Xuất hiện một số ổ dịch sốt xuất huyết ở nội thành Hà Nội
Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 2.576 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại quận Đống Đa vào tháng 5; hiện gần 90% số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đã khỏi, chỉ còn 270 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện.
Giám sát công tác dập dịch tại ổ dịch phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn trong tuần qua, ngành y tế Hà Nội đang vào cuộc hết sức quyết liệt nhằm ngăn ngừa dịch bùng phát.Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, với những ổ dịch dưới 50 ca mắc được xác định là những ổ dịch nhỏ, từ 50 – 100 ca là ổ dịch vừa và trên 100 ca là ổ dịch lớn.
Đề cập về số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, thông thường hàng năm dịch sốt xuất huyết trên địa bàn bắt đầu từ tháng 6 – tháng 7, nhưng năm nay dịch xuất hiện sớm ngay từ tháng 4. Quy luật 10 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm Hà Nội có khoảng 5.000 – 6.000 ca sốt xuất huyết. Đỉnh điểm năm 2009, Hà Nội có tới 15.000 ca mắc.Do sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là người dân phải chủ động phòng chống bằng các biện pháp diệt muỗi bằng phun hóa chất, vệ sinh môi trường, diệt quăng quăng, bọ gậy, nằm màn, dùng hương xua muỗi..
Hiện nay, việc phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội gặp một số khó khăn do người dân chưa hoàn toàn phối hợp trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Một số nơi, công tác chỉ đạo của cấp chính quyền chưa thực sự quyết liệt.
Đồng thời, thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và bệnh chưa có vắc xin phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên dịch bệnh có thể tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017. Theo dự báo thường xuất hiện đỉnh dịch vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế đã lưu ý Đảng ủy các phường, xã đưa công tác phòng dịch vào Nghị quyết chuyên đề để triển khai đến từng Chi bộ, đặc biệt giao trách nhiệm cho các trưởng thôn, tổ dân phố trong việc đôn đốc người dân phòng dịch.Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như họp dân, dùng loa di động đi vào từng ngõ ngách để tuyên truyền biện pháp phòng bệnh; xử lý vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi; tổ chức kiểm tra giám sát công tác phòng dịch và giám sát phòng bệnh khu vực có bệnh nhân mới…/.
>>> Cách phòng và trị bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa Hè (Kỳ 2)
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tồn tại nhiều điểm nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết
14:03' - 07/06/2017
Tuy đã được cảnh báo nguy cơ bệnh sốt xuất huyết sẽ đến sớm hơn các năm trước song nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vẫn lơ là trong công tác phòng, chống bệnh.
-
Đời sống
Sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai
14:10' - 02/06/2017
Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp ở Nhơn Trạch, Đồng Nai, đặc biệt là ở những xã có đông công nhân lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết
18:02' - 19/05/2017
Theo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận 2.669 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử phạt nghiêm các trường hợp để phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết
12:06' - 13/05/2017
Sáng 13/5, Tp. Hồ Chí Minh phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 7.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khi Giáng sinh trở thành một lối sống
05:30'
Nếu Giáng sinh có một “vị vua” không ngai vàng, thì đó có lẽ là ông Noël Audet sống tại Montreal (Canada) – nơi mùa Đông dài và lạnh, nhưng căn nhà của ông lúc nào cũng rực đỏ sắc Noel.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bí mật của hương vị Giáng sinh
19:00' - 24/12/2025
Amapola Market gọi cảnh tượng người dân xếp hàng mỗi dịp cuối năm là “Cuộc hành hương masa”. Có nhiều khách hàng thậm chí cắm trại qua đêm để xếp chỗ chờ tới lượt.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Striezelmarkt ở Dresden: Bản hòa ca của thời gian và truyền thống
19:00' - 24/12/2025
Chợ Giáng sinh Striezelmarkt không chỉ đơn thuần là một khu chợ mà là một phần của lịch sử, một kho báu văn hóa, nơi lưu giữ hồn cốt của một thành phố.
-
Đời sống
Gần 50% người Mỹ đối mặt với áp lực tài chính nặng nề
16:59' - 24/12/2025
Ngày 24/12, các số liệu khảo sát mới nhất cho thấy gần một nửa người dân Mỹ đang gánh chịu áp lực tài chính nặng nề hơn so với thời điểm đầu năm 2025.
-
Đời sống
Dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt khoảng 95%
16:39' - 24/12/2025
Sau triển khai các chương trình quốc gia, công suất cấp nước đô thị đạt 13,7 triệu m³/ngày đêm, khoảng 95% dân số đô thị được dùng nước sạch, tỷ lệ thất thoát nước giảm còn 15%.
-
Đời sống
Sáng tạo từ ghế thông minh đến nông nghiệp xanh
16:36' - 24/12/2025
Cuộc thi lần Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV được phát động từ đầu năm học 2024–2025. Các trường ở tỉnh đã tiếp nhận hơn 10.500 sản phẩm dự thi của học sinh ba cấp học.
-
Đời sống
Noel ở Việt Nam - từ lễ hội du nhập đến ngày hội cộng đồng
15:00' - 24/12/2025
Noel không chỉ là ngày lễ trọng của đồng bào Công giáo mà đã trở thành ngày hội mang ý nghĩa góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của cộng đồng trong xã hội.
-
Đời sống
Cần Thơ đưa chính sách đến đúng người, đúng nhu cầu vùng dân tộc
11:35' - 24/12/2025
Giai đoạn 2021-2030, thành phố Cần Thơ triển khai Chương trình với tổng nguồn vốn gần 1.430 tỷ đồng. Qua đó, hơn 3.300 hộ dân tộc thiểu số được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Hệ thống xét nghiệm phục vụ tách mẫu máu và huyết thanh xét nghiệm cho người bệnh mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (Bộ Y tế). Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN.
Từ tháng 1 đến 22/6/2017, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (Bộ Y tế) tiếp nhận cấp cứu, điều trị 453 ca SXH. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN.