Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thuộc Tổng Công ty Bình Dương
Quá trình diễn ra phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương, gia đình bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bình Dương) đã gửi đơn tới Hội đồng xét xử trình bày những tâm tư, nguyện vọng của gia đình.
Trong đó, gia đình bị cáo Minh xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thuộc Tổng Công ty Bình Dương bởi cho rằng họ là những người đã đóng góp nhiều công sức cùng bị cáo Minh xây dựng và phát triển Tổng Công ty.
Trong đơn, bà Lê Thị Bích Ngọc (là vợ của bị cáo Nguyễn Văn Minh) đã trình bày về những cống hiến của chồng mình trong suốt 40 năm sát cánh cùng tập thể cán bộ công nhân viên Tổng Công ty 3/2 (tiền thân của Tổng Công ty Bình Dương). Từ 4 triệu đồng vốn vay mượn ban đầu và 8 người thợ, đến nay, Tổng Công ty đã phát triển với tổng số 13 công ty con, đem lại việc làm, ổn định cuộc sống cho hơn 10.000 lao động. Suốt 40 năm miệt mài phấn đấu, để xảy ra kết quả ngày hôm nay, khi cả chồng, con gái và con rể phải ra hầu tòa, đối với bà Ngọc là một nỗi “đau đớn và tủi nhục”. Bà mong mỏi Hội đồng xét xử xem xét thấu tình hợp lý, cân nhắc xóa bỏ tội danh tham ô cho chồng bà là bị cáo Nguyễn Văn Minh, xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho con gái bà là bị cáo Nguyễn Thục Anh, xem xét hành vi cho con rể bà là bị cáo Nguyễn Đại Dương. Trình bày trong đơn, bà Ngọc thừa nhận “Công tội phải phân minh” và bày tỏ tin tưởng vào sự công tâm, nghiêm minh của pháp luật, chồng bà cùng các bị cáo khác trong vụ án sẽ phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình.Tuy nhiên, bà Ngọc cũng xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo Minh được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, ghi nhận sự cống hiến trong công việc của bị cáo Minh. Bà Ngọc mong Hội đồng xét xử xem xét những lỗi lầm do chủ quan của chồng bà và các bị cáo thuộc Tổng Công ty, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, đồng thời tạo điều kiện cho bị cáo Minh được điều trị các bệnh nan y.
Trước đó, nói lời sau cùng tại Tòa, bị cáo Nguyễn Thục Anh đã cảm ơn mẹ bị cáo (bà Lê Thị Bích Ngọc) đã theo dõi 3 cha con bị cáo trong suốt phiên tòa. Thục Anh trình bày, hai năm vừa qua là những chuỗi ngày địa ngục với bị cáo và gia đình, khi cha, chồng và bản thân bị khởi tố.Bị cáo vừa phải nuôi con, vừa gánh khoản nợ khổng lồ của gia đình, nhưng bị cáo không cho mình bỏ cuộc. “Chỉ cần có cơ hội làm việc, cống hiến cho xã hội, bị cáo sẽ cố gắng đến cùng”, Thục Anh bày tỏ.
Trong phần tranh luận, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương đã đánh giá, tỉnh Bình Dương phát triển như ngày hôm này là nhờ có tinh thần đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, đổi mới của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của hầu hết các anh, chị đang là bị cáo trong vụ án này.Trên cơ sở đó, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương mong Hội đồng xét xử ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ phù hợp với từng bị cáo, nhất là đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ và những bị cáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Bình Dương, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội được trở về với gia đình, người thân sớm hơn trong những ngày cuối đời còn lại của mỗi người.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, các bị cáo trong vụ án là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.Tuy nhiên, các bị cáo đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục, thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty của con rể là Nguyễn Đại Dương và bán cho công ty tư nhân, gây thất thoát cho Nhà nước gần 985 tỷ đồng.
Các bị cáo còn làm trái các quy định của pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất khu “đất vàng” 145 ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp, dẫn đến thất thoát hơn 4.030 tỷ đồng cho Nhà nước. Ngoài ra, theo Viện Kiểm sát, với mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó trái nguyên tắc tài chính, tạo điều kiện để hai công ty “sân sau” có quyền lợi của cá nhân và người thân trong gia đình, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã ban hành chủ trương, quyết định và chỉ đạo, cùng các bị cáo khác chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Phần lớn các bị cáo đều nhận thức được sai phạm
17:51' - 25/08/2022
Chiều 25/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương kết thúc phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Động cơ vụ lợi của các bị cáo được thực hiện xuyên suốt
13:25' - 24/08/2022
Sáng 24/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Bài học cảnh tỉnh cho các cán bộ, đảng viên
11:05' - 24/08/2022
Sáng 24/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về hành vi sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Tranh luận làm rõ động cơ vụ lợi của các bị cáo
20:22' - 22/08/2022
Ngày 22/8, phiên tòa xét xử vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đăng ký nhập cảnh trực tuyến cho khách nước ngoài đến Thái Lan từ ngày 1/5
17:29'
Từ ngày 1/5, tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan phải đăng ký trực tuyến phiên bản số của Biểu mẫu nhập cư TM. 6 và việc đăng ký phải được thực hiện ít nhất 3 ngày trước chuyến đi.
-
Kinh tế và pháp luật
Sửa đổi Luật Đấu thầu: Ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu
16:13'
Ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu là một trong những nội dung được xem xét sửa đổi, bổ sung tại Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 7 luật ngành tài chính (trong đó có Luật Đấu thầu).
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua khoá cửa kỹ thuật số
11:28'
Theo Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia, tất cả khóa cửa kỹ thuật số nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài thường không tương thích hoàn toàn với các tiêu chuẩn trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự các "doanh nhân thành đạt" lừa đảo 20 tỷ đồng
07:37'
Công an tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các cá nhân, tổ chức từng là nạn nhân của các đối tượng cần khẩn trương liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sóc Trăng để phối hợp giải quyết.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần ở các địa điểm công cộng
07:30'
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần cũng sẽ được áp dụng tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh và các cơ sở liên quan khác tại Malaysia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã bắt được Bùi Đình Khánh - đối tượng bị truy nã sau khi bắn tử vong một cán bộ Công an ở Quảng Ninh
05:57'
Tổ công tác Phòng PC02 phối hợp với Công an phường Đông Hải, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức bắt giữ được đối tượng Bùi Đình Khánh khi đang lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
16:21' - 18/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bắc Giang) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Vĩnh để điều tra, làm rõ về hành vi sản xuất các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt trường hợp phát live stream thông tin sai sự thật
15:37' - 18/04/2025
Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp về việc live stream thông tin sai sự thật tại trụ sở Đội Sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt cán bộ Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II
15:22' - 18/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đồng loạt thi hành lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm kiểm định khu vực II và Trạm kiểm định Đông Sài Gòn.