Sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai
Từ đầu năm đến nay, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 42 ổ dịch với gần 450 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước (chiếm 32% tổng số ca mắc của cả tỉnh). Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp ở Nhơn Trạch, đặc biệt là ở những xã có đông công nhân lao động.
Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai, trong 450 ca sốt xuất huyết ở Nhơn Trạch có gần 400 người bị nặng, phải điều trị nội trú. Các xã có số ca mắc cao là Long Thọ, Hiệp Phước và Phước Thiền.
Nguyên nhân là ba xã này tập trung đông dân (40.000 dân/xã), phần lớn là lao động nhập cư làm công nhân, sống trong các khu nhà trọ ẩm thấp, hệ thống thoát nước không đảm bảo, còn có nhiều vật phế thải. Do công nhân hàng ngày đi làm nên công tác phun hóa chất ở các khu nhà trọ gặp nhiều khó khăn. Đây là những điều kiện thuận lợi phát sinh muỗi gây sốt xuất huyết.
Ông Trần Minh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai cho biết: Tỉnh đã tổ chức hai đợt phun hóa chất trên diện rộng để dập dịch nhưng ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng. Trung tâm đã tổ chức đoàn giám sát phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Nhơn Trạch.
Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân của huyện là hơn 200 ca, cao gấp 5 lần so với tỷ lệ chung của tỉnh. Các chỉ số côn trùng tại hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền đều vượt mức quy định, đủ điều kiện để công bố dịch. Thực tế của huyện Nhơn Trạch đã đủ điều kiện để công bố dịch, tuy nhiên tình hình vẫn kiểm soát được nên tỉnh chưa công bố dịch.
Để khống chế sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, ngành Y tế Đồng Nai yêu cầu Trung tâm Y tế các địa phương, đặc biệt là huyện Nhơn Trạch tăng cường công tác kiểm tra theo dõi chặt các ca bệnh, giám sát chỉ số côn trùng tại các điểm nóng, báo cáo kịp thời cho UBND địa phương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời khi các chỉ số này vượt ngưỡng nguy cơ; thực hiện báo cáo ca bệnh hằng ngày, khi phát hiện ổ dịch cần khẩn trương vào cuộc, xử lý trong 48 giờ.
Các địa phương triển khai phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết ở những khu nhà trọ vào ngày chủ nhật, sau giờ làm việc của công nhân./.
>> Cách phòng và trị bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa Hè (Kỳ 2)
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết
18:02' - 19/05/2017
Theo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận 2.669 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử phạt nghiêm các trường hợp để phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết
12:06' - 13/05/2017
Sáng 13/5, Tp. Hồ Chí Minh phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 7.
-
Đời sống
Bệnh sốt xuất huyết gia tăng
21:21' - 03/05/2017
Bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ gia tăng với gần 7000 trường hợp mắc bệnh trong tháng 4, trong đó có 2 người tử vong.
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh: Ghi nhận 3 ca tử vong do sốt xuất huyết
16:16' - 16/03/2017
Mặc dù không phải là cao điểm mùa dịch nhưng từ đầu năm đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 3 ca tử vong do sốt xuất huyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Dogood Café, điểm hẹn mới của những người yêu thú cưng ở Brussels
21:32' - 09/09/2025
Dogood Café, quán cà phê chó đầu tiên tại Brussels, vừa khai trương. Đây là nơi con người và thú cưng cùng nhau tìm thấy niềm vui giản dị trong một không gian được tạo nên cho cả hai.
-
Đời sống
Vóc dáng của người dân Nhật Bản ngày càng được cải thiện
19:56' - 09/09/2025
Theo thống kê sức khỏe học đường của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, trong 100 năm qua, chiều cao trung bình của người Nhật Bản đã tăng gần 10 cm ở cả nam và nữ.
-
Đời sống
Biến đổi khí hậu tạo nên hòn đảo mới tại Alaska
19:55' - 09/09/2025
Kể từ năm 1984, diện tích hồ Alsek tăng từ khoảng 44 km² lên 75 km². Kết hợp với hồ băng tan lân cận là Harlequin và Grand Plateau, tổng diện tích của ba hồ này đã tăng gấp đôi trong giai đoạn này.
-
Đời sống
Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí tai nạn do ong đốt
16:37' - 09/09/2025
Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn do ong đốt, trong đó có những trường hợp ngộ độc nặng, sốc phản vệ, suy tuần hoàn, ngưng hô hấp nguy hiểm tính mạng, thậm chí tử vong.
-
Đời sống
Kỷ lục Guinness cho "ngày hội cộng đồng" thu gom rác
14:22' - 09/09/2025
Ngày 8/9, hơn 150.000 người dân bang Estado de Mexico (Edomex), Mexico đã đồng loạt tham gia chiến dịch dọn dẹp vệ sinh môi trường tại 78 điểm công cộng trên địa bàn thành phố Ecatepec.
-
Đời sống
Đối thoại dân chủ: Gắn kết lòng quân, ý Đảng ở An Giang
14:22' - 09/09/2025
Sáng 9/9, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Văn Tiền, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm Trưởng đoàn, đã dự buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang.
-
Đời sống
Đột phá công nghệ giúp “vạch mặt” hạt nhựa nano với chi phí thấp
14:21' - 09/09/2025
Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển một phương pháp tiên phong, với chi phí thấp, gọn nhẹ và hiệu quả cao để phát hiện các hạt nhựa nano độc hại.
-
Đời sống
Trường Đại học Thông tin Liên lạc xét tuyển bổ sung hệ dân sự đại học năm 2025
10:10' - 09/09/2025
Trường Đại học Thông tin Liên lạc (Trường Sĩ quan Thông tin) tuyển sinh đợt 2 hệ dân sự bậc đại học năm 2025 với hai ngành đào tạo công nghệ thông tin và kỹ thuật điện tử - viễn thông.