Xét xử sơ thẩm 7 Thanh tra giao thông nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, nhóm bị cáo gồm 7 cán bộ Thanh tra giao thông thành phố Cần Thơ bị truy tố và đưa ra xét xử về hành vi “Nhận hối lộ” gồm: Dương Minh Tâm (37 tuổi, nguyên Phó Chánh Thanh tra giao thông Cần Thơ); Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy); Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 3 phụ trách quận Ninh Kiều); Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 6 phụ trách quận Thốt Nốt); Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó Đội 3 phụ trách quận Ninh Kiều); Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên Đội phó Đội 7 phụ trách huyện Phong Điền) và Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội 4 phụ trách quận Cái Răng).
Ngoài ra, trong vụ án này có 2 bị cáo khác là Trần Tường An (39 tuổi, ngụ thành phố Cần Thơ) và Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) cũng bị truy tố và xét xử về hành vi “Nhận hối lộ”.
Trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2016, nhóm cán bộ Thanh tra giao thông Cần Thơ đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thoả thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe tại Cần Thơ và nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để không bắt hoặc bắt nhưng chỉ phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.Hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các bị cáo nói trên, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng và nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.
Trong đó, bị cáo Dương Minh Tâm đã nhận hối lộ của 13 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền hơn 411,3 triệu đồng. Ngoài ra, Tâm đã chỉ đạo Lý Hoàng Minh nhận tiền của một doanh nghiệp giúp cho Đoàn Vũ Duy 28,5 triệu đồng. Tâm còn cho phép cấp dưới nhận 9,5 triệu đồng của 4 doanh nghiệp.
Trong vụ án này, Đoàn Vũ Duy đã nhận của 57 cá nhân, doanh nghiệp số tiền gần 2,8 tỉ đồng; Võ Hoàng Anh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp số tiền hơn 530 triệu đồng; Lý Hoàng Minh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền gần 240 triệu đồng; Hồ Công Thiện nhận của một doanh nghiệp 25 triệu đồng; Trần Lập Pháp nhận của 10 cá nhân, doanh nghiệp là 47,5 triệu đồng và Nguyễn Trần Lưu nhận của 2 cá nhân 26 triệu đồng. Riêng Cần giúp Duy nhận tiền của 50 cá nhân, doanh nghiệp thông qua 6 tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng và được hưởng lợi 71 triệu đồng.
Tương tự, An mở 2 tài khoản ngân hàng nhận tiền giúp Duy từ 5 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền 53 triệu đồng và nhận từ Cần giúp Duy gần 300 triệu đồng. Tổng cộng, trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2016 các bị cáo trên đã nhận hối lộ với số tiền khoảng 4 tỉ đồng.
Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, 5 bị cáo gồm: Dương Minh Tâm, Đoàn Vũ Duy, Võ Hoàng Anh, Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần cùng bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo điểm a khoản 4 Điều 279 Bộ luật Hình sự, với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.
Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội đồng xét xử đã bắt đầu phiên xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo trong vụ án. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày và tuyên án vào ngày 23/6./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại dự án xơ sợi Polyester Đình Vũ
16:50' - 20/06/2017
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố 5 bị can, ra Lệnh bắt tạm giam 4 bị can và Lệnh khám xét đối với 5 bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng hành hung bác sỹ Bệnh viện Thể thao Việt Nam
18:15' - 19/06/2017
Trưa 16/6 tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam, bác sỹ Phạm Đình V bị hai người đàn ông chửi bới, dùng tay, chân, đấm đá liên tiếp vào người đe dọa, gây mất trật tự tại khu vực cổng bệnh viện.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều trường hợp kinh doanh thiết bị siêu nhỏ để gian lận thi cử
14:00' - 19/06/2017
Cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý 5 cá nhân có hành vi kinh doanh các thiết bị siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử, thu giữ 65 thiết bị các loại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1.400 doanh nghiệp khởi kiện đòi Mỹ hoàn tiền thuế quan
12:22' - 25/02/2026
Hàng loạt tập đoàn lớn, dẫn đầu là L'Oreal (Pháp), Dyson (Anh) và Bausch + Lomb, vừa khởi kiện Chính phủ Mỹ để đòi hoàn trả các khoản tiền thuế quan bị áp đặt dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép
09:17' - 25/02/2026
Ban Chỉ huy Quân sự phường Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
13:37' - 24/02/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức phạt nồng độ cồn với ô tô năm 2026
08:56' - 24/02/2026
Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô năm 2026 được quy định cụ thể tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 26/12/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 tài xế trong 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng
08:47' - 24/02/2026
Tối 23/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng là Nguyễn Quốc Đạo (sinh năm 1991), Phạm Quốc Huy (sinh năm 1992) và Huỳnh Hùng (sinh năm 1996).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà
20:30' - 23/02/2026
Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội liên quan trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 2/2026
11:04' - 23/02/2026
Mẫu báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu đối với dự án PPP; Thủ tục đề nghị chấp thuận thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tài chính vi mô,...là những chính sách có hiệu lực từ cuối tháng 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Mật vụ Mỹ bắn hạ đối tượng xâm nhập trái phép bất động sản của Tổng thống D.Trump
10:21' - 23/02/2026
Cục Điều tra liên bang, Cơ quan Mật vụ và Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Palm Beach đã vào cuộc điều tra vụ việc để làm rõ lý lịch, hành động, động cơ tiềm tàng và việc sử dụng vũ lực của đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
“Làn sóng xanh” 48km và bước tiến số hóa Cảnh sát giao thông Hà Nội
18:29' - 22/02/2026
Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, kể từ khi khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 2 Trung tâm điều khiển giao thông thông minh, hệ thống đã phát huy hiệu quả rõ nét trong điều hành giao thông.

Các bị cáo trước vành móng ngựa tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: Thanh Sang-TTXVN