Xét xử vụ án tại CDC Hà Nội: Các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm

19:47' - 10/12/2020
BNEWS Chiều 10/12, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) tiếp tục với phần xét hỏi.

 

Các bị cáo đã thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố. Nhiều bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của CDC Hà Nội khai đã thực hiện hành vi vi phạm do chịu sức ép về thời gian bởi dịch COVD-19 có diễn biến "nóng", nhu cầu xét nghiệm tăng cao. 

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) thừa nhận việc chỉ định thầu và thực hiện quy trình đấu thầu không đúng luật. Bị cáo Cảm cho rằng, nếu làm theo quy định lựa chọn thầu thông thường đúng trình tự thì phải mất một khoảng thời gian khá lâu.

Tuy nhiên, vào thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, CDC Hà Nội buộc phải có thiết bị xét nghiệm sớm theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội. Do đó, bị cáo buộc phải làm sai quy định để đúng tiến độ yêu cầu.
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cũng thừa nhận không báo cáo cơ quan chủ quản và bị cáo chịu trách nhiệm hoàn toàn về những sai phạm này.

Đồng thời, Nguyễn Nhật Cảm cũng khai không được hưởng tiền phần trăm gói thầu và cũng chưa bao giờ nghe bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển khoa học Vitech) nói về việc “ăn chia” này.

Cũng như bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) thừa nhận đã làm sai quy trình đấu thầu do bị thúc ép về mặt thời gian. Bị cáo Thanh khai chưa tập trung vào việc xử lý hồ sơ, bản thân không quan tâm tới các mốc thời gian trên các tài liệu nên đã để xảy ra các hành vi sai phạm.
Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội), Hoàng Kim Thư (nguyên Phó trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) đều thừa nhận đã thực hiện hành vi sai phạm khi xử lý các tài liệu trong hồ sơ của gói thầu số 15.

Các bị cáo này khai một mặt không để ý đến trình tự thời gian trong các tài liệu đó, mặt khác cũng bị áp lực về mặt thời gian, cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cả hai bị cáo Dung và Thư đều khai rõ không có việc làm giả mạo hồ sơ như cáo trạng cáo buộc.
Trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm CDC Hà Nội cho biết, hiện nay hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 của CDC vẫn hoạt động bình thường.

CDC Hà Nội cũng vừa có công văn gửi Hội đồng xét xử trình bày về những cống hiến của các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của CDC.

Theo bà Lan, CDC Hà Nội không phải là cơ quan chuyên thực hiện việc mua sắm đấu thầu, trước đây những công việc này là của Sở Y tế Hà Nội nhưng trong đợt dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Sở Y tế lại giao cho CDC thực hiện, tuy nhiên do những yêu cầu cấp bách của phòng, chống dịch nên các bị cáo mới thực hiện những hành vi sai phạm trong quá trình đấu thầu.

Hơn nữa, giá của thiết bị xét nghiệm cũng là do các bị cáo của công ty bên ngoài báo giá, các bị cáo của CDC Hà Nội không hề biết giá nên bà Lan xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của CDC Hà Nội.
Tham gia xét hỏi, các luật sư đã đặt câu hỏi làm rõ những động cơ thực hiện hành vi sai phạm của các bị cáo. 

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển khoa học Vitech) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiết bị y tế Phương Đông) đều khai đã bàn bạc thống nhất về việc sẽ chi phần trăm giá trị hóa đơn hệ thống máy Realtime PCR tự động cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm trước khi gặp nhau thỏa thuận giá mua bán.

Đến chiều 6/2/2020, bị cáo Nhất đã trực tiếp gặp bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và thỏa thuận chi 15% giá trị hóa đơn hệ thống máy Realtime PCR tự động cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm.
Tuy nhiên, theo lời khai của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại cơ quan điều tra, tại cuộc gặp chiều 6/2/2020, Nhất có nói sẽ chi phần trăm giá trị gói thầu cho CDC Hà Nội, nhưng bị cáo Nguyễn Nhật Cảm khai không nhớ rõ là bao nhiêu phần trăm.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cũng khai, bị cáo chưa bao giờ nghe thấy bị cáo Nhất hứa hẹn việc chia chác như thế nào.

Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi. Sáng 11/12, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục