BNEWS Đây là vụ án thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận bởi vụ án kéo dài tới hơn 9 năm với nhiều lần Tòa án trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung.
Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 25/9, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tuyên án phạt 2 bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích tại địa chỉ 109 phố Huế (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Đây là vụ án thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận bởi vụ án kéo dài tới hơn 9 năm với nhiều lần Tòa án trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung.
Tòa đã tuyên án phạt 2 bị cáo gồm: Lưu Minh Khôi (sinh năm 1980, trú tại 111 phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng; Lưu Tùng Lâm (sinh năm 1982, em trai bị cáo Khôi) 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng về cùng tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104, khoản 1 – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Nội dung vụ án như sau: Khoảng 6h30’ ngày 22/8/2010, ông Phạm Tiến Dũng (sinh năm 1936, trú tại 109 phố Huế) tháo công tơ điện của gia đình nhà Lưu Minh Khôi được treo ở ngõ 109 phố Huế, dẫn đến việc Khôi chạy ra tranh cãi với ông Dũng.
Sau đó, Khôi dùng tay phải đấm vào mặt làm ông Dũng bị chảy máu mũi. Thấy ông Dũng chạy ra cầm nửa viên gạch lát vỉa hè, Khôi bỏ chạy về hướng Hòa Mã.
Đuổi theo Khôi nhưng được mọi người can ngăn, ông Dũng vứt gạch đi thì Lâm từ trong nhà chạy ra, tay phải cầm máng đèn tuýp bằng kim loại, vụt trúng vào khuỷu tay phải ông Dũng.
Bà Nguyễn Minh Châu (vợ ông Dũng) kéo ông Dũng vào nhà, khi vào đến cổng thì Khôi chạy đến cầm một vật dài khoảng 20cm giống bình xịt hơi cay xịt vào vợ chồng ông Dũng, vợ chồng ông Dũng liền chạy vào trong nhà.
Sau khi sự việc xảy ra, ông Dũng ra Công an phường trình báo và được cấp giấy đi khám thương tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
Sau khi khám thương ở Bệnh viện Thanh Nhàn, ông Dũng đã tự vào Bệnh viện Hữu Nghị khám, điều trị.
Trước đó, ngày 11/10/2012, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng đã mở phiên tòa xét xử vụ án này và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung trong vụ án.
Tòa cấp sơ thẩm xác định đây là vụ án phức tạp, hoàn trả cơ quan điều tra nhiều lần để điều tra bổ sung theo yêu cầu của bị cáo, người bị hại, cũng như cần làm sáng tỏ một số vấn đề về chứng cứ. Đó là những nguyên nhân khách quan khiến cho vụ án bị kéo dài tới 9 năm.
Trước khi diễn ra phiên tòa, kết luận giám định xác định thương tích của bị hại là 16%, vì vậy Viện Kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng đã truy tố 2 bị cáo theo quy định của Điều 104, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Tuy nhiên, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa, Viện Kiểm sát cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận người bị hại bị rạn xương quay tay 8%, nên thương tích của người bị hại chỉ còn 9% theo phương pháp cộng lùi (3% phần mềm + 6% thần kinh).
Vì vậy, Viện Kiểm sát đã rút quyết định truy tố 2 bị cáo từ khoản 2 xuống khoản 1, Điều 104 – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Hội đồng xét xử xét thấy, căn cứ vào các kết luận giám định của cơ quan chuyên môn thì chưa đủ cơ sở để kết luận người bị hại bị gãy rạn xương do các bị cáo gây ra, nên không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về việc gãy rạn xương quay tay của người bị hại.
Do vậy, Tòa chấp nhận việc rút quyết định truy tố của Viện Kiểm sát từ khoản 2 xuống khoản 1, Điều 104 – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Bản án sơ thẩm kết luận, hành vi phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội, cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo mới có tác dụng cải tạo các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa chung.
Căn cứ vào tính chất hành vi phạm tội và hậu quả của vụ án, Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết: Dùng hung khí nguy hiểm, phạm tội đối với người già để quyết định hình phạt đối với các bị cáo.
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã cân nhắc nhân thân các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận, tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng cho bị hại; tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận thương tích của ông Dũng là do các bị cáo gây ra; các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp ít nghiệm trọng, có nơi cư trú rõ ràng, gia đình được trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương…
Bản thân người bị hại cũng có một phần lỗi, giật công tơ điện của gia đình các bị cáo do Công ty Điện lực lắp đặt, dẫn đến việc các bị cáo bức xúc, thực hiện hành vi vi phạm.
Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định cho các bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật Hình sự và quyết định áp dụng hình phạt tù treo đối với các bị cáo.
Về bồi thường dân sự, ông Phạm Tiến Dũng yêu cầu các bị cáo bồi thường thương tích số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, căn cứ vào các biên lai thu tiền, chi phí khám chữa bệnh thực tế… Tòa quyết định 2 bị cáo phải bồi thường hơn 55 triệu đồng cho người bị hại./.
Tin liên quan
Bắt giam bác sĩ hành hung nữ điều dưỡng ở Huế
Đến 19 giờ ngày 25/9, Công an thành phố Huế đã hoàn tất việc khám xét phòng khám riêng của bị can Lê Quang Huy Phương; đồng thời tiến hành bắt giữ và dẫn giải đối tượng về trụ sở công an.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.










