Xe buýt, taxi Hà Nội vẫn vắng khách

18:53' - 14/10/2021
BNEWS Nhìn chung người dân Hà Nội còn “e dè” khi sử dụng các dịch vụ công cộng nên phần lớn các cơ sở, dịch vụ vẫn còn khá vắng khách.

Từ 6 giờ ngày 14/10, tại Hà Nội, xe buýt, xe taxi được hoạt động trở lại; khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được mở cửa nhưng không quá 50% công suất; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ….

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.
Tuy nhiên, nhìn chung người dân Hà Nội còn “e dè” khi sử dụng các dịch vụ công cộng nên phần lớn các cơ sở, dịch vụ này vẫn còn khá vắng khách.
Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Việt Long, từ ngày 14/10, thành phố cho phép vận tải hành khách công cộng hoạt động trở lại; trong đó, xe buýt hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt.
Các đơn vị vận tải taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ cũng được hoạt động không vượt quá 50% số xe đã được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo. Đặc biệt cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách phải tuân thủ “Thông điệp 5K”.
Sau gần 3 tháng tạm dừng hoạt động, các lái xe và nhân viên xe buýt có mặt từ rất sớm để nhận xe và chuẩn bị phương tiện phòng dịch cho hành khách trên xe.
Tại điểm BRT Kim Mã, từ 5 giờ 30 phút sáng 14/10, những chiếc xe buýt đã bắt đầu lăn bánh. Anh Hoàng Quốc Bảo, lái xe tuyến BRT 01 cho biết, thời gian nghỉ dịch thu nhập của gia đình bị ảnh hưởng nên khi nhận được tin xe buýt hoạt động trở lại anh em trong phòng rất phấn khởi. Anh đã dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị mọi thứ cho công việc hôm nay.
Cũng giống nhân viên xe buýt, các lái xe công nghệ cùng chung tâm trạng háo hức khi được đi làm trở lại. Anh Nguyễn Đinh Đức lái xe cho hãng taxi Vạn Xuân cho biết, vợ chồng anh có 3 con đang tuổi đi học nên thời gian anh phải nghỉ làm do dịch bệnh kinh tế gia đình cũng khó khăn. Được đi làm trở lại anh rất vui, nhưng không khỏi lo lắng vì nguy cơ dịch bệnh vẫn cận kề.
“Công ty có nhiều người về quê chưa trở lại thành phố đi làm. Anh em hãng Taxi Vạn Xuân chạy cả taxi truyền thống lẫn taxi công nghệ nhưng gần hết ngày hôm nay tôi cũng mới chạy được 4 chuyến, trong khi bình thường trước đó mỗi ngày cũng được 10 chuyến. Dịch bệnh tôi cũng muốn chuyển nghề, nhưng tìm được nghề phù hợp cũng khó”, anh Nguyễn Đinh Đức chia sẻ.
Dạo một vòng qua các điểm trung chuyển, nhà chờ xe buýt, dù giờ cao điểm buổi sáng nhưng xe buýt khá vắng khách. Chờ xe buýt trên đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, chị Minh Hà cho biết, trước đây xe buýt chạy trên tuyến này rất đông khách, tuy nhiên hôm nay, dù Hà Nội đã nới lỏng giãn cách nhưng xe buýt vẫn rất vắng, do phần lớn sinh viên vẫn ở quê học online và người dân vẫn còn lo ngại dịch bệnh.
Tại điểm chờ xe buýt nằm ven hồ Linh Đàm, đối diện các toà nhà HH vốn là điểm đông khách đi xe buýt, vào khoảng 11 giờ trưa chỉ có một cụ cao niên cầm ô che mưa đứng chờ tuyến buýt 36 để lên Yên Phụ đã hơn 40 phút vẫn chưa đón được xe.
Cụ ông Nguyễn Văn Nam, hành khách nêu trên cho biết, hàng ngày cụ vẫn đi xe máy, nhưng nay trời mưa gió phải đón xe buýt, chứ việc di chuyển bằng phương tiện công cộng khi dịch bệnh thế này khiến cụ chưa yên tâm lắm. Tuy nhiên, qua mấy đợt dịch, người dân cũng đã ý thức phòng tránh dịch bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng.
Khi chiếc xe buýt số 36 đến điểm đón khách, ngoài cụ ông còn có thêm 4 thanh niên vừa chạy ra từ chỗ trú mưa lên xe, tất cả đều đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trên xe.
Dù vắng khách nhưng chiếc xe buýt chạy tuyến 36 nêu trên còn may mắn hơn các xe buýt 60A (Khu đô thị Pháp Vân, Tứ Hiệp - Công Viên Nước Hồ Tây) hay tuyến 05: Khu đô thị Linh Đàm - Phú Diễn (Trại Gà) chạy qua nhà chờ Khu đô thị Linh Đàm chỉ có 1 - 2 khách. Còn chiếc xe chạy tuyến Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Nước Ngầm khi qua khu Linh Đàm thì xe “rỗng”, trên xe không có khách nào.

Cùng chung cảnh vắng khách, nhiều lái xe taxi, xe công nghệ cũng “đói khách" ngày đầu tái khởi động do người dân còn “e dè” khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng.
Để đảm bảo phòng dịch COVID - 19, phương tiện chạy trên các tuyến buýt luôn có sẵn nước sát khuẩn tay dành cho khách, các biển báo chú ý và mã QR để người đi xe thực hiện theo đúng quy định Bộ Y tế. Ngoài ra, tất cả nhân viên phục vụ trên xe đều đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID - 19. Trước khi xe buýt khởi hành, lái xe ký giấy vào lệnh điều động, kiểm tra an toàn, thiết bị trên xe.
Đối với taxi và xe công nghệ thì một số lái xe chỉ nhắc nhở nếu hành khách không đeo khẩu trang, còn trên xe không thấy có nước sát khuẩn tay.
Theo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, ngày 14/10, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã mở 118 tuyến buýt, thời gian phục vụ trong ngày 14/10 từ 6 - 21 giờ, từ ngày 15/10 trở đi hoạt động từ 5 giờ 30 phút - 21 giờ. Tần suất phục vụ 50% biểu đồ chạy xe (50% số lượt theo từng tuyến, tương đương khoảng 5.351 lượt xe/ngày), giãn cách chạy xe từ 10-30 phút/lượt, tùy theo từng tuyến.
Đối với 3 tuyến kết nối các tỉnh lân cận như Bắc Ninh (tuyến số 10, 54), Hưng Yên (tuyến số 40), Vĩnh Phúc (tuyến số 95), Tổng Công ty Vận tải Hà Nội tổ chức điều chỉnh tạm thời chỉ hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Cùng với dịch vụ vận tải, các khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, bảo tàng, công viên, vườn hoa... ngày hôm nay (14/10) cũng đã mở cửa đón khách nhưng lượng khách vẫn còn khá thưa thớt. Do đã có kinh nghiệm từ những đợt dịch trước đó nên hầu hết các cơ sở và người dân khi đến các nơi này đều ý thức tuân thủ 5K phòng chống dịch./.
>>Hà Nội: Bảo tàng, khách sạn vẫn dè dặt trong ngày đầu đón khách trở lại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục