Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều lãnh đạo Ngân hàng SCB xin nghỉ việc khi nhận thấy có sai phạm
Chiều 13/3, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan, nhiều bị cáo thuộc nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng SCB khai nhận, trong quá trình công tác tại ngân hàng đã nhận ra việc phê duyệt các khoản vay của Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có dấu hiệu sai quy định nên đã chủ động nghỉ việc từ trước khi vụ án khởi tố.
Trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Tạ Chiêu Trung, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SCB khai, cuối năm 2013, nhân dịp Ngân hàng SCB cần kiện toàn Hội đồng Quản trị, Trương Mỹ Lan hỏi mình nếu muốn phát triển nghề nghiệp, làm hồ sơ trình xin ứng cử vào Hội đồng. Trung đồng ý và nộp hồ sơ, sau đó được phê duyệt giữ chức Thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng SCB từ tháng 3/2014.
Hai năm sau, bị cáo Tạ Chiêu Trung được Đinh Văn Thành, khi đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SCB ( hiện đang bỏ trốn) phân công làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, có nghĩa vụ tham gia biểu quyết về các khoản vay lớn của ngân hàng.
Bị cáo Tạ Chiêu Trung khai, trước mỗi lần biểu quyết, có đọc hồ sơ vay vốn của Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát.Trung nhận thấy những hồ sơ này đều có đầy đủ các yếu tố của một hồ sơ cho vay như phương án vay, dòng tiền, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo… Ngoài ra, các hồ sơ này đều đã được thông qua phòng, ban liên quan của SCB thẩm định, lại thêm Đinh Văn Thành tạo áp lực yêu cầu Trung “phải làm để đưa ngân hàng phát triển” nên Trung đã biểu quyết thông qua cho hàng trăm khách hàng của nhóm Trương Mỹ Lan vay.
Tuy nhiên, đến khoảng tháng 4/2018, Tạ Chiêu Trung nhận được thông tin liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra sai phạm tại Ngân hàng SCB và nhận thấy những sai phạm này có khả năng liên quan đến các hồ sơ vay của nhóm Trương Mỹ Lan.Sau đó, Trung xin phép ngừng tham gia biểu quyết các khoản vay của SCB rồi nộp đơn xin nghỉ việc vào tháng 8/2018, đến tháng 4/2019, nhận quyết định phê duyệt nghỉ chính thức.
Bị cáo Lê Anh Phương, cựu Giám đốc Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn khai từ năm 2012, khi làm Giám đốc Chi nhánh có tham gia các khoản vay, tái cơ cấu của SCB cùng một số khoản khác theo chỉ đạo của cấp trên. Lúc đó, Phương cũng nhận thấy, việc ký duyệt các khoản vay này có sự sai sót về trình tự, quy trình nên đã hỏi lãnh đạo Ngân hàng và nhận được câu trả lời là khoản vay “khi nào có tài sản sẽ được xử lý”.
Tuy nhiên, thời gian sau đó, Lê Anh Phương nhận thấy các khoản vay trên không được xử lý mà dư nợ tín dụng khoản vay còn ngày một tăng lên. Nhận thấy có vấn đề, Phương đã từ chối duyệt tiếp các hồ sơ liên quan đến khoản vay tái cơ cấu ngân hàng. Đến tháng 12/2020, Phương được Phòng nhân sự của SCB đề nghị chuyển sang làm việc tại bộ phận khác. Tuy nhiên, Phương đã nộp đơn xin nghỉ việc do không còn muốn tiếp tục làm việc tại SCB.
Bị cáo Trương Khánh Hoàng, cựu Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB khai, làm việc tại SCB từ năm 2019 đến khoảng tháng 6 năm 2022 đã làm đơn xin nghỉ việc, đến tháng 8 mới có quyết định chính thức. Lý do nghỉ việc là do Hoàng gặp áp lực lớn trong thời gian làm việc vì không có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và vì Hoàng nhận thấy các khoản vay liên quan đến Trương Mỹ Lan tiềm ẩn sai phạm.
- Từ khóa :
- vụ án Vạn Thịnh Phát
- Ngân hàng SCB
- Trương Mỹ Lan
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát: Hầu hết khoản vay tại Ngân hàng SCB là vay để đảo nợ
14:55' - 13/03/2024
Các luật sư tập trung hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và các cựu cán bộ Ngân hàng SCB về thủ đoạn cho vay và đảo nợ tại ngân hàng này.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhóm cựu lãnh đạo SCB khai Trương Mỹ Lan là người quyết định, điều hành
15:27' - 12/03/2024
Liên quan đến phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát ngày 12/3, nhóm cựu lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) khai Trương Mỹ Lan là người quyết định, điều hành hoạt động của SCB.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo khẳng định làm việc theo chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan
20:15' - 11/03/2024
Chiều 11/3, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát, nhiều bị cáo khẳng định làm việc theo chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm cầm đầu nhóm phá hoại “Dòng chảy phương Bắc”
17:53'
Lệnh bắt giữ châu Âu cho biết nhóm tiến hành vụ nổ đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” ở Biển Baltic năm 2022 gồm 7 người, do công dân Ukraine Sergei Kuznetsov điều phối.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá
11:46'
Ngày 26/8, Hạ viện Malaysia đã thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá năm 2025, trong đó nêu rõ các biện pháp bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ việc Tiktoker thông tin sai sự thật về Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang
11:17'
Việc đăng tải thông tin sai sự thật đã gây hoang mang, hiểu sai về di tích - nơi ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt, niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Vĩnh Long.
-
Kinh tế và pháp luật
Thống đốc Fed tuyên bố kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump
10:30'
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn nỗ lực sa thải bà, đồng thời cho rằng Tổng thống không có quyền cách chức bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo du lịch trực tuyến dịp nghỉ lễ 2/9
09:48'
Theo Công an tỉnh Hưng Yên, các trang giả mạo thường có giao diện gần giống website, fanpage chính thức của khách sạn, resort, homestay, thậm chí có gắn tích xanh để đánh lừa khách đặt phòng.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất quy định mới về hành vi bị cấm trong quản lý thuế
07:00'
Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thêm các hành vi nghiêm cấm trong quản lý thuế như khấu trừ, hoàn thuế các vi phạm về đạo đức công vụ,...
-
Kinh tế và pháp luật
Sở Du lịch Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng dịp nghỉ lễ 2/9
20:00' - 26/08/2025
Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lượng khách du lịch đổ về Hà Nội dự kiến tăng mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Sự cố an ninh mạng khiến cơ quan nhà nước đóng cửa
11:31' - 26/08/2025
Ngày 25/8 Thống đốc bang Nevada (Mỹ) cho biết nhiều cơ quan của bang đã phải đóng cửa, nhiều trang web ngừng hoạt động và đường dây điện thoại bị gián đoạn sau “sự cố an ninh mạng” chưa được xác định.
-
Kinh tế và pháp luật
Doanh nghiệp giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động khuyết tật từ 1/1/2026
07:00' - 26/08/2025
Quốc hội thông qua Luật Việc làm 2025 có hiệu lực từ 01/01/2026. Theo đó, doanh nghiệp được giảm tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng lao động khuyết tật.