Xét xử phúc thẩm vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm
Sáng 10/4, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Công ty Housing Group). Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 10 - 16/4.
Phiên tòa phúc thẩm này do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm Chủ tọa. Tham gia tố tụng tại phiên tòa có các luật sư bào chữa cho 9 bị cáo; các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị đơn dân sự và người có người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga có 6 luật sư tham gia bào chữa trong phiên phúc thẩm.
Sau khi án sơ thẩm được tuyên, 10 bị cáo đã có đơn kháng cáo. 189 bị hại cũng có đơn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét. Nhiều bị cáo kháng cáo cả về tội danh, hình phạt lẫn trách nhiệm bồi thường dân sự.Đáng chú ý, bị cáo Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng công ty Housing Group) sau phiên tòa sơ thẩm cũng có kháng cáo, tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, bị cáo này đã có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì cho rằng mức hình phạt này là quá nặng, không đúng tội danh.Về phần dân sự, bị cáo Châu Thị Thu Nga không đồng ý bồi hoàn 54 tỷ đồng theo cáo buộc của Tòa cấp sơ thẩm.
Các bị cáo liên quan cũng có đơn kháng cáo không phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.
Phiên tòa phúc thẩm có bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (tại phiên tòa sơ thẩm bị tuyên mức án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản) và 8 bị cáo khác cùng tội danh trên: Nguyễn Trường Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (6 năm tù); Lê Hồng Cương, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (4 năm tù); Nguyễn Vũ Hùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (30 tháng tù); Phan Thanh Tuyên, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group (24 tháng tù); Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group (7 năm tù); Lưu Thị Thúy, nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group (36 tháng tù); Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên Kế toán trưởng Công ty Housing Group (36 tháng tù); Đoàn Thanh Thủy, nguyên quyền Kế toán trưởng Công ty Housing Group (24 tháng tù). Trước đó, trong các ngày từ 2 - 16/10/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án B5 Cầu Diễn, tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm án tù về tội danh trên. Bản án sơ thẩm xác định: Mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng (chưa xây dựng xong phần móng), Công ty Housing Group chưa được phép huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn, nhưng nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng, Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo và cùng 9 đồng phạm có tên nêu trên thực hiện các hành vi lừa đảo một cách cố ý. Hành vi phạm tội của bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 377 tỷ đồng của 726 khách hàng tại 752 hợp đồng góp vốn. Trong số tiền này, bị cáo Nga đã trả lại 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng. Trong vụ án có 475 khách hàng trong số 726 khách hàng có đơn tố cáo gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an và đề nghị lấy lại số tiền đã nộp vào Công ty Housing Group.Một số khách hàng khác mặc dù không có đơn nhưng trong quá trình điều tra cũng đã có lời khai, đã xuất trình tài liệu, chứng từ nộp tiền được cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ và họ đề nghị được lấy lại số tiền bị chiếm đoạt.
Theo kết quả điều tra và đối chiếu tại phiên tòa sơ thẩm thì có 501 khách hàng chưa nhận lại số tiền bị chiếm đoạt tổng cộng hơn 242 tỷ đồng.
Hội đồng xét xử sơ thẩm xác định, bị cáo Châu Thị Thu Nga là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, trong đó có các khoản bị cáo Nga chi có chứng từ và chi không có chứng từ.
Trong phiên tòa phúc thẩm sáng 10/4, Hội đồng xét xử phúc thẩm tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo kháng cáo, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, những người được Tòa án triệu tập có mặt tại phiên tòa; giải thích quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng. Phiên tòa được bố trí phòng xử án theo thông tư mới của Tòa án nhân dân Tối cao, với một số điểm đáng chú ý là không có “vành móng ngựa”, luật sư và kiểm sát viên ngồi ngang hàng. Buổi chiều, Hội đồng xét xử phúc thẩm tiếp tục làm việc.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Châu Thị Thu Nga: Chuyển hồ sơ lên Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội
22:03' - 27/11/2017
Chiều 27/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lên Tòa án Nhân dân cấp cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm: Nhiều khách hàng yêu cầu được bồi thường
19:33' - 02/11/2017
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội còn nhận được đơn kháng cáo của hơn 250 bị hại và khách hàng đã nộp tiền vào Dự án B5 Cầu Diễn.
-
Kinh tế Việt Nam
Châu Thị Thu Nga kháng cáo, đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm
21:27' - 27/10/2017
Bị cáo Châu Thị Thu Nga làm đơn kháng cáo gửi đến Tòa án nhân dân TP Hà Nội đề nghị kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
UBS đối mặt vụ kiện liên quan đến sự sụp đổ của Credit Suisse
18:12' - 08/07/2025
Ngân hàng UBS bị cáo buộc rằng ngân hàng Credit Suisse (đã được USB mua) trước đây đã lừa đảo nhà đầu tư bằng những tuyên bố gây hiểu nhầm về tình hình tài chính trước khi sụp đổ vào tháng 3/2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Z Holding và những cái tên đứng sau trong vụ sản xuất sữa giả HIUP 27
15:45' - 08/07/2025
Trước diễn biến của vụ án sản xuất và buôn bán thực phẩm giả mang nhãn hiệu HIUP 27, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về Công ty Cổ phần Z Holding là ai, đóng vai trò gì trong vụ án?
-
Kinh tế và pháp luật
Nam Phi sẽ thực hiện giấy phép du lịch điện tử bắt buộc
09:01' - 08/07/2025
Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi, Leon Schreiber, ngày 7/7 đã công bố hệ thống thị thực kỹ thuật số toàn diện sẽ sớm bắt buộc đối với tất cả những người nhập cảnh vào quốc gia này.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi nào được nhận lương hưu? Quy định mới cần biết
07:00' - 08/07/2025
Thời điểm hưởng lương hưu được quy định chi tiết tại Thông tư 12/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Thu hơn 5.300 tỷ đồng trong vụ án lừa đảo Mr Pips
20:59' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại họp báo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả điều tra liên quan đến vụ án lừa đảo của Phó Đức Nam (Mr Pips).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 bị can liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
20:03' - 07/07/2025
Theo đại diện Cục C03, hành vi của các đối tượng gây thiệt hại 80 tỷ đồng, lãng phí 762 tỷ đồng. C03 đang mở rộng điều tra làm rõ sai phạm, xử lý triệt để vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple chính thức kháng cáo khoản tiền phạt của EU
20:02' - 07/07/2025
Trong một thông báo, Apple cho biết hãng này đệ đơn kháng cáo vì cho rằng quyết định của Ủy ban châu Âu và khoản tiền phạt chưa từng có của cơ quan này vượt xa những gì luật pháp yêu cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)
20:01' - 07/07/2025
Thượng tá Vũ Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục C03 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội "Nhận hối lộ", trong số này có bị can Đào Nam Hải (nguyên Tổng Giám đốc PJICO).
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn tinh vi mới trong buôn lậu, hàng giả công nghệ cao
14:35' - 07/07/2025
Hội nghị tại Đà Nẵng cảnh báo hàng giả ngày càng tinh vi, sử dụng AI, in 3D, giả mạo thương hiệu xe máy, đòi hỏi hành động quyết liệt và đồng bộ hơn từ các lực lượng chức năng.