BNEWS Xuất khẩu cà phê của Brazil tháng 10/2025 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 4,14 triệu bao và nguyên nhân chủ yếu là do mức thuế 50% do Mỹ áp dụng đối với hàng hóa nước này.
Ngày 12/11, Hội đồng Các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé) cho biết xuất khẩu cà phê của nước này trong tháng 10/2025 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 4,14 triệu bao (mỗi bao 60 kg) và nguyên nhân chủ yếu là do mức thuế 50% do Mỹ áp dụng đối với hàng hóa nước này.
Mỹ, từng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cà phê Brazil cho tới tháng 7, chỉ nhập khẩu hơn 347.530 bao trong tháng 10, giảm tới 54,4% so với cùng kỳ năm 2024. Việc sụt giảm mạnh này diễn ra sau khi chính quyền Mỹ, vào tháng 8 vừa qua, áp thuế bổ sung 50% đối với phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ Brazil, trong đó có cà phê. Theo Cecafé, xuất khẩu cà phê sang Mỹ đã giảm 46% ngay trong tháng đầu tiên áp thuế, sau đó mức sụt giảm tăng lên 52,8% vào tháng 9 và 54,4% vào tháng 10. Hiện Mỹ đã rớt xuống vị trí thứ ba trong danh sách thị trường tiêu thụ cà phê Brazil, sau Đức (609.570 bao) và Italy với 360.740 bao). Ông Márcio Ferreira, Chủ tịch Cecafé, cho biết Brazil luôn là nhà cung cấp cạnh tranh nhất và là nguồn chính của thị trường cà phê Mỹ, nhưng mức thuế 50% khiến việc xuất khẩu gần như không còn khả thi. Những lô hàng gần đây chủ yếu dựa trên hợp đồng cũ. Ông cảnh báo rằng nhiều nhà phân phối Mỹ đã thay đổi công thức pha trộn, loại bỏ hạt cà phê Brazil, điều này “có thể làm thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng”. Nếu Washington không sớm điều chỉnh mức thuế, Brazil có thể khó giành lại thị phần truyền thống chiếm gần 1/3 thị trường cà phê Mỹ. Ông Ferreira cho biết Cecafé đang làm việc với các đối tác Mỹ nhằm đề xuất miễn thuế cho cà phê Brazil, với lập luận rằng sản phẩm này không được sản xuất tại Mỹ. Ông đánh giá tích cực trước phát biểu ngày 11/11 của Tổng thống Donald Trump về việc có thể xem xét giảm thuế cà phê để kiềm chế lạm phát. Tính từ đầu năm đến hết tháng 10, Brazil, quốc gia sản xuất và cung ứng cà phê lớn nhất thế giới, đã xuất khẩu 33,3 triệu bao cà phê, giảm 20,3% so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, nhờ giá cà phê tăng, giá trị xuất khẩu tháng 10 đạt 1,65 tỷ USD, tăng 12,6%, và tổng kim ngạch từ đầu năm đạt 12,7 tỷ USD, tăng 27,6% so với năm ngoái.Tin liên quan
Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà Brazil
Brazil, quốc gia xuất khẩu thịt gà lớn nhất thế giới, đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc về việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà Brazil.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ: Xăng E20 có thể làm giảm 3-5% mức tiết kiệm nhiên liệu của một số xe cũ
Chính phủ Ấn Độ cho biết xăng pha 20% ethanol (E20) có thể làm mức tiết kiệm nhiên liệu của một số phương tiện đời cũ, vốn được thiết kế cho xăng E10, giảm khoảng 3-5%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/7/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 21/7 nổi bật với diễn biến mới về thương mại, AI, xe điện, năng lượng sạch và các công nghệ mới, tiếp tục định hình xu hướng tăng trưởng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiThương mại Trung-Mỹ phục hồi nhưng còn nhiều thách thức
Những nhận định lạc quan này được đưa ra sau khi số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong thương mại hàng hóa song phương Trung Quốc-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia đặt mục tiêu trở thành trung tâm vũ trụ của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
"Tuyên bố về Vũ trụ" của chính phủ, đưa ra tầm nhìn dài hạn cho các dịch vụ vũ trụ, các chuyến bay, nền tảng công nghệ, nông nghiệp vũ trụ và công nghệ thăm dò.
-
Kinh tế Thế giớiLý do giá dầu chưa tăng đột biến dù xung đột Trung Đông leo thang
Xung đột quân sự giữa Mỹ-Israelvà Iran bùng phát từ cuối tháng 2 từng làm dấy lên lo ngại giá dầu thế giới có thể vượt mốc 200 USD/thùng nếu nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiIMF giải ngân thêm 690 triệu USD cho Ukraine
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/7 đã phê duyệt giải ngân ngay khoản tiền 690 triệu USD cho Ukraine sau khi hoàn tất đợt rà soát mới nhất đối với chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nước này.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia siết quy định về trần giá sản phẩm tại siêu thị lớn
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đang đẩy mạnh thu thập dữ liệu và chuẩn bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm rà soát tình trạng tăng giá bất hợp lý tại các chuỗi siêu thị lớn.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam là điểm đến tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của doanh nghiệp Trung Quốc
Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đức Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp xanh, năng lượng mới, hạ tầng và chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thêm thuế 50% với một số hàng hóa của Canada
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế bổ sung 50% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Canada, với lý do Ottawa áp dụng các chính sách thương mại phân biệt đối xử với hàng hóa Mỹ.










