Xóa độc quyền vàng có thể ngăn chặn được tình trạng thao túng trên thị trường

20:38' - 28/08/2025
BNEWS Việc ban hành các quy định minh bạch về giao dịch vàng, thông tin về người mua vàng đang và sẽ được kỳ vọng khiến thị trường vàng trở nên minh bạch hơn; giao dịch liên quan đến vàng thực chất hơn.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 232/2025/NĐ-CP ngày 26/8/2025 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; tuy nhiên, hiện chưa có Thông tư hướng dẫn triển khai từ Ngân hàng Nhà nước và vẫn chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu hay được cấp giấy phép sản xuất vàng miếng. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, việc ban hành các quy định minh bạch về giao dịch vàng, thông tin về người mua vàng đang và sẽ được kỳ vọng khiến thị trường vàng trở nên minh bạch hơn; nhờ đó, các giao dịch liên quan đến vàng trở nên thực chất hơn.

 
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế cho hay, chủ trương cho phép nhập khẩu vàng và nhiều doanh nghiệp, ngân hàng được tham gia sản xuất vàng miếng chỉ là bước đầu tiên. Nhiều khả năng Nghị định 232 có thể khiến nhu cầu đầu tư vàng trong nước gia tăng. Tuy nhiên, chính sách luôn đòi hỏi một quãng thời gian nhất định để thẩm thấu và đi vào đời sống.

Về lâu dài, việc xóa độc quyền vàng sẽ ngăn chặn được tình trạng thao túng trên thị trường vàng. Ngoài ra, việc cân bằng cung - cầu về lâu dài sẽ giúp thị trường ổn định và lành mạnh, bền vững hơn, làm giảm bớt tâm lý đầu cơ, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Chia sẻ góc nhìn, một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý tại Hà Nội cho hay, toàn thị trường, doanh nghiệp và người dân đều nóng lòng chờ đợi Thông tư hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước. Ngoài lợi ích thúc đẩy thị trường, chính sách "cởi trói" sẽ là tiền đề để nhiều thương hiệu vàng mới sớm ra mắt thị trường trong thời gian tới. Mấu chốt là song song với việc "mở cửa", Nhà nước vẫn cần duy trì các biện pháp quản lý cần thiết để thị trường vận hành ổn định và đúng định hướng phát triển.

Riêng về tiêu chí, điều kiện xem xét cấp giấy phép sản xuất vàng miếng đối với doanh nghiệp cần phải có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng và ngân hàng phải có vốn điều lệ từ 50.000 tỷ đồng trở lên, được đánh giá không phải là rào cản lớn. Cùng với các tiêu chí, doanh nghiệp nào cũng mong đợi sẽ có những cơ chế cụ thể để đảm bảo cho quyền lợi đầu tư và hoạt động cạnh tranh công khai, bình đẳng giữa các chủ thể.

Ngày 28/8, giá vàng miếng trong nước được niêm yết ở mức 127 - 128,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục