Xét xử vụ án tham ô, nhận hối lộ tại Agribank Chi nhánh Bến Thành

14:17' - 05/12/2017
BNEWS Ngày 5/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

12 bị cáo hầu tòa về các tội tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; trong đó 5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Agribank Bến Thành.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị truy tố về ba tội: Tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, là Giám đốc Agribank Bến Thành, Oanh đã sử dụng tên của 8 người, lập các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỉ đồng của Agribank Bến Thành.
Oanh khai nhận đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, sau đó ký hợp đồng cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5,6 tỉ đồng.

Số vàng còn lại Oanh sử dụng vào việc cá nhân. Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu (nguyên Phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank Bến Thành) và Trương Thế Thanh (nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh 3) dùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên.
Trong đó, khoản vay 300 lượng vàng mang tên Nguyễn Minh Nhân, Oanh đã lấy số vàng cho Công ty Quang Phương vay cấn trừ thu nợ gốc, lãi để trả và tất toán khoản vay này.

2.360 lượng vàng còn lại mang tên 7 cá nhân được đảo nợ nhiều lần, chuyển từ vay vàng sang vay tiền và cuối cùng được chuyển sang số tiền dư nợ mang tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa.

Sau đó, Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành. Tổng cộng, Oanh đã tham ô số tiền 47,2 tỉ đồng.
Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh lấy tên hai người khác vay 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành để sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, Thanh không có khả năng trả lại cho Agribank Bến Thành. Hành vi của Oanh đã giúp sức cho Thanh tham ô 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành.
Tổng thiệt hại từ cả 3 hành vi: tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng mà Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra, tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank Bến Thành thiệt hại hơn 358,2 tỉ đồng.
Trong vụ án này, mặc dù không đủ điều kiện để cho vay nhưng Oanh đã chấp thuận cho Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Gia Thảo) vay và hưởng lợi 24,617 tỉ đồng. Hành vi này của Oanh đã cấu thành tội nhận hối lộ.
Dự kiến, phiên tòa xét xử trong 10 ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục