên, Công ty Nam Phương có khoảng 35 công nhân đang làm việc nhưng không bị ảnh hưởng. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Công ty Nam Phương đã xử lý khắc phục xong sự cố.
Đến sáng 25/7, Công ty Kwong Lung - Meko xác định không còn mùi lạ nên cho công nhân trở lại làm việc bình thường. Tuy nhiên, đến 8 giờ cùng ngày, một số công nhân đã làm việc tại ca tối hôm trước có dấu hiệu bị mệt, nôn ói, khó thở và ngất xỉu.

Ngay lập tức những người này được đưa đến các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn cấp cứu. Tổng cộng có 58 người được đưa đi sơ cấp cứu.
Nguyên nhân được xác định là do các công nhân làm việc ca tối 24/7, có hít phải một lượng khí amoniac nhưng chưa có dấu hiệu biểu hiện bất thường và do khả năng chịu đựng của từng người nên đến sáng 25/7 mới xuất hiện triệu chứng ngộ độc.
Trước tình hình này, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần thơ đã yêu cầu Công ty Kwong Lung - Meko tiếp tục cho tất cả công nhân tạm ngưng sản xuất, ra về.  

Đồng thời, mời Tiểu đoàn Hóa học 893 (Bộ Tham mưu Quân khu 9) đến kiểm tra, đo đạc hiện trường và khử độc tại các nhà xưởng sản xuất của Công ty Kwong Lung - Meko.

Qua kết quả kiểm tra cho thấy có nồng độ khí amoniac tại các nhà xưởng ở dưới ngưỡng cho phép và không còn khả năng gây độc.
Tuy nhiên tại Công ty Nam Phương thỉnh thoảng vẫn còn mùi phát sinh ra bên ngoài do chưa khắc phục triệt để; mức độ rò rỉ và phát tán khí amoniac ra môi trường rất cao và vượt ngưỡng cho phép.

Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty ngưng hoạt động hệ thống làm lạnh và khắc phục triệt để ngay sự cố rò rỉ.
Về phía Công ty Kwong Lung – Meko, do có đơn hàng phải giao gấp nên đã cho 180 công nhân làm việc trở lại tại khu vực nhà xưởng không bị ảnh hưởng. Riêng đối với xưởng may áo thì ngưng hoạt động hoàn toàn.

Tất cả 278 công nhân làm việc ca tối 24/7 được cho nghỉ để theo dõi sức khỏe. Trong ngày 26/7, vẫn còn 26 công nhân được điều trị tại các bệnh viện, sức khỏe ổn định và đang phục hồi.
Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 27/7, mời các Sở, ban ngành có liên quan, Công ty Kwong Lung - Meko và Công ty Nam Phương để giải quyết các vấn đề có liên quan đến sự cố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục