1. >

Xác lợn trôi trên sông không rõ nguồn gốc có phải bị dịch tả lợn châu Phi?

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội, hiện tượng nhiều xác lợn chết không rõ nguồn gốc trôi trên sông ở Hà Nội chưa chắc đã là lợn bệnh do những người chăn nuôi trên địa bàn vứt ra.

Xác lợn trôi trên sông không rõ nguồn gốc có phải bị dịch tả lợn châu Phi?

Lực lượng chức năng của Hà Nội đưa lợn bị bệnh đi tiêu hủy. Ảnh: Đỗ Phương Anh-TTXVN

Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra ô nhiễm môi trường do dịch tả lợn châu Phi. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội chiều ngày 16/5 khi có thông tin "Nhiều xác lợn chết trôi trên sông ở Hà Nội" đăng trên một số tờ báo.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, hiện tượng nhiều xác lợn chết không rõ nguồn gốc trôi trên sông ở Hà Nội chưa chắc đã là lợn bệnh do những người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội vứt ra.

Vì thứ nhất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chỉ đạo rõ trên địa bàn nào để xảy ra tình trạng lợn bị chết do dịch tả châu Phi mà không xử lý theo đúng quy trình, gây ô nhiễm môi trường, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trước tiên lãnh đạo tại địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Thứ hai, Hà Nội luôn đảm bảo đủ kinh phí để hỗ trợ người chăn nuôi nếu không may lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi bị chết sẽ được hỗ trợ 80% so với giá thị trường.

"Xác lợn chết trên sông không rõ nguồn gốc cũng có thể trôi từ đâu về chứ không phải của Hà Nội. Một lần nữa khẳng định với báo chí không có hiện tượng người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội vứt xác lợn chết ra sông", ông Sơn nhấn mạnh.

Cụ thể, chiều 15/5, trên sông Đáy đoạn qua thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) có 3 xác lợn chết, trọng lượng mỗi con từ 80-100 kg đang trong quá trình phân hủy. Cạnh đó, một số bao tải đựng xác súc vật chết, ruồi nhặng bám đầy phía trên bốc mùi hôi thối.

Được biết, tại thị trấn Vân Đình chưa phát hiện có ổ dịch tả lợn châu Phi nào nhưng tuần qua chính quyền đã hai lần phải thuê người vớt xác lợn đem đi tiêu hủy. Khúc sông này là điểm giao giữa sông Vân Đình và sông Đáy nên rác thải từ đầu nguồn thường đọng lại.

Khu vực sông Đáy đoạn giao giữa xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) và xã Tân Sơn (Kim Bảng, Hà Nam) cũng có 2 con lợn chết nặng hơn 100 kg trôi dạt trên dòng nước. Điểm phát hiện lợn chết chỉ cách chốt kiểm dịch xã Hương Sơn đặt tại tỉnh lộ 978 chừng 200 m.

Theo lãnh đạo xã Hương Sơn, địa phương vừa rồi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi nên chính quyền đã lập nhiều chốt kiểm dịch động vật 24/24 trên các tuyến đường vào xã. Khi có lợn chết trên sông chính quyền địa phương sẽ huy động cán bộ đi tiêu hủy ngay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Sở cũng đã phối hợp cùng các ban, ngành và chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời, phối hợp cùng cơ quan truyền thông của Trung ương, thành phố Hà Nội thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... Sở cũng đang chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội kịp thời kiểm tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán bệnh; bám sát điểm dịch chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn tổ chức, triển khai đồng bộ các giải pháp.

Các địa phương tiếp tục triển khai lấy mẫu thử nhanh ngẫu nhiên bệnh dịch tả lợn châu Phi tại cơ sở giết mổ và nơi nguy cơ cao. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước và các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; chuẩn bị đầy đủ vật nhân lực, vật lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo, tổ chức, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội./.

>>> Ngăn chặn vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ớt charapita được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới và là giống ớt quý hiếm. Hiện nay, giống cây này đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg. Ở một số quốc gia trên thế giới giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp tới 25.000 USD một kg.

ncif