Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang: Phương thức che giấu giảm giá tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, trong vụ án này, các bị cáo trong Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã sử dụng phương thức che giấu việc giảm giá. Việc này diễn ra trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế.
Tại phiên đối đáp, các luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều luận cứ gỡ tội để đối đáp lại quan điểm buộc tội của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. Hầu hết các luật sư bào chữa khẳng định các bị cáo có thiếu trách nhiệm, Viện Kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội, song luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc mức độ hành vi của các bị cáo.Liên quan đến các bị cáo trong nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, luật sư bào chữa cho rằng, bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) không làm tròn vai trò của Trưởng đoàn kiểm tra bởi bị cáo Hùng đã thực hiện chức trách, chuyên môn Dược đi kiểm tra về nội dung tài chính nên không thể tìm ra được sai sót của Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long.
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định, Viện Kiểm sát đã truy tố các bị cáo tại Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với khung hình phạt từ 10 - 15 năm tù. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát đã cân nhắc, đánh giá mức độ, bối cảnh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của từng bị cáo để đưa ra mức hình phạt phù hợp. Đề nghị đó không những thể hiện sự nghiêm minh mà còn thể hiện tính nhân văn của pháp luật.Đối với các bị cáo tại Bộ Y tế, đại diện Viện Kiểm sát cho biết đã cân nhắc đề nghị mức án phù hợp, trong đó có ba bị cáo được hưởng án treo. Theo đại diện Viện Kiểm sát, đây là chứng cứ thiết thực xác định phía Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long được giảm giá. Công tố viên cho rằng đây là phương thức Công ty đã sử dụng để che giấu việc giảm giá.Việc này kéo dài trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế, thực chất là nhằm mục đích thể hiện báo cáo thanh toán rồi... nhưng bằng việc hợp thức hồ sơ. Tất cả điều này do các bị cáo dựng lên để hợp thức hồ sơ, che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu.
Nói lời sau cùng tại Tòa, hầu hết các bị cáo đều xin Hội đồng xét xử cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang tiếp tục vắng mặt tại phiên xử ngày 23/11 vì lý do sức khỏe và cũng có đơn bày tỏ nguyện vọng xin giảm án. Trong lời nói sau cùng, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long) thừa nhận sai phạm, do nhận thức chưa hết những vấn đề, chủ quan dẫn đến phạm tội, song không vì động cơ vụ lợi. Bị cáo Hóa xin lỗi các cán bộ, nhân viên tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và toàn bộ các bị cáo trong vụ án.Bị cáo Hóa nói: "Lần đầu bán thuốc cho Nhà nước, tôi không hình dung những sự phức tạp. Tôi mong Bộ Y tế nhận lời xin lỗi của tôi và tha thứ cho sai sót của tôi trong quá trình thực hiện hợp đồng".
Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) bày tỏ sự tiếc nuối khi chỉ vì sai phạm của doanh nghiệp mà kéo theo tới 5 cán bộ của Bộ Y tế, trong đó có bị cáo Liên phải cùng chịu trách nhiệm.Bị cáo Liên mong các cơ quan chức năng xem xét lại cơ chế hoạt động, kiểm soát các doanh nghiệp để thời gian tới không còn những hệ quả đáng tiếc như vụ án này.
Hội đồng xét xử nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng 24/11./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang: Luật sư xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo
20:01' - 22/11/2022
Đa số các luật sư và bị cáo đều xin Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát cân nhắc các tình tiết trong vụ án, bối cảnh thực hiện hành vi vi phạm để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị mức án từ 30-36 tháng tù treo
10:58' - 22/11/2022
Sáng 22/11, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tăng cường chống buôn lậu, hàng giả trên toàn tuyến miền Trung
22:43' - 18/06/2025
Chi cục tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, đẩy mạnh phân tích dữ liệu đối với các mặt hàng trọng điểm để sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng hành hung nữ tài xế xe ôm công nghệ giữa đường
20:58' - 18/06/2025
Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Trọng Long để điều tra làm rõ hành vi hành hung một nữ tài xế xe ôm công nghệ ngay trên đường phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ Tập đoàn FLC: 2 cựu lãnh đạo HOSE xin giảm án
19:28' - 18/06/2025
Ngày 18/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Thao túng chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn FLC tiếp tục diễn ra phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt doanh nghiệp khai thác đá quý hơn 920 triệu đồng
18:11' - 18/06/2025
UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 54/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội với tổng số tiền hơn 920 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng trộm két sắt chứa 100 cây vàng
16:09' - 18/06/2025
Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã bắt giữ Nguyễn Văn Mỹ để điều tra, làm rõ hành vi trộm két sắt có 100 cây vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kraft Heinz chấm dứt sử dụng phẩm màu hóa học trong sản phẩm
15:29' - 18/06/2025
Ngày 17/6, công ty Kraft Heinz - "gã khổng lồ" thực phẩm nổi tiếng với tương cà và Mac & Cheese đóng hộp, thông báo sẽ loại bỏ tất cả thuốc nhuộm hóa học khỏi các sản phẩm của mình vào cuối năm 2027.
-
Kinh tế và pháp luật
Giảm VAT 2%: Nhóm hàng hóa, dịch vụ nào được hưởng?
09:32' - 18/06/2025
Sáng 17/6, với 452 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,56% tổng số đại biểu), Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết của Quốc hội về giảm Thuế giá trị gia tăng.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Những điểm mấu chốt
09:24' - 18/06/2025
Với 455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 95,19% tổng số đại biểu), Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng bắt nghi phạm cướp tiệm vàng
09:01' - 18/06/2025
Chiều 17/6, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ Nguyễn Tuấn Hùng (21 tuổi, huyện Đam Rông) là nghi phạm cướp giật tài sản tại một tiệm vàng thuộc địa bàn thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà) vào tối 16/6.