Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thuộc Tổng Công ty Bình Dương
Quá trình diễn ra phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương, gia đình bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bình Dương) đã gửi đơn tới Hội đồng xét xử trình bày những tâm tư, nguyện vọng của gia đình.
Trong đó, gia đình bị cáo Minh xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thuộc Tổng Công ty Bình Dương bởi cho rằng họ là những người đã đóng góp nhiều công sức cùng bị cáo Minh xây dựng và phát triển Tổng Công ty.
Trong đơn, bà Lê Thị Bích Ngọc (là vợ của bị cáo Nguyễn Văn Minh) đã trình bày về những cống hiến của chồng mình trong suốt 40 năm sát cánh cùng tập thể cán bộ công nhân viên Tổng Công ty 3/2 (tiền thân của Tổng Công ty Bình Dương). Từ 4 triệu đồng vốn vay mượn ban đầu và 8 người thợ, đến nay, Tổng Công ty đã phát triển với tổng số 13 công ty con, đem lại việc làm, ổn định cuộc sống cho hơn 10.000 lao động. Suốt 40 năm miệt mài phấn đấu, để xảy ra kết quả ngày hôm nay, khi cả chồng, con gái và con rể phải ra hầu tòa, đối với bà Ngọc là một nỗi “đau đớn và tủi nhục”. Bà mong mỏi Hội đồng xét xử xem xét thấu tình hợp lý, cân nhắc xóa bỏ tội danh tham ô cho chồng bà là bị cáo Nguyễn Văn Minh, xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho con gái bà là bị cáo Nguyễn Thục Anh, xem xét hành vi cho con rể bà là bị cáo Nguyễn Đại Dương. Trình bày trong đơn, bà Ngọc thừa nhận “Công tội phải phân minh” và bày tỏ tin tưởng vào sự công tâm, nghiêm minh của pháp luật, chồng bà cùng các bị cáo khác trong vụ án sẽ phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình.Tuy nhiên, bà Ngọc cũng xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo Minh được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, ghi nhận sự cống hiến trong công việc của bị cáo Minh. Bà Ngọc mong Hội đồng xét xử xem xét những lỗi lầm do chủ quan của chồng bà và các bị cáo thuộc Tổng Công ty, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, đồng thời tạo điều kiện cho bị cáo Minh được điều trị các bệnh nan y.
Trước đó, nói lời sau cùng tại Tòa, bị cáo Nguyễn Thục Anh đã cảm ơn mẹ bị cáo (bà Lê Thị Bích Ngọc) đã theo dõi 3 cha con bị cáo trong suốt phiên tòa. Thục Anh trình bày, hai năm vừa qua là những chuỗi ngày địa ngục với bị cáo và gia đình, khi cha, chồng và bản thân bị khởi tố.Bị cáo vừa phải nuôi con, vừa gánh khoản nợ khổng lồ của gia đình, nhưng bị cáo không cho mình bỏ cuộc. “Chỉ cần có cơ hội làm việc, cống hiến cho xã hội, bị cáo sẽ cố gắng đến cùng”, Thục Anh bày tỏ.
Trong phần tranh luận, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương đã đánh giá, tỉnh Bình Dương phát triển như ngày hôm này là nhờ có tinh thần đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, đổi mới của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của hầu hết các anh, chị đang là bị cáo trong vụ án này.Trên cơ sở đó, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương mong Hội đồng xét xử ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ phù hợp với từng bị cáo, nhất là đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ và những bị cáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Bình Dương, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội được trở về với gia đình, người thân sớm hơn trong những ngày cuối đời còn lại của mỗi người.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, các bị cáo trong vụ án là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.Tuy nhiên, các bị cáo đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục, thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty của con rể là Nguyễn Đại Dương và bán cho công ty tư nhân, gây thất thoát cho Nhà nước gần 985 tỷ đồng.
Các bị cáo còn làm trái các quy định của pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất khu “đất vàng” 145 ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp, dẫn đến thất thoát hơn 4.030 tỷ đồng cho Nhà nước. Ngoài ra, theo Viện Kiểm sát, với mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó trái nguyên tắc tài chính, tạo điều kiện để hai công ty “sân sau” có quyền lợi của cá nhân và người thân trong gia đình, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã ban hành chủ trương, quyết định và chỉ đạo, cùng các bị cáo khác chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Phần lớn các bị cáo đều nhận thức được sai phạm
17:51' - 25/08/2022
Chiều 25/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương kết thúc phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Động cơ vụ lợi của các bị cáo được thực hiện xuyên suốt
13:25' - 24/08/2022
Sáng 24/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Bài học cảnh tỉnh cho các cán bộ, đảng viên
11:05' - 24/08/2022
Sáng 24/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về hành vi sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Tranh luận làm rõ động cơ vụ lợi của các bị cáo
20:22' - 22/08/2022
Ngày 22/8, phiên tòa xét xử vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: 5 năm giả chết trục lợi bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng
19:38' - 21/12/2025
Sau 5 năm “đã chết”, một phụ nữ ở Thanh Hóa bất ngờ trở về xin xóa khai tử, hé lộ vụ gian lận bảo hiểm đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt như thế nào với hành vi ném đá vào tàu hỏa đang chạy?
19:38' - 21/12/2025
Việc xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường sắt thay thế phần đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hết sức cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo
19:15' - 21/12/2025
Từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025, đã có hơn 4.000 ví đầu tư với số tiền 1.275 tỷ đồng, đã bị các đối tượng chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lan toả chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trên thương mại điện tử
18:55' - 21/12/2025
Không chỉ cơ quan quản lý, mà cả người bán và người tiêu dùng đều cần hiểu rõ pháp luật, hiểu đúng trách nhiệm và quyền lợi của mình thì thị trường thương mại điện tử mới có thể phát triển lành mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21' - 20/12/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15' - 20/12/2025
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.

Quang cảnh phiên xét xử sáng 24/8. Ảnh: Kim Anh - TTXVN