BNEWS Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ trộn lõi pin vào phế phẩm cà phê tổng cộng 36 năm 6 tháng tù.
Chiều 28/12, sau một ngày xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ trộn lõi pin vào phế phẩm cà phê tổng cộng 36 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm” theo điều 317, Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan, chủ cơ sở trộn tạp chất cà phê với nước pha bột pin lĩnh án 7 năm 6 tháng tù; Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thảo Dung (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) 7 năm tù; Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tịnh Thơ (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) 7 năm tù; Nguyễn Xuân Bảo, người trực tiếp phối trộn tạp chất vào phế phẩm cà phê bị tuyên mức nặng nhất là 8 năm tù; Trần Ngưỡng, người giao hỗn hợp tạp chất lĩnh án 7 năm tù. Trước đó, cả năm bị cáo này đều bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đề nghị từ 7 - 10 năm tù. Khi nói lời cuối cùng trước tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng và uy tín, thương hiệu nông sản, nhất là mặt hàng hồ tiêu. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thảo Dung ở Bình Phước) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tịnh Thơ tại tỉnh Đắk Nông).Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán tạp chất trộn vào hạt tiêu để bán và đưa mẫu tạp chất cho Dung xem. Sau đó, cả hai tìm người làm tạp chất. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng /kg.
Thơ liên hệ với Loan đặt mua 3 tấn tạp chất. Sau đó, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàn, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê vỡ có lẫn vỏ, rồi tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ. Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục vận chuyển sang xe tải khác chở đến giao cho Dung.
Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường. Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.
Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo và Loan cùng làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Trong quá trình mua bán, Dung trả lại cho Thơ một số chuyến hàng vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô. Sau đó Loan và Bảo đi mua pin Con ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước pha trộn đem tưới lên tạp chất. Tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, đưa ra lò sấy khô tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung. Đến ngày 15/4/2018, Dung biết Loan và Bảo bị cơ quan điều tra phát hiện nên Dung gọi em chồng đem hơn 9 tấn tạp chất trên chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón. Tại kho còn có khoảng 4 tấn hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm vào khoảng 5 tấn hạt tiêu để bán, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Tuy nhiên, ngày 22/4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước đã tạm giữ tại kho hàng của Dung cả 9 tấn hạt tiêu trộn tạp chất nói trên. Theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng gần 82%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua) với hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%. Vụ phế phẩm cà phê trộn cát sỏi, lõi pin là một vụ việc nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Sau khi vụ việc bị phát hiện vào tháng 4/2018, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc và điều tra làm rõ. Việc xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan là việc làm cần thiết, đảm bảo sự nghiêm minh và tính răn đe của pháp luật./.Tin liên quan
Truy tố 5 đối tượng vụ phế phẩm cà phê, cát sỏi trộn lõi pin tại Đắk Nông
Cơ quan Công an đề nghị truy tố 5 đối tượng liên quan. Hiện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đang xây dựng cáo trạng và tiến hành các thủ tục để truy tố, đưa ra xét xử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtTrình tự sát hạch lái xe hạng B1 từ ngày 1/7/2026
Ngày 29/6/2026, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật19 bị cáo hầu tòa trong vụ sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả tại Công ty Herbitech
Tại phiên tòa ngày 2/7, trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo đã phát sinh việc bị cáo Trần Thị Huệ xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị phạt 29 năm tù
Tòa đã tuyên án phạt: Nguyễn Văn Hưng 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 9 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Hưng là 29 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.












