Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: 14 bị cáo được tuyên trả tự do
Chiều 14/9, tại phần tuyên án 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho 23 bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ”. Trong đó, có 14 bị cáo được tuyên hưởng án treo và được trả tự do sau phiên tòa.
Theo đó, bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên phạt 6 năm tù. Các bị cáo Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Lê Đình Quân, Nguyễn Văn Quân, Bùi Văn Tiến bị tuyên phạt mỗi bị cáo 5 năm tù. Bị cáo Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Duệ bị tuyên phạt mỗi bị cáo 3 năm tù.Các bị cáo còn lại Bùi Văn Niên, Bùi Thị Đục, Trần Thị La, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Xuân Điều, Nguyễn Thị Lụa, Mai Thị Phần, Lê Thị Loan, Đào Thị Kim, Nguyễn Văn Trung, Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng bị tuyên phạt từ 15 tháng tù treo đến 3 năm tù treo và được trả tự do sau phiên tòa.
Hội đồng xét xử nhận định, 23 bị cáo này là những người thực hiện hành vi phạm tội như: chuẩn bị các loại công cụ, phương tiện, hung khí, trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi, nhặt gạch đá… Hầu hết các bị cáo này đều trực tiếp tấn công lực lượng chức năng với mục đích là để chống đối lực lượng chức năng trong khi thi hành công vụ. Trong đó, các bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Bùi Văn Tiến, Lê Đình Quân, Trịnh Văn Hải, Bùi Văn Tuấn, Bùi Thị Nối, Nguyễn Văn Duệ là những đối tượng thực hành tích cực.Các bị cáo này đã trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng bằng những hung khí nguy hiểm, như: gạch đá, bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu. Do vậy, Hội đồng xét xử nhận thấy cần phải xử lý nghiêm theo đúng tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi của các bị cáo đã gây ra.
Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải và xin lỗi gia đình bị hại nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối đã thực hiện tội phạm rất tích cực.
Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nối không thành khẩn khai báo, có biểu hiện chống đối nên cần xử lý nghiêm trước pháp luật mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.
Đối với các bị cáo: Trần Thị La, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Xuân Điều, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Thị Đục, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Trung, Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng, Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo đã tham gia chuẩn bị các loại công cụ, phương tiện, hung khí và tham gia tấn công lực lượng chức năng ở các mức độ khác nhau.Các bị cáo Lê Thị Loan, Đào Thị Kim không có mặt tại nhà Lê Đình Kình và không trực tiếp cùng các bị cáo khác chống đối lực lượng công an.
Các bị cáo Mai Thị Phần, Trần Thị La mặc dù có mặt tại nhà Kình nhưng không trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng công an. Các bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng chỉ thực hiện hành vi chửi bới, tấn công cản trở lực lượng công an thi hành công vụ tại khu vực Trường Trung học cơ sở xã Đồng Tâm và khu vực Ao cá Bác Hồ ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm.
Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo này đều đã thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Quá trình tranh tụng, có luật sư cho rằng nguyên nhân sâu xa để xảy ra vụ án trên là do việc giải quyết tranh chấp đất đại tại Đồng Sênh thuộc xã Đồng Tâm chưa phù hợp, chưa triệt để, Hội đồng xét xử cho rằng, theo Quyết định số 113/QĐ-TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 386/QĐ-UB ngày 10/11/1981 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình; Quyết định số 5383/QĐ-UB ngày 20/10/2014 của UBND thành phố Hà Nội, toàn bộ đất Sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý sân bay với 16 mốc giới, đã giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân thuộc Bộ Quốc phòng diện tích 236,7 ha đất tại xã Mỹ Lương, xã Trần Phú, xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ), xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), trong đó diện tích đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức là 64,66 ha (trong đó có 47,63 ha do Hợp tác xã xã Đồng Tâm quản lý).Ngày 27/3/2015, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) ban hành Quyết định số 551/QĐ-TM về việc thu hồi 50,03 ha đất do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý tại khu vực Sân bay Miếu Môn để giao cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xây dựng dự án quốc phòng, trong đó diện tích thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 32,57 ha nằm trong diện tích 64,66 ha nêu trên.
Theo Hội đồng xét xử, các tranh chấp, khiếu kiện về nguồn gốc đất Đồng Sênh đã được các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền từ địa phương đến Trung ương kiểm tra, rà soát và kết luận, khẳng định đất Đồng Sênh là đất quốc phòng; đã tổ chức đối thoại, thông báo và trả lời với công dân về kết luận thanh tra; đại đa số người dân Đồng Tâm đều đồng thuận với kết luận này.Bị cáo Bùi Viết Hiểu, nguyên là Chủ nhiệm Hợp tác xã xã Đồng Tâm giai đoạn năm 1981 - 1982, trực tiếp tham gia chứng kiến việc giao, nhận đất giữa đại diện UBND xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh tại phiên tòa ngày 8/9/2020 cũng đã thừa nhận nguồn gốc đất Đồng Sênh đúng như Kết luận điều tra và Cáo trạng truy tố.
Mặt khác, theo quy định của Luật Đất đai, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước thống nhất quản lý, trong trường hợp không đồng ý với Kết luận thanh tra hoặc cho rằng việc này có liên quan đến tham nhũng, tiêu cực…, các bị cáo có quyền kiến nghị, khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật chứ không được phép tổ chức chống đối, tấn công lực lượng chức năng. Do vậy, Hội đồng xét xử không chấp nhận lập luận này của luật sư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Hai bị cáo bị tuyên án tử hình
17:32' - 14/09/2020
Chiều 14/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
-
Kinh tế và pháp luật
Những điểm nổi bật trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tại Đồng Tâm
14:29' - 13/09/2020
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) dự kiến sẽ tuyên án vào chiều 14/9.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Viện Kiểm sát đối đáp quan điểm bào chữa của luật sư
18:00' - 10/09/2020
Ngày 10/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần tranh luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội siết chặt hoạt động xe hợp đồng, limousine dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
19:54' - 01/05/2026
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai các phương án phân luồng, điều tiết, đặc biệt siết hoạt động của xe hợp đồng, limousine – nhóm phương tiện dễ phát sinh vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Khẩn trương điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Trị
19:54' - 01/05/2026
Từ ngày 29/4 đến ngày 1/5, ở xã Tân Lập ghi nhận 64 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì…
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm thiếu niên gây rối, tấn công người đi đường
18:30' - 30/04/2026
Công an tỉnh Tây Ninh thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia công bố báo cáo về vụ tấn công tại bãi biển Bondi
17:36' - 30/04/2026
Cảnh sát cho biết tại thời điểm nhận cảnh báo, họ không thể bố trí lực lượng chuyên trách, nhưng cam kết tăng cường tuần tra lưu động để giám sát sự kiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
17:22' - 30/04/2026
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng triệt phá thành công chuyên án LC426p, đấu tranh với đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật có hiệu lực từ ngày 1/5: Hoàn thiện khung pháp lý giám định tư pháp, mở rộng chi trả bảo hiểm tiền gửi
14:49' - 30/04/2026
Từ ngày 1/5/2026, hai luật chính thức có hiệu lực là: Luật Giám định tư pháp 2025 và Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
EC thúc đẩy triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
12:48' - 30/04/2026
Ngày 29/4, EC đã thông qua khuyến nghị kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh tiến độ triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi của EU, với mục tiêu đưa vào sử dụng ngay trong cuối năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Tin nhắn mã hóa ngày càng gây khó cho cơ quan an ninh trong điều tra tội phạm
12:48' - 30/04/2026
Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn báo cáo năm 2025 của cơ quan giám sát tình báo Pháp cho biết hiện có khoảng 60 – 80% các cuộc trao đổi trực tuyến diễn ra qua các ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 triệu người nhập cư tại California (Mỹ) có nguy cơ bị trục xuất
12:47' - 30/04/2026
Tiểu bang California (Mỹ) đang triển khai kế hoạch chia sẻ dữ liệu bằng lái xe, bao gồm thông tin liên hệ đến người nhập cư bất hợp pháp.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN