Xuất hiện vết nứt tại nhiều nhà dân ở huyện Sốp Cộp, Sơn La
Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4, tại huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, đi lại, sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Bên cạnh đó, tại các xã Sốp Cộp, Sam Kha, Nậm Lạnh đã xuất hiện vết nứt trên đồi và nền nhà, tường, sân nhà của nhiều hộ dân.
Tại bản Nà Lốc, xã Sốp Cộp, phía trên đồi khu vực dân cư xuất hiện nhiều vết nứt, cung trượt lớn, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, gây ảnh hưởng đến 21 hộ gia đình. Trong đó, có 5 hộ dân nền nhà đã bị bong bật, tường nhà, kè chắn đất và các công trình phụ trợ khác…, xuất hiện nhiều vết nứt dẫn đến không đảm bảo kết cấu chịu lực của công trình. Hiện 4 hộ dân đã chủ động di dời đến nơi an toàn.
Tại khu vực nhà bán trú, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Sam Kha cũng xuất hiện 1 điểm có nguy cơ cao sạt lở taluy dương. Ở khu vực bản Kéo Vai, xã Nậm Lạnh bị sạt lở taluy âm tuyến đường vào bản, nguy cơ cao tiếp tục sạt xuống 7 nhà dân và điểm trường tiểu học, mầm non và nhà văn hóa bản. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, thầy cô giáo, học sinh, UBND huyện Sốp Cộp đã thành lập Đoàn công tác cùng với phòng, ban, cơ quan, đơn vị và lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã tiến hành khảo sát, kiểm tra thực địa tại những khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, đá, mưa lũ.Lãnh đạo UBND huyện Sốp Cộp chỉ đạo UBND các xã khẩn trương tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân khu vực bị ảnh hưởng. Qua đó, đề xuất phương án, trình cấp có thẩm quyền để kịp thời xem xét giải quyết, đảm bảo an toàn cho người dân, cơ sở hạ tầng tại khu vực nguy cơ cao xảy sạt lở đất, đá.
Huyện cũng thành lập các Tổ an ninh thường xuyên túc trực, kiểm tra khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không để các hộ dân trong vùng nguy cơ cao sạt lở đất ở lại nhà, nhất là khi có mưa. Tổ an ninh tích cực nắm bắt tình hình, hiện trạng các vết nứt cung trượt để kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh. Lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai của các xã sẵn sàng triển khai biện pháp ứng phó, cứu hộ, cứu nạn... Trước diễn biến thiên tai bất thường, UBND huyện Sốp Cộp đã kêu gọi, di dời người, tài sản của nhân dân đến nơi an toàn; vận động các hộ không bị ảnh hưởng cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai tạm thời tránh trú. Ban quản lý bản bố trí nhân lực tại chỗ hỗ trợ các hộ dân dựng lán trại tạm thời; cảnh báo sớm tình hình mưa lũ...để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Mưa lũ lớn gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân huyện Bắc Quang (Hà Giang)
14:24' - 29/09/2024
Mưa to kèm theo giông, sét, lũ lớn từ ngày 27 đến trưa 29/9 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.
-
Kinh tế xã hội
Số người thiệt mạng do lũ lụt tại Nepal tăng lên gần 60 người
20:53' - 28/09/2024
Ngày 28/9, cảnh sát Nepal cho biết số người thiệt mạng do lũ lụt tại nước này đã tăng lên 59 người. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm 44 người mất tích.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ: Khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó với lũ và triều cường
11:58' - 27/09/2024
UBND thành phố Cần Thơ đã ký công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó với lũ và triều cường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
11:44'
Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ phát hành một phiên bản hộ chiếu giới hạn có hình ảnh Tổng thống Donald Trump nhân kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của Mỹ vào ngày 4/7 tới.
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ thông qua danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn
11:44'
Ngày 29/4, HĐND thành phố Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức kỳ họp thứ hai (chuyên đề) nhằm hoàn thiện công tác nhân sự của UBND thành phố và thông qua các nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế xã hội
Phản hồi TTXVN: Phương án khắc phục ô nhiễm ở bãi rác tập trung Triệu Phong
11:42'
Phóng viên TTXVN đã phản ánh về bãi rác tập trung nằm giáp ranh giữa xã Triệu Phong và xã Ái Tử, tỉnh Quảng Trị hiện đang trong tình trạng quá tải kéo dài, gây ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế xã hội
Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ đã bảo vệ, giữ gìn chủ quyền quốc gia
10:16'
Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khởi công Bảo tàng Trường Sa.
-
Kinh tế xã hội
Gió lốc kèm mưa lớn gây thiệt hại tại miền tây Nghệ An
09:55'
UBND xã Chiêu Lưu (Nghệ An), cho biết vào khoảng 17 giờ ngày 28/4, trên địa bàn xã xảy ra gió lốc kèm mưa lớn, làm nhà của 40 hộ dân tại 6 bản bị tốc mái, nhiều tài sản bị hư hỏng.
-
Kinh tế xã hội
Người mở luồng trong lửa đạn sông Gianh
09:37'
Sông Gianh những ngày tháng Tư với những bãi bồi non, những con thuyền nhỏ xuôi ngược khiến mọi người khó tin nơi đây từng là “tọa độ lửa” khốc liệt trong những năm tháng chiến tranh chống đế quốc Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Những ưu điểm và bất cập của bác sĩ AI
09:36'
Một số chuyên gia tin rằng người tiêu dùng nên sử dụng AI nhiều hơn nữa để giúp hiểu rõ hơn về sức khỏe của họ.
-
Kinh tế xã hội
Hà Tĩnh khẩn trương xác minh nguyên nhân ngao chết hàng loạt
09:34'
Thời gian gần đây, tại vùng nuôi ngao thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
-
Kinh tế xã hội
Trực tiếp cúp C1 châu Âu: Atletico Madrid vs Arsenal, 02h00 ngày 30/4 - Trực tiếp Champions League
09:00'
Trực tiếp, nhận định Atletico Madrid vs Arsenal diễn ra vào lúc 02h00 ngày 30/4 tại bán kết lượt đi cúp C1 châu Âu Champions League.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình thiệt hại tại nhà dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp. Ảnh: TTXVN
Vết nứt xuất hiện tại nhà các hộ dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp. Ảnh: TTXVN