Xử phạt người vi phạm quy định về "giãn cách xã hội"

13:27' - 06/04/2020
BNEWS Lực lượng chức năng đồng loạt ra quân, tổ chức triển khai tại cơ sở để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đi ra đường trong mùa dịch mà không có lý do chính đáng.

Ngày 6/4, thông tin của UBND thành phố Đà Lạt cho biết: Từ chiều 5/4, các cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã đồng loạt ra quân, tổ chức triển khai tại cơ sở để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đi ra đường trong mùa dịch mà không có lý do chính đáng.

Lực lượng chức năng cũng đã xử lý hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang khi tập thể dục quanh hồ Xuân Hương.
Bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, cho biết: Thành phố đã lập 5 chốt di động gồm 120 người thuộc lực lượng trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, UBND các Phường 1, 2, 3, 10 và lực lượng Công an... nhằm tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đi ra đường trong mùa dịch mà không có lý do chính đáng.

Lực lượng chức năng đã xử phạt 33 trường hợp không đeo khẩu trang nhưng chưa xử phạt các trường hợp ra đường không cần thiết, do mức phạt vượt quá thẩm quyền của UBND các phường, xã.
Cũng theo bà Trần Thị Vũ Loan, từ 5 giờ ngày 6/4, các đơn vị tiếp tục triển khai lực lượng đi tuần tra các khu vực trọng điểm. Trong sáng 6/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của UBND thành phố đã họp và thống nhất phương án sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg về cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Từ chiều 6/4, thành phố Đà Lạt cương quyết lập hồ sơ, xử lý các trường hợp vi phạm, mức phạt có thể lên tới từ 5-10 triệu đồng tùy trường hợp. Thành phố Đà Lạt sẽ triển khai tuần tra, kiểm soát và áp dụng các hình thức xử lý từ nay cho đến hết ngày 15/4.
Trước đó, từ ngày 1/4, khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 đã có hiệu lực, nhưng vào mỗi sáng sớm và chiều tối quanh hồ Xuân Hương (Đà Lạt) vẫn còn nhiều người dân địa phương giữ thói quen đi bộ, chạy bộ tập thể dục, không giữ khoảng cách an toàn...

Trên đường Trần Quốc Toản, quanh hồ Xuân Hương vẫn có những nhóm thanh thiếu niên chạy xe đạp. Tại những thảm cỏ ven hồ Xuân Hương, Công viên Yersin vẫn còn tình trạng thanh niên tụ tập ăn uống; tại Quảng trường Lâm Viên nhiều người tụ tập trò chuyện nhưng không đeo khẩu trang… đều được lực lượng chức năng đến nhắc nhở giải tán.

Với các trường hợp không đeo khẩu trang, lực lượng chức năng đã tặng khẩu trang, phát tờ rơi tuyên truyền về phòng dịch COVID-19 sau đó mới xử phạt.
Theo UBND thành phố Đà Lạt, tình trạng người dân chơi thể thao, đi bộ và tập trung tại khu vực hồ Xuân Hương, Quảng trường Lâm Viên trong mấy ngày qua đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. UBND thành phố khuyến cáo người dân ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà với trường hợp thật sự cần thiết như mua thuốc chữa bệnh, mua thực phẩm thiết yếu, không tập trung quá hai người nơi công cộng…

Khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, đa số người dân đồng thuận. Tuy nhiên có một số người phản ứng rằng họ chỉ đi tập thể dục, không tập trung quá hai người trở lên. Như vậy là họ chưa chấp hành quy định tinh thần của Chỉ thị 16 là chỉ ra đường trong những trường hợp thật sự cần thiết.
Trước đó chiều 4/4, thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã huy động các lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 gồm công an, dân quân, cán bộ văn hóa, mặt trận và thanh niên chốt chặn tại 3 cửa ra vào Quảng trường 28 tháng 3 để tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu người dân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng đã bố trí loa di động phát các thông tin thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, UBND Phường 2 (thành phố Bảo Lộc) huy động lực lượng ứng trực, tuyên truyền để người dân không vào Quảng trường 28 Tháng 3 vui chơi, đi bộ đến hết ngày 15/4/2020...
Tại thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) trong ngày 3/4, lực lượng chức năng đã lập biên bản 7 đối với trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19 và xử phạt hành chính với mức 200.000 đồng/người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục