Sơn La, lần đầu xuất khẩu đặc sản Xoài tượng da xanh sang Anh
Đây là một trong những lô xoài đầu tiên của tỉnh Sơn La được xuất khấu sang thị trường châu Âu. Điều này đã mở ra cơ hội mới để khẳng định thương hiệu và tạo đầu ra ổn định cho quả xoài.
Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thuấn ở xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu có hơn 2 ha trồng xoài. Trước đây, vườn xoài này được trồng giống xoài tròn bản địa.Nhưng đến nay, hầu hết diện tích đã được gia đình ông chuyển sang ghép giống xoài tượng da xanh. Với những ưu điểm như quả to, đều, phù hợp với việc xuất khẩu, giống xoài mới đã thực sự mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông.
Ông Thuấn chia sẻ, năm nay bà con trồng xoài phấn khởi hơn vì ngoài thị trong nước thì quả xoài đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ và hiện nay là Anh.Trong đợt này, gần 2 tấn xoài của gia đình ông đã được lựa chọn để xuất khẩu sang nước Anh. So với những thị trường khác, giá cả khi xuất khẩu sang Anh ở mức cao hơn, mỗi kg xoài có giá 25 nghìn đồng.
Để đáp ứng tiêu chuẩn cho việc xuất khẩu sang thị trường Anh, quả xoài phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Đó là phải được chăm sóc theo quy trình sạch, không sử dụng thuốc diệt cỏ hay chất kích thích.Quả xoài phải được cấp mã số vùng trồng và bọc trong túi chuyên dụng. Ngoài ra, mẫu mã quả xoài phải sáng, không có vết chích của các loại sâu bệnh và trọng lượng mỗi quả trung bình 1kg.
Quả xoài sau khi được thu hái tại vườn sẽ qua các khâu phân loại, làm sạch nhựa, đóng hộp và bảo quản trong kho lạnh. Khi vận chuyển, quả xoài cũng phải được đóng trong container lạnh và đưa sang Anh bằng đường hàng không.
Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu cho biết, hiện hợp tác xã có trên 14 ha xoài sản xuất theo quy trình VietGap và được cấp mã số vùng trồng với sản lượng năm 2019 ước đạt trên 200 tấn quả phục vụ xuất khẩu.Trước đây quả xoài tuy đã sản xuất theo quy trình đạt chất lượng cao nhưng chỉ phục vụ thị trường trong nước, một số được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Nhận thấy tiềm năng của việc xuất khẩu xoài sang những nước khác, những năm gần đây, các thành viên trong hợp tác xã đã sản xuất theo tiêu chuẩn của các nước khó tính đề ra.
Nhờ đó, trong tháng 6/2019 đã có 7 tấn xoài được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh. Trong thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục duy trì quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới chinh phục thêm các thị trường khác trên thế giới.
Năm 2019, tại tỉnh Sơn La diện tích xoài cho thu hoạch khoảng 15.700 ha, sản lượng xoài dự kiến khoảng 35.500 tấn, trong đó đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 7.500 tấn.Qua công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm xoài của tỉnh Sơn La được đánh giá có chất lượng tốt, đặc trưng riêng về mẫu mã, hương vị.
Ngoài ra, chất lượng xoài năm 2019 của tỉnh Sơn La được đánh giá cao hơn so với các năm trước do các hộ gia đình, hợp tác xã trồng xoài đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu gần 3.000 tấn, giá xoài cao hơn năm 2018 từ 30-50%. Riêng thị trường Anh có hơn 10 tấn xoài đã được lựa chọn và xuất khẩu.
Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho biết, việc quả xoài được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh đã mở thêm cơ hội mới trong việc tiêu thụ sản phẩm cho người trồng xoài.Bởi thị trường Anh cũng như châu Âu là khu vực đặt biệt khó tính. Vì vậy, việc xuất khẩu đã góp phần khẳng định thương hiệu và chất lượng của quả xoài.
Không những thế, đây còn là nền tảng để người dân và chính quyền địa phương tiếp tục có những sự đầu tư phù hợp để duy trì chất lượng quả xoài. Từ đó, đưa quả xoài đến với nhiều thị trường khó tính ở nước ngoài.
Trong thời gian tới, để quả xoài đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm hiểu về yêu cầu chất lượng sản phẩm của các nước nhập khẩu; đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ người dân các thủ tục, quy định liên quan để thuận lợi trong quá trình xuất khẩu /.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
"Mặc áo" cho xoài xuất khẩu
09:34' - 11/05/2019
Người nông dân tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang triển khai là "mặc áo” cho quả xoài bằng cách sử dụng đeo túi bao trái để nâng cao mẫu mã và chất lượng quả xoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp tác xuất khẩu xoài sang thị trường Hoa Kỳ
18:20' - 27/02/2019
Ngày 27/2, tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ ký hợp tác giữa Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path (Hà Nội) với các hợp tác xã, tổ hợp tác xoài của tỉnh để xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ tìm việc cho gần 3.000 công nhân sắp mất việc
14:44'
Trước việc Panko Vina chấm dứt hoạt động từ 1/2/2026, Liên đoàn Lao động Tp. HCM đã vào cuộc nắm tình hình, phối hợp các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi và hỗ trợ việc làm cho người lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ lái xe gây tai nạn lật ô tô ở Ngã Tư Sở, dương tính ma túy
13:20'
Công an Hà Nội tạm giữ hình sự Doãn Việt Cường, tài xế gây tai nạn lật ô tô tại Ngã Tư Sở do dương tính với ma túy; vụ việc không thiệt hại về người nhưng gây bức xúc dư luận.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tiếp
13:20'
Bộ Nội vụ đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc liền kề nhằm kéo dài kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 lên 4 ngày liên tục, thay vì chỉ nghỉ 1 ngày theo quy định hiện hành.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau: Số lượng thửa đất đạt tiêu chí nhóm 1 – “đúng, đủ, sạch, sống” tăng 48%
12:34'
Ngày 24/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện, làm giàu cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh tế tuần hoàn là động lực chuyển đổi xanh
11:37'
Kinh tế tuần hoàn được xác định là một động lực then chốt của chuyển đổi xanh trong mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 10.000 tiết dạy thừa: Gánh nặng chưa được "cởi trói”
10:44'
Thực trạng thiếu giáo viên không chỉ diễn ra ở các trường miền xuôi mà đang trở thành bài toán kéo dài tại nhiều xã miền núi, đẩy áp lực công việc của giáo viên lên mức cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Gỡ khó cho các dự án khai thác khoáng sản ở phía Tây Quảng Ngãi
09:33'
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay ở khu vực phía Tây tỉnh có 54 mỏ khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/12/2025
08:59'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/12, sáng mai 25/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Truy tố 4 bị can trong vụ nhận hối lộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk
08:32'
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can liên quan vụ nhận và đưa hối lộ ở Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk, xảy ra trong quá trình đấu thầu dự án đường tránh Buôn Ma Thuột.

Phân loại, sơ chế xoài phục vụ xuất khẩu sang thị trường Anh. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Người dân tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu phân loại xoài để xuất khẩu. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN