Xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh

21:26' - 30/07/2020
BNEWS Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với chủ tài khoản Facebook Mốt Ngọc Sen vì đưa tin sai sự thật đến tình hình dịch COVID-19.
* Chiều 29/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Đặng Thị Thu Sen, trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (chủ tài khoản Facebook Mốt Ngọc Sen” vì đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến tình hình dịch COVID-19.
Trước đó, ngày 27/7, tài khoản Facebook Mốt Ngọc Sen đã đăng tải bài viết giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch COVID-19, trong đó có những thông tin sai lệch về diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận và công tác phòng, chống dịch hiện nay.
Sau khi nhận được thông tin, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh tiến hành làm việc trực tiếp với Đặng Thị Thu Sen. Người này thừa nhận việc đăng tải nội dung thông tin trên lên Facebook cá nhân là không đúng, nội dung thông tin đã đăng tải không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận.
Nội dung đăng tải thông tin trên của Sen vi phạm tại điểm e, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử nên đã ra quyết định xử phạt như trên và yêu cầu Sen không được tái phạm.
* Ngày 30/7, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh vừa phối hợp với Công an thành phố Ninh Bình triệu tập Đỗ Minh Thành, sinh năm 1976, trú tại phố Ngọc Hà, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, để điều tra, làm rõ về hành vi tung tin thất thiệt về dịch COVID-19.
Trước đó, vào hồi 18 giờ 30 phút, ngày 29/7, Đỗ Minh Thành đã đăng tải thông tin trên trang facebook cá nhân với nội dung “Ga nb có biến Covid 19, 2 người” kèm theo một số hình ảnh có liên quan đến cán bộ y tế đang làm công tác phòng dịch tại ga Ninh Bình. Sau khi Đỗ Minh Thành đăng tải, thông tin đã có nhiều lượt bình luận và chia sẻ bài viết.
Quá trình làm việc tại cơ quan công an, Đỗ Minh Thành thừa nhận đây là thông tin sai sự thật nhằm câu view, câu like; hành vi này vi phạm các quy định của pháp luật.
Căn cứ điểm d, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối với Đỗ Minh Thành 6 triệu đồng.   
* Liên quan đến thông tin xuất hiện trên mạng xã hội Facebook cho rằng sau khi về Đắk Lắk, bệnh nhân số 448 đã về nhà tại thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin và đi uống cà phê, lễ nhà thờ trước khi đến bệnh viện khai báo y tế, trao đổi với phóng viên TTXVN, bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các lực lượng liên ngành xác minh làm rõ và xác định thông tin trên là không chính xác.
Theo đó, 19 giờ ngày 26/7, bệnh nhân số 448 lên xe khách từ Đà Nẵng về thành phố Buôn Ma Thuột, trên xe bệnh nhân đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh. Sáng 27/7, bệnh nhân xuống Bến xe liên tỉnh phía Bắc và vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng xe grab, tại đây bệnh nhân có gặp mẹ khoảng 5 phút, trong quá trình gặp mặt cả hai người đều đeo khẩu trang. Tiếp theo, bệnh nhân khai báo y tế, sau đó được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu.
Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng cúm và được cách ly điều trị tại Khoa Truyền nhiễm. Sáng 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm và gửi mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để khẳng định. Kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 418 và 20 hành khách đi chung chuyến xe từ Đà Nẵng về Đắk Lắk đã được cách ly tập trung.
Chiều 30/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La cho biết, ngành Y tế Đắk Lắk đã hoàn tất việc vận chuyển bệnh nhân số 448 từ Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) về Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk để thuận tiện cho công tác điều trị. Hiện sức khỏe của bệnh nhân số 448 đã ổn định. Bệnh nhân chỉ còn sốt và đau họng nhẹ.
Ngoài ca bệnh 448, ngành y tế cũng chuyển 22 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh 448 về Bệnh viện Lao và bệnh phổi để tiếp tục cách ly, theo dõi và điều trị. Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là cơ sở y tế lớn trên địa bàn tỉnh, là điểm khám và điều trị đông đảo người dân các tỉnh Tây Nguyên, do đó việc chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc nói trên ra khỏi Bệnh viện nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu mức độ lây lan cho cộng đồng, tránh tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân khi đến khám và điều trị.
Toàn bộ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, đã được phun khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực khám chữa bệnh khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục