Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Các bị cáo nói lời sau cùng

20:00' - 10/01/2020
BNEWS Chiều 10/1, kết thúc phần tranh luận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm, các bị cáo đã trình bày lời nói sau cùng tại Tòa.
Bị cáo Nguyễn Công Lang (sinh năm 1954, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chiều 10/1, kết thúc phần tranh luận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm về các tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo đã trình bày lời nói sau cùng tại Tòa.
Bị cáo Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) cảm ơn Hội đồng xét xử trong những ngày vừa qua. Bị cáo Minh xin Hội đồng xét xử xem xét đối với các bị cáo đã đồng hành cùng với bị cáo trong quá trình xây dựng và phát triển Đà Nẵng, cũng như các đơn vị tham mưu làm việc với tinh thần chủ trương tập thể. Bị cáo Minh cũng giải thích, bản chất vụ án này không phải vì động cơ cá nhân, không phải vụ án tham nhũng mà mang yếu tố trong quá trình điều hành quản lý. Trình bày thêm về những thành tích trong quá trình công tác của bản thân, bị cáo Trần Văn Minh mong Hội đồng xét xử xem xét khi quyết định bản án.

 Bị cáo Trần Phi (sinh năm 1955, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng) nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Xin Hội đồng xét xử cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, không cách ly bị cáo khỏi xã hội, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) cảm ơn Viện Kiểm sát đã xem xét và kiến nghị giảm hình phạt cho bị cáo.
Bị cáo Trần Văn Toán (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng) thừa nhận có sai sót khi ký tờ trình để tham mưu cho bị cáo Văn Hữu Chiến ký ban hành Quyết định giao quyền sử dụng 29 ha đất tại khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước cho Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bị cáo trình bày về quá trình công tác gần 40 năm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có thái độ thành khẩn khai báo… nên mong Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng cho bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Điểu (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng) trình bày về truyền thống cách mạng của gia đình, bị cáo đã có nhiều cống hiến trong công tác, không ngờ có ngày phải nhận phán quyết của Tòa. Bị cáo nhận thấy hiện nay Luật Đất đai phức tạp, rắc rối, dẫn tới hiểu nhầm, hiểu sai. Vì vậy, bị cáo Điểu kiến nghị các cơ quan Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành chế định đất đai rõ ràng, tránh dẫn tới sai sót cho công chức.
Bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (nguyên chuyên viên, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, nguyên Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng) trình bày thêm về hoàn cảnh gia đình và mong Hội đồng xét xử xem xét vai trò của bị cáo trong vụ án này. Bị cáo Vĩnh cũng xin Hội đồng xét xử giảm án cho các bị cáo khác trong vụ án.
Các bị cáo còn lại cũng tha thiết mong Hội đồng xét xử xem xét đến bối cảnh thành phố Đà Nẵng thời điểm xảy ra hành vi phạm tội và quá trình cống hiến của gia đình, hoàn cảnh của bản thân để tuyên bản án hợp lý, tạo điều kiện cho các bị cáo được trở lại cống hiến cho xã hội.
Chiều 13/1, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục