Xe điện thông minh do Đức và Trung Quốc hợp tác sẽ xuất xưởng năm 2022
Trong một thông báo chung, Daimler và Geely cho biết hai bên sẽ hoàn tất thỏa thuận vào cuối năm nay và chiếc ô tô điện Smart thế hệ mới do hai hãng liên doanh sản xuất sẽ được bán ra toàn cầu vào năm 2022.
Dự kiến, mẫu xe ô tô điện mới này sẽ do bộ phận thiết kế thuộc Daimler tạo hình, trong khi Geely thực hiện phần kỹ thuật. Tuyên bố chung cũng cho biết liên doanh mới sẽ có một hội đồng quản trị gồm 12 thành viên, với mỗi bên cử ra sáu nhân sự cấp cao tham gia.
Tập đoàn Daimler của Đức hiện cũng đang sản xuất các dòng ôtô Smart. Trước khi ra mắt mẫu ô tô điện thông minh liên doanh với Geely nói trên, Daimler sẽ tiếp tục sản xuất dòng xe ôtô Smart ForTwo hiện nay tại nhà máy ở Hambach, miền Đông Bắc nước Pháp.
Hoạt động sản xuất dòng ô tô Smart sau đó sẽ được chuyển từ Pháp sang Trung Quốc, nhưng Daimler khẳng định sẽ không sa thải bất cứ nhân viên nào tại đây.
Người đứng đầu ban điều hành Daimler, ông Dieter Zetsche khẳng định sẽ không ai tại nhà máy Hambach sẽ mất việc vì những quyết định trên. Ông khẳng định những thay đổi này không có nghĩa là sự kết thúc của Smart mà là một khởi đầu mới.
Bên cạnh đó, Daimler dự kiến sẽ đầu tư 500 triệu euro (562 triệu USD) vào nhà máy tại Hambach để sản xuất một mẫu xe điện nhỏ gọn mang thương hiệu mới "EQ".
Geely là hãng sản xuất ôtô tư nhân lớn thứ hai tại Trung Quốc và thuộc sở hữu của tỷ phú Lý Thư Phúc (Li Shufu). Ông cũng là cổ đông chính của Daimler khi mua gần 10% cổ phần của tập đoàn này từ hồi tháng 2/2018. Ước tính, đầu tư của tỷ phú Lý Thư Phúc vào Daimler trị giá khoảng 7,2 tỷ euro.
>>> Đức dự kiến đầu tư 3 tỷ euro vào lĩnh vực xe điện và xe tự lái
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hai tập đoàn Nhật Bản sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin cho xe điện
20:34' - 20/01/2019
Hai tập đoàn Toyota Motor Corp và Panasonic Corp dự kiến sẽ thành lập một công ty liên doanh vào năm sau để sản xuất pin cho xe điện (EV) trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ ở Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Volkswagen sẽ đầu tư sản xuất xe điện ở Mỹ
18:20' - 15/01/2019
Nhà sản xuất xe ô tô Volkswagen AG của Đức ngày 14/1 cho biết sẽ đầu tư 800 triệu USD để sản xuất một mẫu xe điện mới tại nhà máy của họ ở Chattanooga, Tennessee (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn dầu khí châu Âu lãi lớn trong quý I/2026
15:39' - 10/05/2026
Các tập đoàn dầu khí châu Âu vừa công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 do giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ tiên phong trong kinh tế số
14:27' - 10/05/2026
Ngày 10/5, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thêm nguồn lực đầu tư sản xuất công nghiệp
11:23' - 08/05/2026
Theo nhiều doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2026 ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực và ổn định.
-
Chuyển động DN
Hãng dược phẩm Roche mua lại PathAI
10:32' - 08/05/2026
Thông báo công bố ngày 7/5 cho biết giá thương vụ lên tới 750 triệu USD cộng với các khoản thanh toán theo từng giai đoạn có thể thêm 300 triệu USD.

Biểu tượng Daimler tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN