Xét xử cựu cảnh sát kinh tế buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc
Ngày 25/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 26 bị cáo trong vụ án buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam, với tổng giá trị hơn 217 tỷ đồng.
Đây là vụ án do Hoàng Duy Tiến (sinh năm 1985, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh) chủ mưu và các đồng phạm thực hiện.
Theo cáo trạng, từ tháng 9/2019 đến 24/5/2021, Tiến và đồng phạm đã thực hiện hành vi nhập lậu số lượng đặc biệt lớn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam. Tiến móc nối với các chủ hàng để nhập khẩu trái pháp luật máy móc, thiết bị cũ tại Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam để kinh doanh mua bán, nhằm hưởng lợi bất chính. Để thực hiện hành vi của mình, Hoàng Duy Tiến và các nhân viên đã thành lập 47 công ty, rồi trực tiếp sử dụng pháp nhân của 45 công ty để làm thủ tục mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.287 container.
Toàn bộ hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng hóa đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống trở thành đủ điều kiện theo quy định. Sau đó để hàng hóa đủ thủ tục thông quan, Hoàng Duy Tiến đã móc nối với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt (gọi tắt là Công ty Đại Minh Việt) để lập các biên bản hiện trường giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống để cung cấp cho cơ quan Hải quan cho đủ thủ tục thông quan theo quy định.
Các bị cáo là nhân viên Công ty Đại Minh Việt mặc dù không thỏa thuận với Hoàng Duy Tiến về việc nhập khẩu hàng hóa máy móc, thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ nhưng các bị cáo là Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng Phòng giám định, Giám định viên đã bất chấp quy định của pháp luật, lập khống biên bản cũng như cấp khống chứng thư giám định, bỏ mặc hậu quả xảy ra để Hoàng Duy Tiến và nhân viên của Tiến hợp thức hóa hồ sơ thông quan hàng hóa trót lọt.Bị cáo Võ Văn Đông (sinh năm 1967, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh) vào khoảng tháng 2/2021 đã gặp Tiến nói là có người bạn có nhu cầu cần nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam nên gợi ý hỏi Tiến để thỏa thuận nhận làm. Tiến đồng ý nhận nhập khẩu các container hàng từ nước ngoài về Việt Nam cho Đông với chi phí 90 triệu đồng/container, đã bao gồm chi phí vận chuyển. Hoàng Duy Tiến trực tiếp nhận thông tin của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Võ Văn Đông, sau đó chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container hàng đó. Sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao về kho thành công, Võ Văn Đông gặp mặt Hoàng Duy Tiến tại cơ quan hoặc tại quán cà phê, đưa tiền mặt chi phí nhập hàng cho Tiến như thỏa thuận.
Phiên tòa dự kiến xét xử tới ngày 30/5./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giám đốc buôn lậu gần 3.400 tấn hạt điều thô
08:18' - 13/04/2023
Chiều 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Văn Tuấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực hàng không
13:30' - 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thẩm phán Mỹ vô hiệu hóa quyết định của chính quyền Tổng thống về dự án điện gió ngoài khơi
14:44'
Thẩm phán Tòa án Liên bang quận Royce Lamberth đã chấp thuận yêu cầu của Revolution Wind, hủy bỏ động thái của Bộ Nội vụ Mỹ đình chỉ dự án ngoài khơi bang Rhode Island.
-
Kinh tế và pháp luật
Bang Minnesota kiện chính phủ liên bang về triển khai lực lượng thực thi luật nhập cư
14:04'
Ngày 12/1, bang Minnesota cùng 2 thành phố lớn là Minneapolis và St. Paul đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang nhằm ngăn chặn kế hoạch triển khai nhân viên thực thi pháp luật nhập cư tới Minnesota.
-
Kinh tế và pháp luật
Boeing tiếp tục ra tòa liên quan thảm họa 737 MAX
14:02'
Nguyên đơn trong vụ kiện là ông Manant Vaidya – một công dân Canada đã mất cha mẹ, em gái, anh rể và hai cháu nhỏ trong vụ tai nạn xảy ra tháng 3/2019, khiến 157 người thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ đề xuất dự luật cấm các nghị sĩ giao dịch cổ phiếu
14:00'
Một lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang đệ trình dự luật nhằm cấm thượng và hạ nghị sĩ Quốc hội, cùng với vợ/chồng và con cái phụ thuộc, tham gia mua bán cổ phiếu trong thời gian đương chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ hai đối tượng gây án tại Thành phố Hồ Chí Minh trốn về Tây Ninh
20:59' - 12/01/2026
Hiện vụ việc đang được Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm
20:07' - 12/01/2026
Trước hành vi cố tình chiếm giữ tài sản trái phép, Công an phường Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thế Lữ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ truy thu hơn 160 tỷ đồng thuế chuyển nhượng bất động sản
19:34' - 12/01/2026
Tính đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 1.305 hồ sơ, truy thu vào ngân sách nhà nước hơn 160 tỷ đồng; chuyển 365 hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra hành vi trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất cấm
19:12' - 12/01/2026
Làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu khai nhận đã sử dụng hóa chất cấm để sản xuất mì sợi trong thời gian khoảng 10 năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Công ty đồ hộp Hạ Long: Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn
18:15' - 12/01/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Bị cáo chủ mưu Hoàng Duy Tiến, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Quang cảnh phiên tòa sáng 25/5. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25/5. Ảnh: Thành Chung - TTXVN