Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Không chấp nhận yêu cầu trả lãi của các bị hại
Đối với ý kiến của các bị hại về việc yêu cầu các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh trả lãi cho họ, Hội đồng xét xử nhận thấy, đây là vụ án hình sự, nên trách nhiệm bồi thường dân sự liên quan đến số tiền chiếm đoạt là không có căn cứ để tính lãi như các bị hại yêu cầu.
Yêu cầu này chỉ được xem xét giải quyết sau khi bản án xác định trách nhiệm bồi thường của các bị cáo có hiệu lực pháp luật. Các thiệt hại khác không liên quan số tiền chiếm đoạt của các bị cáo cũng không có cơ sở xem xét.
Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) đã đồng ý trả lãi các trái phiếu mua trước thời điểm bị bắt giam. Hội đồng xét xử xác định đây là sự tự nguyện của bị cáo Dũng, không thuộc phạm vi xử lý của vụ án này. Hội đồng xét xử phân tích, theo nguyên tắc bồi thường, các bị cáo phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. Tuy nhiên, trong vụ án này đã chứng minh được số tiền các bị hại đã nộp đầy đủ cho Tân Hoàng Minh. Thực tế việc sử dụng số tiền này là do Dũng quyết định, các bị cáo khác không được hưởng lợi gì, cũng không có vai trò gì trong việc quyết định sử dụng số tiền này.Do vậy, để đảm bảo sự công bằng cho các bị cáo, cần buộc bị cáo Đỗ Anh Dũng bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 8.600 tỷ đồng cho 6.630 bị hại. Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Đỗ Anh Dũng đã khắc phục hơn 5.000 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ được hơn 2.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng đã thu được hơn 8.600 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo thi hành án.
Trong vụ án này, một số bị cáo khác đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, mặc dù không bị tuyên buộc chịu trách nhiệm bồi thường dân sự. Hội đồng xét xử ghi nhận và coi đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo này. Tòa quyết định tuyên tịch thu số tiền này để sung công quỹ Nhà nước.
Bản án nêu rõ, đối với những cá nhân tổ chức khác, từ khi cơ quan điều tra công khai kết luận điều tra đến khi xét xử, nếu không có tên trong danh sách bị hại nhưng cũng không khai báo xuất trình, sau này nếu có yêu cầu, sẽ được giải quyết trong vụ án khác.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Chủ tịch Tập đoàn bị tuyên phạt 8 năm tù
18:16' - 27/03/2024
Chiều 27/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 15 bị cáo, trong đó bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) 8 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Chủ tịch Tập đoàn nhận trách nhiệm, xin giảm án cho cấp dưới
18:10' - 22/03/2024
Chiều 22/3, phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng tại Tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Viện Kiểm sát điều chỉnh giảm nhẹ mức án đề nghị cho 15 bị cáo
16:00' - 22/03/2024
Chiều 22/3, trong phần tranh luận tại phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đối đáp các luận điểm, luận cứ bào chữa của các luật sư, bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Ranh giới giữa gian dối và chiếm đoạt
10:41' - 22/03/2024
Sau khi đại diện Viện Kiểm sát luận tội và đề nghị án đối với bị cáo, các luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích hành vi và hậu quả nhằm giảm nhẹ mức độ phạm tội cho thân chủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm dừng hoạt động tiệm “bánh mì không tên” sau các ca nhập viện nghi ngộ độc tại Vũng Tàu
18:52' - 03/03/2026
Theo thông tin ban đầu, tiệm bánh mì này vừa chuyển về địa chỉ số 13 Đồ Chiểu (phường Vũng Tàu) và hoạt động bán hàng từ chiều đến tối.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O
18:42' - 03/03/2026
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 1 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Cấm đường đê Đá từ nút giao tuyến đường gom Quốc lộ 1B đến nút giao đường đê tả Đuống
13:10' - 03/03/2026
Từ ngày 4/3 đến 31/12, đoạn đê Đá tại xã Phù Đổng bị cấm để thi công, các phương tiện được hướng dẫn lưu thông theo đê tả Đuống và các tuyến thay thế nhằm bảo đảm an toàn, giảm ùn tắc.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia hạn thời gian nạo vét thông luồng cửa biển La Gi
13:08' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án nạo vét thông luồng cửa biển La Gi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự lái xe bán tải chèn ngã xe máy chở trẻ nhỏ ở Hoàng Mai (Hà Nội)
12:19' - 03/03/2026
Vụ việc xảy ra tại nút giao Đỗ Mười – Tam Trinh, Hà Nội, khiến 3 người ngã xuống đường, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự tài xế để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/3/2026: Hộ kinh doanh cần lưu ý quy định về tài khoản ngân hàng
08:02' - 03/03/2026
Tại Thông tư 25/2025/TT-NHNN đã có sự bổ sung quy định về tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh từ ngày 1/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Phạt 70 triệu đồng vì hủy hoại gần 0,5ha đất
16:54' - 02/03/2026
UBND phường Phước Bình, tỉnh Đồng Nai xử phạt 70 triệu đồng đối với một phụ nữ vì hủy hoại gần 0,5ha đất nông nghiệp, yêu cầu khắc phục hậu quả và đưa khu đất về trạng thái an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sau Tết, vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị "nuốt chửng"
15:42' - 02/03/2026
Dù Hà Nội quyết liệt ra quân dẹp vỉa hè trước Tết, nhưng ngay đầu năm 2026, tình trạng lấn chiếm lòng đường, gầm cầu làm nơi đỗ xe lại tái diễn tràn lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh: 17 người nhập viện sau khi ăn bánh mì
13:02' - 01/03/2026
Nhiều bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi mua bánh mì tại cùng một cửa hàng; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân, theo dõi các ca bệnh.

Các bị cáo nghe toà tuyên án. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN