Đà Nẵng: Xử phạt các cơ sở kinh doanh gây ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang

12:58' - 09/06/2020
BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 230 người phải nhập viện.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng), ngày 9/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố đã có quyết định xử phạt hành chính đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 230 người phải nhập viện.
Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm (đều ở chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang) với hành vi “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cụ thể, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Chả cù chúc, mì căn, nem chay. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Nem chay và sườn xá xíu. Hai hộ này bị xử phạt tổng cộng 90 triệu đồng; đồng thời, mỗi hộ bị đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng và phải tiêu hủy những thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng ra Quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân (chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang) về hành vi “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật”. Hộ kinh doanh này đã sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến sức khỏe con người. Với sai phạm này, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tân bị phạt 12,5 triệu đồng; bị đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn trong 2 tháng.
Trước đó, ngày 7/5, ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng). Vụ việc khiến 230 người nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: Nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào.

Các món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli; Staphylococcus aureus và Bacillus cereus.
Ngay khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan để làm rõ vụ việc.

Đến ngày 3/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã có kết luận thanh tra chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên. Ban tham mưu UBND Thành phố ra Quyết định xử phạt và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh để xảy ra ngộ độc thực phẩm./.

>>Học sinh bị ngộ độc thực phẩm ở Cao Bằng: Đình chỉ hoạt động nhà hàng cung cấp suất ăn


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục