Xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới sau khi bão số 2 hình thành
Ngày 1/8, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) cho biết, theo số liệu thu thập được, hiện nay ngoài cơn bão số 2 (bão Sinlaku) đang hướng về nước ta thì ở khu vực phía Đông của Philippines còn xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới nữa. Chính áp thấp nhiệt đới này sẽ có tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 ở gần Việt Nam.
Áp thấp nhiệt đới ở phía ngoài Philippines sẽ ngăn cản áp cao cận nhiệt đới tiếp cận với bão ở gần Việt Nam. Khi không có yếu tố dẫn đường của áp cao cận nhiệt đới thì cơn bão ở gần Việt Nam sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực, do đó bão sẽ di chuyển lúc nhanh, lúc chậm, có khả năng thay đổi cường độ do đang tồn tại trên vùng biển nóng. Điều này khiến cho diễn biến về cường độ và đường di chuyển của bão sẽ rất khó lường.
Hiện nay Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, khả năng cao do ảnh hưởng của cơn bão số 2 sẽ xảy ra một đợt mưa rất lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên.
Do vậy, các cơ quan chức năng và các địa phương cần lưu ý tới các hồ thủy lợi xuống cấp, đang nâng cấp, các thủy điện nhỏ có nguy cơ cao; các khu khai thác khoáng sản cần rà soát và đánh giá hiện trạng các công trình, có phương án sẵn sàng ứng phó khi tình huống mưa rất to xảy ra.
Người dân ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi miền Trung cần hết sức cảnh giác với dông, lốc và gió giật mạnh ở rìa ngoài hoàn lưu bão.
Khi mưa lớn xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất; người dân vùng đô thị ở các khu vực trên cần lưu ý tới hiện tượng ngập úng đô thị.
Ở vùng ven biển tại khu vực chịu ảnh hưởng của bão cần đề phòng sóng lớn và nước biển dâng, đặc biệt là nếu bão đổ bộ vào thời điểm thủy triều cao, cụ thể là vào buổi chiều các ngày đầu tháng 8/2020.
Về tình hình mưa bão tiếp tục xuất hiện trên biển Đông, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm cho rằng tháng 8 là thời gian bắt đầu có những cơn bão ảnh hưởng tới miền Bắc, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là cao điểm của mùa bão. Tháng 9 và tháng 10 mới là cao điểm của mùa bão trên Biển Đông.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ nay tới cuối năm còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, do đó không loại trừ khả năng sẽ có nhiều cơn bão cùng hoạt động hoặc liên tiếp xuất hiện trên Biển Đông trong những tháng tới.
Từ những nhận định trên, ngay từ đầu năm, trong các bản tin dự báo hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã cảnh báo, năm 2020 sẽ là một năm có thời tiết phức tạp, áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm, có những điểm mưa lớn cực trị (lượng mưa 347mm ở Hà Giang vào ngày 21/7 vừa qua là một minh chứng).
"Do thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp như vậy nên điều đầu tiên chúng tôi khuyến cáo là người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khi có hiện tượng bão, lũ, mưa lớn thì cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của các cơ quan chức năng". Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ
18:12' - 01/08/2020
Theo công điện, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tiếp tục di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta và có thể sẽ mạnh lên thành bão. Dự báo ngày mai, 2/8, bão có thể đổ bộ vào đất liền.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 2 có tên quốc tế là Sinlaku
15:55' - 01/08/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa 1/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 2 có tên quốc tế là Sinlaku.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão
13:29' - 01/08/2020
Sáng 1/8/2020, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến với 21 tỉnh thành phố để triển khai công tác ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão KALMAEGI có khả năng mạnh lên
21:02'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão KALMAEGI hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines và có khả năng mạnh lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão gần Biển Đông với tên quốc tế KALMAEGI
18:54'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là KALMAEGI.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lũ tại miền Trung: Vẫn còn gần 60 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ách tắc
11:10'
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và phóng viên TTXVN các địa phương, tính đến 8 giờ 30 ngày 2/11 vẫn còn gần 60 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ách tắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên
08:59'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 30 ngày 2/11, khu vực các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 2/11: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng
07:28'
Dự báo thời tiết hôm nay 2/1 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và di chuyển xuống phía Nam. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa lớn diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 13 trong tuần tới
19:08' - 01/11/2025
Theo số liệu dự báo hiện tại cho thấy, đêm 1/1 đến sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Khoảng ngày 5/11, bão sẽ đi vào Biển Đông và trở cơn bão số 13.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 11, khả năng có 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam
19:07' - 01/11/2025
Trong tháng 11 năm 2025, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng tới nhiều khu vực trong cả nước, trong đó có khả năng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, lũ trên các sông từ Huế đến Quảng Ngãi sẽ lên
19:07' - 01/11/2025
Mưa lớn vẫn diễn ra từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi và phía Đông tỉnh Gia Lai. Trong khi đó, lũ trên các sông từ thành phố Huế đến Quảng Ngãi sẽ lên và ở dưới báo động 3.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ đêm 1/11 đến ngày 11/11: Nhiều khu vực có mưa to, vùng núi có nơi rét đậm
16:19' - 01/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 1/11 đến ngày 11/11, nhiều khu vực có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi có nơi rét đậm.

Sóng lớn tại khu vực biển tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Ảnh: An Đăng - TTXVN