Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14-17 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Lúc 7 giờ ngày 24/6, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 14.5-15.5 độ Vĩ Bắc; 117.5-118.5 độ Kinh Đông.
Dự báo, đến 7 giờ ngày 25/6, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.Ngày và đêm 24/6, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng cao trên 2m. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng cao từ 1,5-2,5m, biển động.
Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.Cùng với đó, ngày và đêm 24/6, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).Chiều và tối 24/6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to với lượng mưa 10-30 mm, cục bộ có nơi trên 60mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh."Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1", Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Hữu Thành lưu ý.Đêm 23/6 và sáng 24/6, ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Tây Nguyên có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 23/6 đến 8 giờ ngày 24/6 có nơi trên 60 mm như: Thượng Sơn (Hà Giang) 154 mm, Lăng Can 1 (Tuyên Quang) 88,2 mm, Thạch Lâm (Cao Bằng) 70,8 mm, Lóng Phiêng (Sơn La) 63,4 mm, Mô Rai (Kon tum) 69, 8 mm,…- Từ khóa :
- Rãnh thấp
- vùng áp thấp
- gió giật
- sóng cao
- biển động
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
07:05' - 10/06/2025
Dự báo, đến 4 giờ ngày 11/6, vị trí áp thấp nhiệt đới ở cách khu vực Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh cấp 6-7, giật 9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo sớm vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão
21:52' - 09/06/2025
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên
15:59' - 09/06/2025
Vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 1-2/4, miền Đông Nam Bộ nắng nóng gay gắt, Bắc Bộ trời chuyển mát
16:02'
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chủ động ứng phó dông, lốc, sét, mưa đá trong thời kỳ chuyển mùa
10:34'
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố huy động nguồn lực hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả dông lốc, mưa đá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Quốc: Nhiều chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu
10:04'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 30/3, dông bão và mưa đá dữ dội đã gây ra tình trạng chậm, hủy chuyến bay trên diện rộng tại Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông nhiều nơi
07:37'
Ngày 31/3, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có khả năng xảy ra mưa rào và dông kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa đá kèm dông lốc và sét làm 13 người thương vong với nhiều thiệt hại nghiêm trọng
20:32' - 30/03/2026
Mưa dông, lốc, sét khiến nhiều người thương vong, hàng nghìn nhà hư hỏng tại miền Bắc; cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ thời tiết cực đoan tiếp diễn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá và gió giật xảy ra liên tục
13:14' - 30/03/2026
Dù đây là hiện tượng nguy hiểm, nhưng không phải hoàn toàn bất ngờ, bởi đã nằm trong xu thế thời tiết được cơ quan dự báo nhận định và cảnh báo.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá và gió giật xảy ra liên tục
13:04' - 30/03/2026
Những ngày gầy đây, hiện tượng mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh xảy ra liên tục tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; trong đó, có Thủ đô Hà Nội mặc dù thời tiết chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lào Cai: Hơn 4.100 nhà ở bị hư hại sau mưa dông kèm lốc
09:30' - 30/03/2026
Trận mưa to kèm theo dông lốc gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khiến 3 người bị thương, hơn 4.000 nhà ở cùng nhiều công trình cơ sở hạ tầng, diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 30/3: Miền Bắc có mưa dông, Trung - Nam Bộ nắng nóng cục bộ
07:38' - 30/03/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 30/3 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN