Xử lý 7 bãi đá ngầm dưới sông Đồng Nai tiêu tốn 200 tỷ đồng
Trong khi đó, các cảng trên sông Sài Gòn không thể vận hành được vì vướng độ tĩnh quá thấp tại cầu Bình Lợi địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã kiến nghị với đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải sớm tháo gỡ vướng mắc; qua đó triển khai ngay việc thanh thải các bãi đá ngầm dưới lòng sông Đồng Nai (đoạn cầu Ghềnh – Đồng Nai đến thị xã Tân Uyên - Bình Dương) để giải phóng luồng lạch cho tàu công suất lớn vận chuyển hàng hóa rà vào các cảng sông ở thượng nguồn sông Đồng Nai.
Theo Cục Đường thủy nội địa thuộc Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay dưới lòng sông Đồng Nai từ khu vực cầu Ghềnh kéo dài đến địa bàn tỉnh Bình Dương có 7 bãi đá ngầm.
Dự kiến chi phí để thanh thải các bãi đá này lên đến 200 tỷ đồng. Trước mắt, theo kiến nghị của tỉnh Bình Dương, Bộ Giao thông Vận tải sẽ cho thanh thải một số bãi đá ngay khu vực đoạn cầu Ghềnh.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết mặc dù tỉnh không có lợi thế về sân bay, cảng biển nhưng đổi lại có nhiều cảng sông tại phía bờ sông Đồng Nai và sông Sài Gòn rất thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy.
Hiện nay, dọc hai con sông này đã thành lập các cảng để tập kết hàng hóa và vận chuyển logistics bằng đường thủy sẽ rút ngắn thời gian, giảm chi phí; đồng thời giảm tải cho hệ thống giao thông đường bộ đang quá tải, kẹt xe thường xuyên xảy ra trên địa bàn Bình Dương.
Mặc dù vậy, theo ông Liêm, do vướng mắc về độ tĩnh của các cầu và bãi đá ngầm khiến nhiều cảng sông chưa thể vận hành đúng với thiết kế, nhất là các cảng phục vụ logistics đã hạn chế năng lực hoạt động vì các tàu chở hàng công suất lớn chưa thể ra vào các cảng sông này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Để tranh chấp đất kéo dài, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai xin lỗi dân
21:00' - 04/08/2016
Ngày 4/8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường chủ trì cuộc đối thoại để giải quyết vụ tranh chấp 51 m2 đất kéo dài 16 năm giữa 2 hộ dân ở phường Xuân Trung, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai: Phát hiện công ty nước ngoài xả thải ra môi trường
16:42' - 30/07/2016
Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chin Well Fasteners Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai
11:19' - 02/07/2016
Sáng 2/7, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai sau 3 tháng 11 ngày xảy ra sự cố sà lan đâm sập 2 nhịp cầu Ghềnh làm đường sắt Bắc – Nam bị gián đoạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hành động thiết thực để hướng tới "Kỷ nguyên xanh - Kỷ nguyên vươn mình"
22:18' - 15/06/2025
Tối 15/6, Lễ phát động Chương trình "Vì môi trường xanh Quốc gia và Công bố Chương trình Doanh nghiệp ESG xanh Quốc gia" đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Do hóa đơn điện tử hay từ hàng hóa không rõ xuất xứ?
22:08' - 15/06/2025
Nguyên nhân nào khiến nhiều hộ kinh doanh tại thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh đột ngột đóng cửa, nghỉ kinh doanh?
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Hoa Kỳ kết thúc vòng đàm phán thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng
21:36' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiến bộ đạt được sau vòng đàm phán thứ 3 Việt Nam-Mỹ
20:58' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu tướng Trương Sơn Lâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch MobiFone
16:27' - 15/06/2025
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 6688/QĐ-BCA điều động và bổ nhiệm Thiếu tướng Trương Sơn Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành
15:43' - 15/06/2025
Vietnam Airlines cùng các đơn vị thành viên tổ chức lễ khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ đổi mới toàn diện trong việc thực hiện hợp đồng xây dựng - chuyển giao
15:02' - 15/06/2025
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư về thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
14:44' - 15/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, các quyết sách mang tính chất lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức trở thành nước đối tác của nhóm BRICS
14:30' - 15/06/2025
Việt Nam trở thành Nước Đối tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với mong muốn nỗ lực đóng góp, nâng cao tiếng nói và vai trò của các nước đang phát triển...