BNEWS Phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh chiều 27/3, ngoài phần án tù tuyên phạt đối với 15 bị cáo, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên không chấp nhận yêu cầu trả lãi của các bị hại ở vụ án này.
Đối với ý kiến của các bị hại về việc yêu cầu các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh trả lãi cho họ, Hội đồng xét xử nhận thấy, đây là vụ án hình sự, nên trách nhiệm bồi thường dân sự liên quan đến số tiền chiếm đoạt là không có căn cứ để tính lãi như các bị hại yêu cầu.
Yêu cầu này chỉ được xem xét giải quyết sau khi bản án xác định trách nhiệm bồi thường của các bị cáo có hiệu lực pháp luật. Các thiệt hại khác không liên quan số tiền chiếm đoạt của các bị cáo cũng không có cơ sở xem xét.
Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) đã đồng ý trả lãi các trái phiếu mua trước thời điểm bị bắt giam. Hội đồng xét xử xác định đây là sự tự nguyện của bị cáo Dũng, không thuộc phạm vi xử lý của vụ án này. Hội đồng xét xử phân tích, theo nguyên tắc bồi thường, các bị cáo phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. Tuy nhiên, trong vụ án này đã chứng minh được số tiền các bị hại đã nộp đầy đủ cho Tân Hoàng Minh. Thực tế việc sử dụng số tiền này là do Dũng quyết định, các bị cáo khác không được hưởng lợi gì, cũng không có vai trò gì trong việc quyết định sử dụng số tiền này.Do vậy, để đảm bảo sự công bằng cho các bị cáo, cần buộc bị cáo Đỗ Anh Dũng bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 8.600 tỷ đồng cho 6.630 bị hại. Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Đỗ Anh Dũng đã khắc phục hơn 5.000 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ được hơn 2.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng đã thu được hơn 8.600 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo thi hành án.
Trong vụ án này, một số bị cáo khác đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, mặc dù không bị tuyên buộc chịu trách nhiệm bồi thường dân sự. Hội đồng xét xử ghi nhận và coi đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo này. Tòa quyết định tuyên tịch thu số tiền này để sung công quỹ Nhà nước.
Bản án nêu rõ, đối với những cá nhân tổ chức khác, từ khi cơ quan điều tra công khai kết luận điều tra đến khi xét xử, nếu không có tên trong danh sách bị hại nhưng cũng không khai báo xuất trình, sau này nếu có yêu cầu, sẽ được giải quyết trong vụ án khác.
Tin liên quan
Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Chủ tịch Tập đoàn bị tuyên phạt 8 năm tù
Chiều 27/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 15 bị cáo, trong đó bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) 8 năm tù.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtVụ điểm thi tại Tuyên Quang: Rút vụ án về Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút vụ án xảy ra tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang để tiếp tục điều tra; đến nay đã khởi tố 27 bị can liên quan vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt tài xế không nhường đường cho xe ưu tiên
Công an tỉnh Tuyên Quang xác định tài xế ô tô không nhường đường cho xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu, đối mặt mức phạt 6-8 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 1 bị can trong vụ án tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Ngày 17/7, trường hợp Nguyễn Thị Diệu Thúy (giáo viên môn Ngữ văn - Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang; Thư ký điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang) đã đầu thú.
-
Kinh tế và pháp luậtTuyên phạt các bị cáo trong vụ truy đuổi gây chết người
Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo về các tội danh “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng ở Quảng Ngãi
Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng quy mô gần 1.200 tỷ đồng do Nguyễn Đức Nghiêm cầm đầu, tạm giữ 7 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật để mở rộng điều tra.
-
Kinh tế và pháp luậtMỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Quy định sẽ cho phép chính phủ Mỹ loại bỏ những trường hợp có khả năng sử dụng thị thực sinh viên không đúng mục đích.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 9 bị can về tội làm giả hồ sơ thí nghiệm vật liệu xây dựng và mua bán hóa đơn
Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong hoạt động thí nghiệm vật liệu xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 27/7, xét xử vụ án sản xuất, buôn bán hơn 539 tỷ đồng thực phẩm giả
Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ xét xử 14 bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, liên quan doanh thu hơn 1.700 tỷ đồng và nhiều hành vi đưa, nhận hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Sau phiên sơ thẩm, cả 10 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc giảm trách nhiệm dân sự.











