Xử lý buôn lậu ở khu vực Tây Nam bộ vẫn còn nhiều khó khăn
Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, thuốc lá, đường cát vẫn là hai mặt hàng được các đối tượng buôn lậu đưa về để tiêu thụ, ngoài ra buôn lậu xăng dầu và vàng có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 khi một số mặt hàng có thuế suất về 0% thì tình trạng buôn lậu dự báo sẽ giảm, nhưng tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ gia tăng và tập trung ở một số mặt hàng điện tử và mỹ phẩm.
Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần xem xét để có những chỉ đạo cho lực lượng chuyên ngành đi sâu, đi sát trong phòng chống gian lận thương mại và buôn lậu.Theo ông Toại, trong thời gian tới buôn lâu sẽ càng ngày càng tinh vi hơn, do đó cần có những chuyên đề để tập huấn cho lực lượng chuyên nghiệp thì mới có thể làm được. Mặc dù, hiện nay, đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật ra đời nhưng việc xử lý vẫn còn hạn chế bởi quá trình chuyển giao và tập huấn đã làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước ở cơ sở.
Trong khu vực Tây Nam bộ, An Giang là tỉnh có đường biên giới dài nên các đối tượng buôn lậu nhất là trong mùa nước nổi thường xuyên lợi dụng địa hình phức tạp để vận chuyển hàng lậu. Các đối tượng thường sử dụng ghe, xuồng tốc độ cao để vận chuyển hàng lậu từ biên giới về địa bàn tỉnh với thời gian ngắn, có khi chỉ mất vài phút là hàng lậu đã về đến nơi nên vấn đề kiểm kiểm soát buôn lậu gặp nhiều khó khăn. Ông Phan Lợi, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết, chống buôn lậu sẽ gặp nhiều khó khăn vì thủ đoạn của các đối tượng ngày một tinh vi, tìm đủ mọi cách để qua mặt lực lượng chức năng. Còn theo ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, đa phần người dân sống ở biên giới còn gặp nhiều khó khăn, sinh kế chưa bền vững nên bị các đối tượng buôn lậu dụ dỗ, lôi kéo để tham gia. Ngoài ra, thông tư 26 của Bộ Khoa học và Công nghệ đang gây khó khăn trong việc xử lý tình trạng phân bón giả, lực lượng chức năng phải lên kế hoạch và báo trước khi đi kiểm tra. Vì vậy, việc kiểm tra, xử lý tình trạng phân bón giả gặp nhiều khó khăn. Lý giải về những khó khăn này, ông Đức cho hay để kiểm tra thì phải lên kế hoạch từ đầu năm. Trước ngày kiểm tra 5 ngày phải báo cho đối tượng được kiểm tra biết, khiến việc kiểm tra không còn hiệu quả. Cũng theo người đứng đầu ngành công thương tỉnh Long An, với việc lấy mẫu, nếu mẫu thứ nhất không đạt mà mẫu thứ hai đạt thì coi đó là mẫu cuối cùng, như vậy hiệu quả trong chống hàng giả trong lĩnh vực phân bón rất là khó khăn. Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng thường xé nhỏ hàng để vận chuyển bằng xe khách, xe máy với tốc độ cao và được ngụy trang bằng nhiều hình thức nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Ngoài ra, thực trạng đang tồn tại nhiều năm mà vẫn chưa thể xử lý là các đối tượng buôn lậu khi gặp lực lượng chức năng thường để lại xe máy, rồi bỏ chạy. Sau đó cử người chủ của xe đến nhận, làm cho lực lượng chức năng không thể xử lý. Ngoài ra, các đối tượng tìm đủ mọi cách để trốn tránh trách nhiệm, đây là thực trạng mà nhiều tỉnh, thành đang gặp phải. Ông Nguyễn Minh Trung cho biết thêm, các đối tượng này thường tìm mọi cách để đối phó, trốn tránh thực thi quyết định, khi lực lượng kiểm tra đến thường thì không có nhà. Quyết định sau 1 năm thì hết hiệu lực nên lực lượng chức năng rất khó xử lý, ông Trung nói. Trong năm 2017, lực lượng chức năng các tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ đã bắt giữ hơn 25.000 vụ buôn lậu với tổng số tiền trên 520 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay cho buôn lậu
17:17' - 15/01/2018
Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng giáp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất có chiều hướng gia tăng.
-
DN cần biết
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu kiểm soát chặt các đầu mối giao thông, phòng chống buôn lậu
20:38' - 03/01/2018
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh: Phạt tù nhóm buôn lậu xe ô tô tiền tỷ
21:38' - 29/12/2017
Sau nhiều ngày xét xử vụ án nhập lậu xe ô tô tiền tỷ từ Campuchia về Việt Nam, chiều 29/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên án.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán
17:31' - 28/12/2017
Ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch số 12082/KH-BCĐ389 về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
-
Tài chính & Ngân hàng
Năm 2017, số lượng buôn lậu giảm nhưng trị giá hàng hóa gia tăng
16:06' - 28/12/2017
Năm 2017 dù số vụ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa vi phạm pháp luật hải quan có giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng trị giá hàng hóa vi phạm lại tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ban Chỉ đạo 389: Nhiều phương án chống buôn lậu cuối năm
18:00' - 24/12/2017
Tính đến thời điểm cuối tháng 12 này, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai kế hoạch nghiêm túc, góp phần đưa kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04' - 30/05/2026
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Philippines
21:03' - 30/05/2026
Việt Nam và Philippines là hai quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Lộ trình chiến lược hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Nga trong giai đoạn mới
20:38' - 30/05/2026
Quan hệ Việt Nam - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm chuyển từ các lĩnh vực hợp tác truyền thống sang công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tri thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
20:09' - 30/05/2026
Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn
20:03' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
19:39' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27' - 30/05/2026
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10' - 30/05/2026
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Xử lý buôn lậu ở khu vực Tây Nam bộ vẫn còn nhiều khó khăn. Ảnh: TTXVN