Xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực: Muốn phá dỡ giai đoạn 2 phải phá bỏ cả tòa nhà?
Tiếp tục những diễn biến việc xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc – đơn vị thực hiện cắt ngọn công trình trình sai phạm này - tiếp tục có văn bản trình bày đánh giá kỹ thuật với nhận định nếu muốn phá dỡ giai đoạn 2 thì phải phá bỏ cả tòa nhà.
Tháng 6/2018, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản trả lời một kiến nghị trước đó của Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc. Theo đó, lãnh đạo thành phố giao Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp với quận Ba Đình kiểm tra, làm rõ thông tin, quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này. Tuy nhiên, trong kiến nghị mới nhất, Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc cho biết đã liên hệ với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan; trong đó có các đơn vị thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 và chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực để thống nhất phương án triển khai. Theo kết quả này, trên cơ sở thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 của đơn vị thiết kế là Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây Dựng, đặc biệt là những ý kiến của các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư kỹ thuật chỉ rõ, tại nóc tầng 18 theo thiết kế có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m thiết kế để treo 2 cột công trình ở mặt đường Trần Phú.Do vậy phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ.
Cụ thể là phải bổ xung 02 cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng, song do dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 2 cột phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực.
Cũng theo kết quả phân tích này, về lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 2 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng.Trên thực tế, để gia cố được 2 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Nhưng công trình đã xây xong phần thô và đang hoàn thiện nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện, không thể gia cố được 2 cột dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn.
Như vậy, công trình này là kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo) nên không phải như một công trình kết cấu thường, hay như một đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được mà muốn phá dỡ phải gia cố 2 cột để thay cho dầm treo.
Lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc cho rằng, việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội.Phía Công ty đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng phù hợp: Nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước.
Trên thực tế, việc xử lý nhà sai phép 8B Lê Trực đã kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nguy cơ mất an toàn, gây nhức nhối trong dư luận nhân dân.Đặc biệt, gần 3 năm nay, Công ty cổ phần May Lê Trực thường xuyên bị gần 200 hộ dân (đã nộp tiền mua nhà tới 80 - 90% giá trị căn hộ) kéo đến đòi nhà.
Vì vậy, phía chủ đầu tư cũng rất mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm giai đoạn 2 để người dân sớm được nhận nhà theo hợp đồng đã ký để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự cho cán bộ công nhân viên Công ty và người dân mua nhà./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sai phạm tại 8B Lê Trực: Từ ngày 6/7, tháo dỡ cẩu trục tháp để bảo dưỡng
15:08' - 04/07/2018
Quận Ba Đình (Hà Nội) vừa quyết định hạ cẩu trục tháp tại tòa nhà 8B Lê Trực để bảo dưỡng định kỳ, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực: Xem xét phương án xử lý dứt điểm
16:54' - 17/06/2018
UBND thành phố Hà Nội đã xử lý xong giai đoạn 1 là "cắt ngọn" tầng 19 do xây dựng vượt số tầng so với giấy phép xây dựng được cấp, đồng thời xây dựng phương án xử lý giai đoạn 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Tuyên chiến với rác nhựa, Cần Thơ cứu hệ thống kênh rạch nội đô
11:59'
Sáng 5/6, UBND phố Cần Thơ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, hưởng ứng.
-
Kinh tế xã hội
Xây dựng một Việt Nam xanh, sạch, phát triển bền vững
11:58'
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2026, thành phố Cần Thơ và tỉnh Cà Mau phát động phong trào toàn dân bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Dông lốc liên tục gây thiệt hại tại Cà Mau đầu mùa mưa bão
11:57'
Mưa lớn kèm lốc xoáy liên tiếp xảy ra tại Cà Mau khiến nhiều nhà dân bị sập, tốc mái, gây thiệt hại tài sản và cho thấy nguy cơ thiên tai gia tăng ngay từ đầu mùa mưa bão.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Chiếc bình gây tranh cãi
11:56'
FIFA đã bất ngờ sửa đổi quy định dành cho khán giả tham dự World Cup 2026, theo đó cấm mang các loại bình nước tái sử dụng vào các SVĐ đăng cai giải đấu tại Mexico, Mỹ và Canada vì lý do an ninh.
-
Kinh tế xã hội
Tây Ninh: Giải thể 9 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực
11:56'
Tây Ninh giải thể 9 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực từ ngày 1/7/2026, đồng thời triển khai phương án chuyển giao dự án, nhân sự và tài sản nhằm duy trì liên tục hoạt động đầu tư xây dựng.
-
Kinh tế xã hội
Đà Nẵng đề xuất dời ga đường sắt tốc độ cao để tạo động lực tăng trưởng
11:55'
Đà Nẵng đề xuất điều chỉnh vị trí ga đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam nhằm tăng khả năng kết nối vùng, khai thác hiệu quả quỹ đất và mở rộng dư địa phát triển đô thị, dịch vụ, logistics sau sáp nhập.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Kỷ lục mới ngoài sân cỏ
10:58'
World Cup 2026 được kỳ vọng sẽ là giải đấu lớn nhất trong lịch sử FIFA với 48 đội tuyển thi đấu 104 trận tại 16 thành phố ở Bắc Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Hiệp hội Mía đường đề xuất điều chỉnh chính sách phát triển điện sinh khối
10:24'
Nguồn điện sinh khối từ các nhà máy đường chiếm hơn 95% sản lượng điện sinh khối cả nước nhưng đang đối mặt nhiều rào cản chính sách, làm giảm hiệu quả đầu tư.
-
Kinh tế xã hội
Nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương kích hoạt phương án chống cháy
10:01'
Trước diễn biến nắng nóng, khô hạn kéo dài làm gia tăng nguy cơ cháy rừng, cháy bãi rác và các sự cố cháy, nổ, nhiều địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa.

Khu vực sàn tầng 19 công trình 8B Lê Trực đã phá dỡ xong. Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN.