Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Em vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ phản cung
Chiều 3/1, trong phần thẩm vấn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các đồng phạm về các tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", bị cáo Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát, em vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ “Nhôm”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Bắc Nam 79, Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc) đã phản cung.
Trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Thành đã trình bày nhiều lời khai khác với lời khai trước đây của chính bị cáo Thành tại cơ quan điều tra.Giải thích về việc thay đổi lời khai này, bị cáo Thành cho rằng trong quá trình điều tra bị cáo sợ bị liên lụy nên đã đổ trách nhiệm cho Phan Văn Anh Vũ.
Tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Quang Thành khai: Tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty Cổ Phần Xây dựng 79, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc có tên của Nguyễn Quang Thành với tư cách là cổ đông góp vốn nhưng thực chất Nguyễn Quang Thành không tham gia góp vốn, việc đứng tên sở hữu tỷ lệ vốn góp và chức danh Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát là do Phan Văn Anh Vũ chủ động thực hiện và Vũ là người trực tiếp chỉ đạo điều hành các công ty nêu trên. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Thành lại khai, số vốn góp cổ đông tại Công ty Nhất Gia Phúc là bị cáo có góp vốn 10% nhưng là do Vũ nộp tiền cho. Còn tại Công ty Minh Hưng Phát là tiền của bị cáo Thành. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thành khai không có vai trò, không đứng ra điều hành gì, tất cả đều do bị cáo Vũ điều hành.Song, trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Thành lại thay đổi lời khai, cho rằng tại Dự án An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng là do bị cáo Thành trực tiếp ký các thủ tục, tờ trình xin mua dự án.
Đối với nhà đất công sản, công ty của bị cáo Thành cần có mặt bằng làm trụ sở nên đã làm tờ trình xin mua.
Các thủ tục này do bị cáo Thành thực hiện đều thông qua đường công văn, không dựa vào mối quan hệ nào. Bị cáo Thành không quen biết bị cáo Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) cũng như các lãnh đạo khác của thành phố Đà Nẵng.
Thông tin về dự án mà Thành biết là do Vũ “Nhôm” nói. Việc công ty của bị cáo Thành mua dự án không phải do Vũ chỉ đạo mà Thành chỉ tham khảo ý kiến của Vũ và nhờ Vũ tư vấn.
Đối với nhà đất 20 Bạch Đằng, bị cáo Thành khai có sự bàn bạc với bị cáo Lê Anh Tuấn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng), trong khi trước đó, tại cơ quan điều tra, Thành khai không bàn bạc với bị cáo Tuấn, mà tất cả đều do Vũ “Nhôm” bàn bạc, chỉ đạo thực hiện. Bị cáo Thành cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo là không đúng, bị cáo không quan hệ với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng. Công ty là doanh nghiệp chỉ làm tờ trình xin mua nhà đất công sản, còn việc quyết định cho mua hay không thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. Vì vậy, bị cáo Thành mong Hội đồng xét xử xem xét lại hành vi cho bị cáo. Về lý do thay đổi lời khai, bị cáo Thành cho rằng khi bị tạm giam, bị cáo không biết ngoài xã hội đang xảy ra những việc gì nên bị cáo hoang mang; bị cáo sợ bị liên lụy nên khai như vậy để đổ lỗi cho bị cáo Vũ. Bị cáo xin được chịu trách nhiệm về những lời khai của bị cáo tại phiên tòa. Đối với hành vi của bị cáo Nguyễn Quang Thành, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, Nguyễn Quang Thành đã ký các Tờ trình, Hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, nhận quyền sử dụng đất và các biên bản thanh lý các hợp đồng với Công ty Quản lý nhà và Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng là theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ.Cụ thể: Nguyễn Quang Thành ký các thủ tục mua bán tại 3 nhà, đất công sản gồm: 02 Hải Phòng, 47 Nguyễn Thái Học và 20 Bạch Đằng giúp cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) phát hiện khởi tố điều là gần 299 tỷ đồng.
Tại Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, với tư cách Giám đốc Công ty Minh Hưng Phát, Nguyễn Quang Thành thực hiện theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ, Thành đã ký các thủ tục để Vũ được giao quyền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 22 lô đất dự án cho Phan Văn Anh Vũ.Hậu quả là Nhà nước bị thiệt hại tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) phát hiện khởi tố điều tra là gần 2.874 tỷ đồng.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố bị cáo Nguyễn Quang Thành về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” với vai trò đồng phạm giúp sức./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị cách ly
12:42' - 03/01/2020
Sáng 3/1, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các đồng phạm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) bị cách ly trước khi thẩm vấn các bị cáo khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ trong vụ thâu tóm nhà đất công sản
08:22' - 02/01/2020
Sáng 2/1/2020, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm trong vụ thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất công sản: Bất chấp quy định, tiếp tay trục lợi cá nhân
14:26' - 22/10/2019
Các bị can nguyên là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tạo điều kiện tối đa giúp Phan Văn Anh Vũ mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam 4 đối tượng dùng thiết bị “phá sóng” chiếm đoạt tiền cước Taxi Xanh SM
12:30'
Công an Thái Nguyên bắt giữ 4 đối tượng dùng thiết bị điện tử can thiệp hệ thống “Mắt thần” trên xe Taxi Xanh SM để gian lận cước, chiếm đoạt tài sản của Công ty GSM.
-
Kinh tế và pháp luật
Khánh Hòa thu hồi đất của doanh nghiệp do vi phạm Luật Đất đai
11:47'
UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thu hồi đất của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trung Nam đã được cho thuê do có vi phạm các quy định của Luật Đất đai 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố nữ giám đốc lừa đảo cấp visa sang Hàn Quốc
08:55'
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hương Dịu (sinh năm 1993, trú tại tổ 3, phường Phú Diễn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm
19:52' - 12/05/2026
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số đồng chí.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh "mạnh tay" xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép
19:30' - 12/05/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang liên tục ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả thẳng nước thải ô nhiễm
15:54' - 12/05/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả nước thải có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm liên tiếp bị trộm thiết bị điện
15:54' - 12/05/2026
Theo ghi nhận thực tế, hàng chục cột đèn chiếu sáng trên đường Hoa Hồng và đường Hoa Cẩm Tú Cầu (nhánh phải của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm) bị kẻ gian lấy trộm nắp của bảng điều khiển điện.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động khi thi công cải tạo đường
10:42' - 12/05/2026
Sáng 12/5, ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống thuốc lá lậu: Bài 2 - Giải pháp căn cơ
10:26' - 12/05/2026
Trước sự tinh vi và liều lĩnh của tội phạm buôn lậu thuốc lá trong tình hình mới, các chuyên gia khẳng định không thể tiếp tục áp dụng những tư duy quản lý cũ hay các đợt ra quân cục bộ.

Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi bị cáo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN