Xe điện thông minh do Đức và Trung Quốc hợp tác sẽ xuất xưởng năm 2022
Trong một thông báo chung, Daimler và Geely cho biết hai bên sẽ hoàn tất thỏa thuận vào cuối năm nay và chiếc ô tô điện Smart thế hệ mới do hai hãng liên doanh sản xuất sẽ được bán ra toàn cầu vào năm 2022.
Dự kiến, mẫu xe ô tô điện mới này sẽ do bộ phận thiết kế thuộc Daimler tạo hình, trong khi Geely thực hiện phần kỹ thuật. Tuyên bố chung cũng cho biết liên doanh mới sẽ có một hội đồng quản trị gồm 12 thành viên, với mỗi bên cử ra sáu nhân sự cấp cao tham gia.
Tập đoàn Daimler của Đức hiện cũng đang sản xuất các dòng ôtô Smart. Trước khi ra mắt mẫu ô tô điện thông minh liên doanh với Geely nói trên, Daimler sẽ tiếp tục sản xuất dòng xe ôtô Smart ForTwo hiện nay tại nhà máy ở Hambach, miền Đông Bắc nước Pháp.
Hoạt động sản xuất dòng ô tô Smart sau đó sẽ được chuyển từ Pháp sang Trung Quốc, nhưng Daimler khẳng định sẽ không sa thải bất cứ nhân viên nào tại đây.
Người đứng đầu ban điều hành Daimler, ông Dieter Zetsche khẳng định sẽ không ai tại nhà máy Hambach sẽ mất việc vì những quyết định trên. Ông khẳng định những thay đổi này không có nghĩa là sự kết thúc của Smart mà là một khởi đầu mới.
Bên cạnh đó, Daimler dự kiến sẽ đầu tư 500 triệu euro (562 triệu USD) vào nhà máy tại Hambach để sản xuất một mẫu xe điện nhỏ gọn mang thương hiệu mới "EQ".
Geely là hãng sản xuất ôtô tư nhân lớn thứ hai tại Trung Quốc và thuộc sở hữu của tỷ phú Lý Thư Phúc (Li Shufu). Ông cũng là cổ đông chính của Daimler khi mua gần 10% cổ phần của tập đoàn này từ hồi tháng 2/2018. Ước tính, đầu tư của tỷ phú Lý Thư Phúc vào Daimler trị giá khoảng 7,2 tỷ euro.
>>> Đức dự kiến đầu tư 3 tỷ euro vào lĩnh vực xe điện và xe tự lái
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hai tập đoàn Nhật Bản sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin cho xe điện
20:34' - 20/01/2019
Hai tập đoàn Toyota Motor Corp và Panasonic Corp dự kiến sẽ thành lập một công ty liên doanh vào năm sau để sản xuất pin cho xe điện (EV) trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ ở Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Volkswagen sẽ đầu tư sản xuất xe điện ở Mỹ
18:20' - 15/01/2019
Nhà sản xuất xe ô tô Volkswagen AG của Đức ngày 14/1 cho biết sẽ đầu tư 800 triệu USD để sản xuất một mẫu xe điện mới tại nhà máy của họ ở Chattanooga, Tennessee (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2025
11:30'
Đây là lần thứ 11 liên tiếp doanh nghiệp có mặt trong bảng xếp hạng và nằm trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất khu vực Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
5 triệu ống hút nhựa biến mất, Vinamilk mở rộng đơn hàng xuất khẩu
10:48'
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng gần 80% tại thị trường New Zealand.
-
Chuyển động DN
Giảm phát thải khí nhà kính: Cơ hội tái cấu trúc và tăng trưởng xanh
08:36'
PVEP đã chủ động triển khai hoạt động kiểm kê khí nhà kính từ tháng 12/2022 để từ đó xác định lộ trình giảm phát thải ròng cho các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí.
-
Chuyển động DN
Mercedes-Benz đăng ký nhãn hiệu tại Nga
08:50' - 13/09/2025
Ngày 10/9, nhà sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz đã nộp đơn lên cơ quan sở hữu trí tuệ liên bang của Nga Rospatent để đăng ký nhãn hiệu cho việc bán và bảo dưỡng ô tô tại Nga.
-
Chuyển động DN
Anh ký hợp đồng hơn 500 triệu USD với Google Cloud
05:30' - 13/09/2025
Chính phủ Anh ngày 12/9 công bố một hợp đồng trị giá 400 triệu bảng Anh (tương đương 543 triệu USD) với công ty Mỹ Google Cloud.
-
Chuyển động DN
Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản
21:25' - 12/09/2025
Chiều 12/9 (theo giờ Việt Nam), một máy bay của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Kansai (Nhật Bản) do nghi ngờ xảy ra hỏa hoạn ở khoang hành lý.
-
Chuyển động DN
Boeing chậm tiến độ xin cấp phép hoạt động cho dòng máy bay mới nhất 777X
11:01' - 12/09/2025
Ngày 11/9, Giám đốc điều hành Boeing Kelly Ortberg cho biết hãng đang chậm tiến độ trong việc xin chứng nhận cho mẫu máy bay thân rộng mới nhất 777-9.
-
Chuyển động DN
Nhà đồng sáng lập Oracle "chớp nhoáng" giành ngôi vị người giàu nhất thế giới
10:11' - 11/09/2025
Tỷ phú Elon Musk đã để tuột mất ngôi vị "người giàu nhất thế giới" vào tay nhà đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle, Larry Ellison.
-
Chuyển động DN
Central Retail đưa vào hoạt động GO! Yên Bái
18:16' - 10/09/2025
Đây là thành viên thứ 44 trong chuỗi trung tâm thương mại thuộc tập đoàn Central Retail Việt Nam được xây dựng theo mô hình đa tiện ích.