Xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác lợn ra môi trường
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông đã phản ánh tình trạng người dân tiếp tục tiếp diễn việc vứt xác lợn chết, lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi ra môi trường tại một số địa phương như: Hậu Giang, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng... làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.
Do đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh việc phòng, chống dịch bệnh và chấm dứt ngay tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND cấp huyện, cấp xã huy động các lực lượng của địa phương (bao gồm lực lượng ngành nông nghiệp, môi trường, công an, dân quân...) tổ chức giám sát, phát hiện và kịp thời thu gom, tiêu huỷ xác lợn chết vứt ra ngoài môi trường (sông, ngòi, kênh, rạch...) trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện xác lợn chết theo quy định; chấm dứt ngay tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường như nêu trên. Đồng thời, giao và chỉ đạo các lực lượng công an của địa phương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở, người dân theo dõi, điều tra, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, tổ chức phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng đề nghị các thành viên như Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường của Trung ương và địa phương có biện pháp nghiệp vụ điều tra, ngăn chặn và cần thiết xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn kỹ thuật để kiểm soát, xử lý môi trường khi tiêu huỷ lợn bệnh, sản phẩm từ lợn bệnh, đặc biệt đối với số lượng lớn lợn phải tiêu huỷ theo từng địa phương, các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam vào mùa mưa. Đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 62 tỉnh, thành phố trên cả nước; Tổng số lợn buộc phải tiêu huỷ là hơn 4 triệu con./.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Thực hư việc dùng hèm rượu, hun khói mùn cưa có thể chữa dịch tả lợn châu Phi
12:19' - 30/08/2019
Theo khẳng định của ngành chức năng, việc dùng hèm rượu, hun khói mùn cưa không có hiệu quả đối với lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Hà Lan chia sẻ điều gì về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi?
11:40' - 21/08/2019
Đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, đã từng xuất hiện tại Hà Lan, nhưng dịch bệnh này đã được khống chế sau một thời gian ngắn.
-
Kinh tế xã hội
Tiêu hủy hơn 9 tấn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi
18:51' - 09/08/2019
Chiều 9/8, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tiêu hủy 178 con lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi, với tổng trọng lượng 9,506 tấn, tại 2 xã Tân Lập và Tân Hưng.
-
Kinh tế xã hội
Hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn châu Phi
12:27' - 25/07/2019
Các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp chăn nuôi bị dịch tả lợn châu Phi sẽ được hỗ trợ bằng tiền theo các mức cụ thể.
-
Kinh tế xã hội
Hướng dẫn bổ sung cách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
17:31' - 24/07/2019
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04' - 30/05/2026
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Philippines
21:03' - 30/05/2026
Việt Nam và Philippines là hai quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Lộ trình chiến lược hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Nga trong giai đoạn mới
20:38' - 30/05/2026
Quan hệ Việt Nam - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm chuyển từ các lĩnh vực hợp tác truyền thống sang công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tri thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
20:09' - 30/05/2026
Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn
20:03' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
19:39' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27' - 30/05/2026
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10' - 30/05/2026
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác lợn ra môi trường. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN