Xử lý các phao, bè nuôi trồng thủy sản trái phép ở Cẩm Phả, Quảng Ninh
Tại thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), nghề nuôi trồng thủy sản trên vịnh Bái Tử Long là sinh kế của hàng trăm hộ gia đình, tuy nhiên bên cạnh các hộ dân nuôi trồng trong vùng quy hoạch thì vẫn còn hơn 100 hộ dân lấn chiếm luồng lạch nuôi trồng thuỷ sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên tuyến biển.
Song đáng nói là vi phạm của người dân kéo dài từ năm 2018, nhưng sau những lần xử phạt hành chính rồi lại tiếp tục được nuôi trồng.
Từ ngày 5/8 đến nay, thành phố Cẩm Phả triển khai thực hiện di dời các lồng bè, phao xốp lấn chiếm luồng lạch nuôi trồng thuỷ sản trái phép gây ô nhiễm môi trường trên tuyến biển.
Tính đến thời điểm này, thành phố đã thực hiện cắt gần 400 dây phao xốp, thu giữ gần 50 dây phao xốp và 125 mảng tre, với diện tích khoảng 5 ha, lập biên bản 74 trường hợp vi phạm. Còn 24 hộ chưa di dời; trong đó có 13 hộ xin được tự khắc phục, 11 hộ phải cưỡng chế.
Trong quá trình các lực lượng chức năng xử lý đã vấp phải những phản ứng không đồng thuận từ phía ngư dân nuôi trồng thủy sản trái phép.Ghi nhận 1 buổi thực hiện cưỡng chế dẹp bỏ các bè nuôi trái phép tại khu vực phía Nam hòn Cạp Vọ, phường Cẩm Trung (thành phố Cẩm Phả), nhiều hộ dân tập trung tại khu vực cưỡng chế với mong muốn được gia hạn thêm thời gian nuôi để thu hoạch lứa giống mới thả.
Theo lý giải các hộ dân, hiện nay họ đã vay mượn đầu tư hàng tỷ đồng để nuôi con giống, với hy vọng sẽ có nguồn thu để trang trải các chi phí, nhất là khoản nợ do hơn 2 năm dịch COVID-19 phát sinh.
Bởi hơn 2 năm qua các loại hàu, ngao, nhuyễn thể khác của ngư dân không bán được, hoặc bán với giá rất thấp, ngư dân bị thua lỗ nặng nề. Nếu thời điểm này cưỡng chế cắt bỏ các dây giống… sẽ thiệt hại hàng trăm, hàng tỷ đồng, ngư dân sẽ bị nợ nần, cuộc sống rơi khó khăn, bế tắc.
Đáng nói là từ năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều hộ dân vi phạm. Mặc dù trong các quyết định đều yêu cầu hộ dân tháo dỡ, di dời công trình vi phạm, song các hộ dân không chấp hành.Cơ quan chức năng xử lý chưa kiên quyết nên đã dẫn đến câu chuyện hết mùa thu hoạch, các hộ dân lại tiếp tục thả giống mới, đến khi bị cưỡng chế thì thiệt hại.
Theo Phòng Kinh tế thành phố Cẩm Phả, có hai hệ lụy lớn nhất từ việc nuôi trồng trái phép trên tuyến biển là nuôi vào luồng lạch, ảnh hưởng luồng giao thông, nhất là khi có hộ nuôi vào tuyến đường thủy quốc gia, khiến tàu thuyền đi lại khó khăn khi vướng phải các dây neo, không đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.Mặt khác là ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan, hệ sinh thái trên vịnh Bái Tử Long. Cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các địa phương phải huy động nguồn nhân lực, vật lực, phương tiện để giải quyết hậu quả (cưỡng chế, thu hồi, tiêu hủy…) tốn kém chi phí, nhân lực…
Việc 98 hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép, lấn chiếm luồng lạch, làm ảnh hưởng đến môi trường biển, mỹ quan trên vịnh Bái Tử Long đã tồn tại nhiều năm nay. Đặc biệt, mới đây thành phố Cẩm Phả giao cho các phường xã rà soát toàn diện mặt biển trên địa bàn của từng phường xã, phát hiện 69 hộ vi phạm nuôi ngoài vùng quy hoạch.
Một người dân nuôi trồng thủy sản bộc bạch, vì mưu sinh và để có nguồn trả nợ ngân hàng, trang trải cuộc sống nên cố nuôi, và mở rộng diện tích. Đến khi bị xử phạt vi phạm hành chính lần 1 họ vẫn tiếp tục được nuôi, sau đó lại xử phạt lần hai… do vậy họ nghĩ rằng sau khi đã xử phạt và nộp phạt họ sẽ tiếp tục được nuôi tiếp. Ông Phan Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả thông tin: "Công tác quản lý nhà nước được giao cho đơn vị chức năng là Đội kiểm tra trật tự và môi trường thành phố được giao xử lý vi phạm trong suốt từ năm 2018 đến nay. Tuy nhiên, việc vẫn để các hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép trên biển là trách nhiệm của đơn vị được giao quản lý tuyến biển.Ban thường vụ thành phố có chủ trương xử lý dứt điểm sai phạm của các hộ dân. Đối với công tác quản lý nhà nước thành phố đang xem xét, kiểm tra xem có các dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm đối với cán bộ để xảy ra sai phạm".
Ông Phạm Văn Kính cho biết thêm, đối với 69 hộ vừa được các xã phường rà soát nuôi trồng tự phát ngoài vùng quy hoạch, thành phố yêu cầu xử lý vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả. Theo UBND thành phố Cẩm Phả, tới đây để không tái diễn tình trạng nuôi trồng thủy sản trái phép, thành phố giao cho đơn vị quản lý và chính quyền các xã quản lý chặt chẽ khu vực biển; thành lập tổ kiểm trả kiểm soát tuyến biển; tạm giao Đồn Biên phòng phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả làm tổ trưởng, phối hợp với công an, ban chỉ huy quân sự, Đội kiểm tra trật tự và môi trường kiểm tra kiểm soát hàng ngày trên khu vực biển quản lý.Nếu phát hiện các họp nuôi phát sinh trái phép sẽ báo cáo thành phố, các cơ quan chức năng xử lý ngay, không để xảy ra tình trạng nuôi trồng trái phép thủy sản trên biển.
Theo kế hoạch, công tác cưỡng chế thu hồi sai phạm sẽ hoàn thành trong tháng 8/2022, tuy nhiên trong quá trình triển khai còn gặp phải một số khó khăn do phía người dân chưa đồng thuận và ảnh hưởng của bão số 3. Thường trực thành ủy thành phố Cẩm Phả đã yêu cầu: UBND thành phố và các phường xã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa trong công tác di dời các lồng bè, phao xốp lấn chiếm luồng lạch nuôi trồng thuỷ sản trái phép gây ô nhiễm môi trường biển, mục tiêu đến 31/8/2022 hoàn thành. Đối với 69 hộ vi phạm mới phát hiện, thành phố Cẩm Phả sẽ tiến hành quy trình các bước yêu cầu các hỗ dân nộp phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ, khắc phục hậu quả. Nếu không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế, lập lại trật tự trên tuyến biển do thành phố quản lý./.>>>Hai tàu du lịch bỗng dưng bốc cháy trên vịnh Hạ Long
- Từ khóa :
- nuôi trồng thủy sản trái phép
- Cẩm Phả
- Quảng Ninh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thực hư thông tin về "hòn non bộ" trên vịnh Hạ Long
13:03' - 17/08/2022
Tỉnh Quảng Ninh khẳng định những hình ảnh phát tán trên mạng là hình ảnh của một dự án xây dựng đô thị mới ở bên bờ vịnh Bái Tử Long (huyện Vân Đồn).
-
Kinh tế và pháp luật
Dẹp bỏ 340 bè nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Bái Tử Long
10:19' - 10/08/2022
Từ nay đến hết ngày 25/8, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) sẽ tập trung xử lý dẹp bỏ 340 bè, mảng nuôi trồng thủy sản trái phép trên biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Hiện thành phố Cẩm Phả còn trên 20 hộ chưa di dời, khắc phục hậu quả vi phạm. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN
Đoàn công tác của thành phố Cẩm Phả làm việc với các hộ dân vi phạm. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN
Các hộ dân có bè nuôi vi phạm bị cưỡng chế. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN