BNEWS Ngày 5/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).
12 bị cáo hầu tòa về các tội tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; trong đó 5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Agribank Bến Thành.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị truy tố về ba tội: Tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.Cụ thể, là Giám đốc Agribank Bến Thành, Oanh đã sử dụng tên của 8 người, lập các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỉ đồng của Agribank Bến Thành.
Oanh khai nhận đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, sau đó ký hợp đồng cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5,6 tỉ đồng.Số vàng còn lại Oanh sử dụng vào việc cá nhân. Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu (nguyên Phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank Bến Thành) và Trương Thế Thanh (nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh 3) dùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên.
Trong đó, khoản vay 300 lượng vàng mang tên Nguyễn Minh Nhân, Oanh đã lấy số vàng cho Công ty Quang Phương vay cấn trừ thu nợ gốc, lãi để trả và tất toán khoản vay này.2.360 lượng vàng còn lại mang tên 7 cá nhân được đảo nợ nhiều lần, chuyển từ vay vàng sang vay tiền và cuối cùng được chuyển sang số tiền dư nợ mang tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa.
Sau đó, Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành. Tổng cộng, Oanh đã tham ô số tiền 47,2 tỉ đồng.
Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh lấy tên hai người khác vay 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành để sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, Thanh không có khả năng trả lại cho Agribank Bến Thành. Hành vi của Oanh đã giúp sức cho Thanh tham ô 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành. Tổng thiệt hại từ cả 3 hành vi: tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng mà Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra, tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank Bến Thành thiệt hại hơn 358,2 tỉ đồng. Trong vụ án này, mặc dù không đủ điều kiện để cho vay nhưng Oanh đã chấp thuận cho Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Gia Thảo) vay và hưởng lợi 24,617 tỉ đồng. Hành vi này của Oanh đã cấu thành tội nhận hối lộ. Dự kiến, phiên tòa xét xử trong 10 ngày./.Tin liên quan
Khởi tố 3 bị can về tội tham ô tài sản tại PVC
Ngày 29/9, Cơ quan An ninh điều tra tống đạt Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với ba bị can về tội "Tham ô tài sản" quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ án hình sự, tạm giữ thuyền trưởng vụ chìm ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc
Theo tin TTXVN đã đưa, khoảng 13 giờ ngày 11/7, xảy ra vụ chìm ca nô trên vùng biển An Thới, đặc khu Phú Quốc, làm 15 du khách quốc tịch Ấn Độ tử vong.
-
Kinh tế và pháp luậtMở rộng điều tra vụ 3 đối tượng “núp bóng” doanh nghiệp để cho vay nặng lãi
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.
-
Kinh tế và pháp luậtNhận diện bẫy lừa đảo trực tuyến qua triển lãm “Bức tường An ninh mạng”
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng cũng liên tục thay đổi với phương thức ngày càng tinh vi và khó nhận diện hơn.
-
Kinh tế và pháp luậtNam Phi bắt giữ đối tượng bị cảnh sát Anh truy nã đặc biệt
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, cảnh sát nước này thông báo đã bắt giữ một đối tượng bị Vương quốc Anh truy nã gắt gao với cáo buộc sát hại vợ và 2 con gái nhỏ.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phúc Ân và Dương Đăng Cường để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ gây rối trật tự công cộng tại Văn Giang, Hưng Yên
Ngày 11/7, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 6 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luậtNăm bị cáo lĩnh án trong vụ mua bán người sang Campuchia làm việc cho công ty lừa đảo
Ngày 10/7, Tòa án nhân dân khu vực 10 - Tây Ninh mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội sẽ xử lý nghiêm hành vi phát tán thông tin sai về quy hoạch
Hà Nội sẽ xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin quy hoạch không chính xác, đặc biệt các trường hợp lợi dụng thông tin sai lệch để thu phí từ người dân.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí: Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí 2022 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời mở đường cho các ngành năng lượng mới từ biển...










