Xuất khẩu cá tra phục hồi, nguyên liệu có nguy cơ thiếu hụt
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi có vaccine phòng COVID-19 để ứng phó dịch bệnh, giao thương kinh tế của nhiều quốc gia đã khởi sắc nên việc nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam cũng tăng lên.
Tính đến hết tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt hơn 600 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020.
Các thị trường nhập khẩu mạnh cá tra Việt Nam tăng nhanh trong thời gian này là Trung Quốc, Mỹ, Brazil và Thái Lan.
Đơn cử như, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil đạt khoảng 27 triệu USD, Thái Lan 26 triệu USD với mức tăng lần lượt 38,7% và 8,5% so với cùng kỳ năm trước.
"Sự tăng trưởng xuất khẩu trở lại thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất ASEAN là Thái Lan là một tín hiệu tốt nhằm tăng giá trị xuất khẩu cá tra sang khu vực này trong quý tới", đại diện VASEP đánh giá.
Bên cạnh đó, thị trường Mỹ cũng tăng mạnh nhập khẩu cá tra Việt Nam kể từ đầu năm 2021. Trong tháng 5, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng tới hơn 120% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 35 triệu USD.
Kể từ cuối năm 2020, lượng cá tra tồn kho tại Mỹ không còn nhiều. Sản lượng cá da trơn nội địa của nước này cũng sụt giảm. Do đó, ngay từ đầu năm, Mỹ đã tăng nhập khẩu cá tra đông lạnh trở lại.
Bên cạnh đó, thị trường Mỹ cũng tăng mạnh nhập khẩu cá tra Việt Nam kể từ đầu năm 2021.
Tổng trị giá xuất khẩu cá tra sang thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đến cuối tháng 5 cũng đạt khoảng 146 triệu USD, chiếm gần 24% tổng trị giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Thị trường này trở về vị trí dẫn đầu trong tốp các thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam.
Biến động bởi dịch bệnh trong 2 năm qua tác động không nhỏ đến chiến lược bán hàng của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
Ngoài các yếu tố giảm giao thương do các chính sách giãn cách xã hội được thực hiện tại các nước, giá cước vận chuyển tăng cao và tình trạng thiếu container vận chuyển phục vụ hàng hoá xuất khẩu cũng chưa được giải quyết.
Điều này buộc các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đồng lòng thay đổi chiến lược bán hàng để duy trì, giữ vững khách hàng, vượt qua khó khăn giai đoạn này.
Ông Trương Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT) chia sẻ, xuất khẩu cá tra - basa và sản phẩm chế biến từ nguyên liệu cá da trơn trong 5 tháng đầu năm của APT tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020.
Để đạt kết quả này, APT phải chủ động trao đổi với khách hàng để sản xuất mặt hàng phù hợp với thị trường, thay vì chỉ chào bán sản phẩm doanh nghiệp đang sản xuất.
Từ sự tư vấn của nhà nhập khẩu, APT nắm bắt được thị hiếu tiêu dùng mới mẻ của khách hàng thế giới, tăng cường sản phẩm chế biến mới như: khô cá, chả cá, các loại bánh có nhân là thịt cá… Từ đó, biên độ lợi nhuận tốt hơn so với trước đây.
Với những sản phẩm này, người tiêu dùng có thể dùng ngay hoặc cho vào lò vi sóng là ăn được. Không chỉ thị trường châu Á, khô cá tra - basa của APT còn được khách tại Hà Lan đặt hàng, chỉ chờ giấy phép bổ sung danh mục sản phẩm xuất khẩu theo quy định vì đây là sản phẩm mới.
Theo ông Ong Hàng Văn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Trường Giang (Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp thủy sản đã thay đổi cách thức mua bán với đối tác.
Thay vì bán giá CIF - giao hàng đến cảng nước nhập khẩu thì doanh nghiệp chuyển sang ký kết hợp đồng bán giá FOB - giao hàng tại cảng Việt Nam. Với phương thức này, việc vận chuyển sẽ do đối tác nhập khẩu lo hoàn toàn.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP dự báo, xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh.
Tuy nhiên, nguyên liệu để các nhà máy chế biến lại có nguy cơ thiếu do chu kỳ nuôi cá kéo dài từ 7-8 tháng, không thể tăng nhanh đột biến được.
Hiện ngành cá tra có hơn 60% nguyên liệu được doanh nghiệp chủ động nuôi nên đã có kế hoạch dự liệu cho thị trường phục hồi trở lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục đà hồi phục khả quan
16:14' - 02/06/2021
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong tháng 5/2021 xuất khẩu thủy sản tiếp tục đà hồi phục khả quan khi tăng trưởng 24%, kim ngạch đạt gần 790 triệu USD.
-
Hàng hoá
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước 5 tháng tăng 30,7%
17:38' - 29/05/2021
Tổng cục Thống kê cho hay, trong 5 tháng đầu năm 2021, có 22 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 87,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm kênh xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc
22:05' - 26/05/2021
Nền tảng thương mại điện tử Tmall Global sẽ giúp doanh nghiệp Việt có thêm một kênh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm về công nghệ AI và chip bán dẫn tại Anh
21:55'
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm AI tại London, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác quốc tế, phát triển hạ tầng số và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra và làm việc tại Huế về ứng phó mưa lũ
21:47'
Tối 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về công tác ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn đang xảy ra trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành công điện về ứng phó mưa lũ lớn ở Trung Bộ
20:07'
Bộ Công Thương ban hành Công điện 8410/CD-BCT ngày 28/10 về việc tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ
19:43'
Chiều 28/10, Thường trực Thành ủy đã tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại TP Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra Dự án Cơ sở 2 của 2 Bệnh viện ở Ninh Bình
19:23'
Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Hưng Yên xúc tiến hoạt động thu hút đầu tư từ Nhật Bản
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 28/10, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hưng Yên đã diễn ra tại thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ
18:47'
Chiều 28/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản “đúng, đủ, sạch, sống”
17:50'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Viettel, VNPT và các bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống" và thống nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chủ động, linh hoạt duy trì đà tăng trưởng kinh tế
17:44'
Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, các đại biểu cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và nhiều biến động.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (An Giang). Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Dây chuyền chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (An Giang). Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN