1. >

Xét xử phúc thẩm vụ án tham ô và rửa tiền ở Vinashinlines

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/8, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin.

Xét xử phúc thẩm vụ án tham ô và rửa tiền ở Vinashinlines

Bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nguyên Tổng giám đốc Vinashinline đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Phiên tòa được mở ra để xem xét kháng cáo của 4 bị cáo: Trần Văn Liêm (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) ) bị tuyên phạt tử hình về tội "Tham ô tài sản"; Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines) bị tuyên phạt tử hình về tội "Tham ô tài sản"; Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines) bị tuyên phạt tù chung thân vì tội "Tham ô tài sản"; Giang Văn Hiển (bố của bị cáo Giang Kim Đạt) bị tuyên phạt 12 năm tù về tội "Rửa tiền". 

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 3 ngày. Nguyên đơn dân sự là Tổng Công ty Hàng hải (Vinalines). Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán cao cấp Nguyễn Văn Sơn. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17/8, bị cáo Giang Văn Hiển có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo kháng cáo của các bị cáo bị tuyên án tử hình tại bản án sơ thẩm, bị cáo Đạt cho rằng trước đó, mình không nhờ bố đẻ mở tài khoản để nhận tiền hưởng lợi từ các công ty mua bán tàu biển.

Tiền mua nhà ở nước ngoài cũng là tiền túi của bị cáo. Bị cáo Đạt cũng phản bác toàn bộ quy kết của tòa án cấp sơ thẩm khi cho rằng, việc mua bán tàu là đúng quy trình, bị cáo Đạt cũng phủ nhận việc đã thỏa thuận với các công ty nước ngoài trong các phi vụ mua bán tàu để nhận tiền hoa hồng.

Bị cáo Trần Văn Liêm kháng cáo cho rằng không phạm tội như quy kết của tòa án cấp sơ thẩm. Tài sản, đất đai, ô tô bị cáo Liêm mua từ các nguồn tiền khác nhau, không phải do phạm tội mà có.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Vinashinlines và Vinalines kháng cáo để đòi lại số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển (từ 2006 – 2008), Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương 110.000 USD. Bị cáo Giang Văn Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội có 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Đây là các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

ncif